Xuất khẩu thủy sản

Phiên chợ biển

Phiên chợ họp sát mép biển lúc hừng đông và tan khi mặt trời vừa ló dạng. Chợ rộn rịp bày bán các mặt hàng hải sản và nông sản các loại.

CHƯA đến 4 giờ sáng đã nghe tiếng í ới gọi nhau, bước chân thình thịch của những người đàn bà đi về hướng biển. Đây cũng là lúc phiên chợ biển Rạng (thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành) bắt đầu nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Ngoài khơi, các ghe thuyền sau một đêm khai thác vội vã vào bờ tiêu thụ sản phẩm.

Phiên chợ họp sát mép biển lúc hừng đông và tan khi mặt trời vừa ló dạng. Chợ rộn rịp bày bán các mặt hàng hải sản và nông sản các loại.

CHƯA đến 4 giờ sáng đã nghe tiếng í ới gọi nhau, bước chân thình thịch của những người đàn bà đi về hướng biển. Đây cũng là lúc phiên chợ biển Rạng (thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành) bắt đầu nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Ngoài khơi, các ghe thuyền sau một đêm khai thác vội vã vào bờ tiêu thụ sản phẩm.

Trên bờ người mua ngóng đợi, chờ sẵn.

Chợ biển ở bãi Rạng.

Chưa có hệ thống cảng cá và các dịch vụ hậu cần phục vụ nghề cá bài bản, chợ bãi Rạng hình thành tự phát nhưng đã giải quyết nhu cầu buôn bán của người dân miền biển ngang Tam Tiến và các vùng lân cận. Cuối tháng 8 là thời điểm nghề giã cào “chạy đua nước rút” cho một năm đánh bắt để chuẩn bị nghỉ đông. Giá cả hải sản cung cấp tại chỗ thời điểm này so với đầu mùa chẳng chênh lệch bao nhiêu, dù chi phí cho một đêm đánh bắt khá cao. Ông Ngô Văn Quyền, người dân bãi Rạng đang bưng một giỏ cá đầy vào bờ, giọng phấn khởi: “Tháng này nhờ trời yên biển lặng mà ngư dân kiếm cơm được. Nghề giã cào đánh bắt cách bờ từ 3 – 6 hải lý. Một đêm có thể thu nhập hơn 2 triệu đồng, nhưng cũng có khi chỉ vài trăm nghìn đồng. Đây là thời điểm cuối mùa nên ngư dân tăng cường đánh bắt”. Theo ông Quyền, giá hải sản tại bờ bán cho các “đầu nậu” ít khi nào được điều chỉnh tăng giá. Tâm lý của ngư dân là cầu cho mưa thuận gió hòa, chỉ mong cá đầy khoang.

Ngư dân dùng thúng chai trung chuyển cá tôm từ thuyền neo đậu ngoài biển.

Thời điểm này, tại bãi Rạng, giá một giỏ cá trích 20kg bán dưới 200 nghìn đồng; mực ống giá 100 nghìn đồng/kg, mực lá 150 nghìn đồng/kg; cá đuối 50 nghìn đồng/kg, cá mối 40 nghìn đồng/kg. Rẻ nhất là cá nhỡ chỉ 5 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, còn có nhiều đặc sản như cá chình, nghêu, sò, điệp… Vì giá rẻ không ngờ và nhiều ưu thế khác, nên người buôn bán ở khắp nơi kéo về mua đi bán lại kiếm lợi. Chị Hoa, chủ quán nhậu ở đường Tôn Đức Thắng (phường An Sơn – Tam Kỳ) cho biết, hải sản ở bãi Rạng rẻ, tươi và có nhiều loại “độc hàng” nhất mà nhiều vùng biển khác không có.

Một con cá chình nặng hơn 10kg được ngư dân khai thác được từ biển.

“Chợ bãi Rạng hình thành như một nét đẹp văn hóa của cư dân vùng biển. Năm nay, mặt hàng hải sản có “nhích” chút đỉnh so với năm ngoái do giá xăng dầu tăng, nhưng so với các mặt hàng tiêu dùng khác, hải sản vẫn bình ổn giá hơn”.

(Ông Nguyễn Giúp – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến)

Theo thống kê, xã Tam Tiến hiện có 184 phương tiện từ 30CV trở lên làm nghề giã cào và mành đèn. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở hai thôn Hà Quang và Phước Lộc. Những năm gần đây, nghề giã cào tại địa phương phát triển mạnh, trở thành địa chỉ cung cấp hải sản quen thuộc cho một bộ phận người dân huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Có thời điểm chi phí cho một chuyến ra khơi rất cao (gần 1 triệu đồng/phương tiện), trong khi giá các mặt hàng hải sản không tăng là mấy. Sáng sớm, nườm nượp khách đến mua hàng nhưng ngư dân vẫn không hề đẩy giá lên cao. Giá cả mặt hàng tôm cá bán ở đây thường thấp hơn 3 – 4 lần so với các hàng quán mua về chế biến phục vụ ăn uống. Ông Nguyễn Giúp – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, sở dĩ mặt hàng hải sản địa phương ổn định giá là do ít nhiều chịu sự ràng buộc của các đầu nậu, cơ sở thu mua hải sản. Để có tiền lo chi phí xăng dầu cho một chuyến đánh bắt, không ít ngư dân phải tạm ứng tiền từ các cơ sở trên. Trong khi đó, thời gian qua, ngư dân gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng, bởi thủ tục rườm rà, cơ chế gò bó. Dù vậy, ngư dân địa phương vẫn tự thân xoay xở để không phải nằm bờ.

Không chỉ có các mặt hàng hải sản, bãi Rạng còn bày bán hàng nông sản như dưa, chuối, khoai lang, rau xanh các loại, thậm chí có cả gà, vịt. Chợ tam Tiến cách biển không xa, nhưng khi trời quang mây tạnh đa số người dân Phước lộc, Hà Quang đều đến bãi Rạng để mua bán, cao điểm nhất vào lúc hừng đông. Ngoài việc trao đổi những mặt hàng tươi ngon, người dân còn được tận hưởng không khí trong lành và đón người thân vừa trở về sau chuyến ra khơi…

HỮU PHÚC

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây