Món ăn ngon

Tafishco và chuỗi liên kết sản xuất cá tra

Sản xuất cá tra luôn biến động trồi sụt trong năm không những làm người dân không yên tâm đầu tư vào nuôi, mà còn làm cho không ít nhà máy chế biến xuất khẩu chao đảo trong tình trạng thừa,thiếu nguyên liệu. Sản xuất cá tra luôn biến động trồi sụt trong năm không những làm người dân không yên tâm đầu tư vào nuôi, mà còn làm cho không ít nhà máy chế biến xuất khẩu chao đảo trong tình trạng thừa,thiếu nguyên liệu.

Nguồn ảnh : internet

Theo quan điểm chung, biện pháp tối ưu để phát triển bền vững sản xuất cá tra nhằm đảm bảo lợi ích cho cả người nuôi và nhà chế biến là xây dựng mối liên kết giữa nông dân, DN và các thành phần cung ứng dịch vụ trong chuỗi sản xuất, trong đó DN đóng vai trò chủ đạo.

Nhận thức rất rõ vấn đề này vì bản thân DN cũng từng trải qua nhiều cuộc thăng trầm của ngành sản xuất cá tra, như khủng hoảng thừa nguyên liệu năm 2008 hay cơn sốt khan hiếm đầu năm 2011 vừa qua, Công ty Sản xuất Thưong mại và Dịch vụ Thuận An (Tafishco) quyết tâm xây dựng cho mình chuỗi liên kết chặt chẽ trong sản xuất cá tra.

Được sự hỗ trợ từ FSPS II (Chương trình Hỗ trợ ngành Thủy sản Giai đoạn II do Đan Mạch tài trợ), UBND tỉnh An Giang đã quyết định đầu tư một dự án xây dựng chuỗi liên kết cá tra thí điểm tại vùng trọng điểm sản xuất cá tra này của vùng đồng bằng sông Cửu Long với số vốn 8,3 tỷ đồng, trong đó 2,772 tỷ đồng do FSPS II tài trợ, 1,1 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước và 4,458 tỷ đồng vốn đối ứng (tương đương 53,5% tổng vốn) được Ban Quản lý Chuỗi sản xuất do các nhà chế biến thành lập cung cấp.

Đầu tháng 6/2011, Tafishco tổ chức Đại hội thành lập Chuỗi Liên kết dọc sản xuất cá tra, ba sa thí điểm của tỉnh An Giang, với mục tiêu kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý môi trường, dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia và nâng cao giá trị thương hiệu cá tra Việt Nam.

Theo dự định ban đầu, ba công ty chế biến XK cá tra ở tỉnh An Giang sẽ tham gia chuỗi là Agifish, Việt An và Tafishco. Tuy nhiên, theo Ban Điều hành chuỗi, hai công ty Agifish và Việt An chưa có nhu cầu tham gia vì đã có các vùng nuôi riêng, nên đến nay chỉ có Tafishco tham gia thực hiện dự án.

Gian hàng của Tafishco tại Vietfish 2011 – Ảnh Thái Phương

Tiến triển của dự án

Phó TGĐ Khưu Thị Cẩm Nhung cho biết, Tafishco là công ty có quy mô nhỏ, khó có khả năng tự đầu tư cho vùng nuôi nguyên liệu do nhu cầu vốn đầu tư quá lớn. Vì vậy, để phù hợp với điều kiện của chính mình, đồng thời tận dụng chính sách hỗ trợ của tỉnh, Tafishco quyết định cùng một số hộ nông dân tổ chức

Chuỗi liên kết để giảm tải một phần áp lực tài chính mà vẫn tạo ra được vùng nguyên liệu chủ động, đảm bảo về chất lượng và một phần khối lượng cần thiết cho nhà máy chế biến của mình.

Chuỗi liên kết thí điểm hiện nay có 18 thành viên, bao gồm một nhà máy chế biến của Tafishco, 8 hộ nuôi (quy mô lớn và nhỏ), 5 nhà cung cấp và sản xuất thức ăn cho cá, 2 cơ sở sản xuất và cung cấp giống và 2 cơ sở thuốc thú y thủy sản. Tổng diện tích nuôi cá được đưa vào Chuỗi là 83 ha. Tafishco đặt mục tiêu sau khi mô hình Chuỗi liên kết hiện nay vận hành tốt sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lên ít nhất 150ha.

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, sản lượng thu hoạch của Chuỗi đã đạt 30.000 tấn, đáp ứng khoảng 80% công suất chế biến của nhà máy Tafishco, sản phẩm đều đạt chuẩn của chuỗi.

Lợi ích đa phương – nhà máy và người nuôi cá

Trao đổi với Phó TGĐ Cẩm Nhung và chị Tôn Nữ Thu Trang, Phó Trưởng phòng Kế hoạch, chúng tôi được biết, ban đầu Chuỗi liên kết chỉ xác định mục tiêu hỗ trợ cho nông dân giải quyết khó khăn về đầu ra sản phẩm và để Tafishco quản lý tốt chất lượng nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến XK. Đến khi thực hiện, công ty mới nhận thấy, liên kết có thể chưa bền vững nếu chỉ dừng lại ở đó, bởi phần lớn các hộ nuôi nhỏ đều khó khăn về tài chính, vì vậy hỗ trợ vốn vay cũng phải xác định là một mục tiêu của liên kết chuỗi. Ngược lại, trong mô hình này, công ty mới có cơ sở và sự bảo đảm để hỗ trợ một phần vốn đầu tư cho nông dân.

Thực tế hiện nay chi phí đầu vào nuôi cá đã lên rất cao. Theo chị Nhung, trước đây để nuôi 100 tấn cá nguyên liệu, chi phí đầu vào chỉ khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Đến nay, con số này đã lên hơn 2 tỷ, người nuôi không thể đủ sức gánh vác nếu không được hỗ trợ.

Tafishco cũng đã đề xuất vấn đề này lên UBND tỉnh và ngân hàng để xin cơ chế hỗ trợ vốn vay ban đầu cho các thành viên tham gia chuỗi. Tuy nhiên, theo cơ chế hiện hành, người vay vốn phải có tài sản thế chấp, kể cả đất, nhưng ngay cả khi thế chấp đất cũng không giải quyết được số vốn lớn như vậy, vì ngân hàng đánh giá đất dùng cho NTTS và đất trồng trọt đều có giá giá trị như nhau, bất chấp thực tế, rằng để chuyển đổi đất trồng trọt thành đất NTTS phải tốn thêm những khoản đầu tư rất lớn để cải tạo và xây dựng.

Do vậy, Tafishco phải dựa vào sức mình là chính. Công ty tổ chức liên kết với những thành viên đã có mối quan hệ gắn bó nhất định và có đủ độ tin cậy, tuỳ theo tình hình thực tế và khả năng của mình để xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư. Cụ thể, Tafishco tập trung hỗ trợ chi phí trong hai tháng cuối của mỗi vụ nuôi. Sự hỗ trợ này sẽ tăng cường sự gắn kết cũng như làm rõ hơn vai trò chủ đạo của nhà máy trong chuỗi liên kết.

Thời gian vừa qua, Chương trình Hỗ trợ FSPS II, phối hợp cùng Sở NN&PTNT An Giang và Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Thuỷ sản Việt Nam (Fites Vietnam) đã thực hiện 5 khóa tập huấn về ATTP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, phương pháp điều hành chuỗi liên kết, soạn thảo văn bản, điều lệ, quy chế điều hành chuỗi liên kết cho công ty. Nhiều nội dung tập huấn đã được công ty áp dụng trực tiếp vào hoạt động hiện hành của chuỗi.

Bên cạnh đó, mô hình của Tafishco cũng được Bộ Công Thương hỗ trợ 500 triệu đồng, do đã tích cực xúc tiến xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất cá tra. Đây là một nửa trong kinh phí 1 tỷ đồng Bộ này dành hỗ trợ cho An Giang (500 triệu đồng khác được phân bổ cho ngành nông nghiệp phục vụ bảo vệ thực vật).

Chị Thu Trang cho biết, trong tháng 7 này Tafishco sẽ mở một trung tâm đóng tại ấp Bình Hưng2, xã Bình Thuỷ, huyện Châu Phú, An Giang để phân phối thức ăn và thuốc thủy sản cho ngư dân tham gia chuỗi, phục vụ trước hết cho diện tích 83ha hiện có của chuỗi.

Mặc dù đây là một mô hình thí điểm, nhưng với quyết tâm thực hiện mục tiêu đảm bảo lợi ích hài hòa và bền vững cho cả người nuôi cá, nhà máy chế biến và các thành phần khác trong chuỗi, Tafishco rất hy vọng sẽ dần dần mở rộng mô hình và tiến tới chủ động được nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy, đảm bảo có những sản phẩm đạt chất lượng cao mang thương hiệu uy tín của Tafishco.

(Theo Vietfish)

http://thuyhaisan.net/

thương mại thủy sản, cá tra

Bình luận tại đây