Doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp: Ổn định và phát triển

Năm 2013, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp là tiếp tục duy trì ổn định hội viên, đồng thời nâng cao kiến thức cho những thành viên này.

Năm 2013, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp là tiếp tục duy trì ổn định hội viên, đồng thời nâng cao kiến thức cho những thành viên này.

Nỗ lực vượt khó

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp, cho biết: Năm 2012, bị tác động trước tình hình khó khăn chung, hoạt động tại các hội cơ sở còn rời rạc, những hội viên nuôi cá tra nhỏ lẻ bỏ ao nên số lượng giảm theo. Lãnh đạo Hiệp hội và các chi hội đã quán triệt tư tưởng giữ vững sản xuất cá tra trên diện tích được quy hoạch (năm 2013 là 1.800 ha), khuyến khích nuôi với mật độ vừa phải, gắn sản xuất với nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu chất lượng. Hiện, diện tích nuôi của các doanh nghiệp chiếm hơn 60%, hộ nuôi cá nhân hơn 30%; Hiệp hội khuyến cáo doanh nghiệp và cá nhân ổn định sản xuất, tập hợp thành những HTX, tổ hợp tác, liên kết đảm bảo đầu ra sản phẩm.

Người nuôi cá tra cần lắm nụ cười

Cùng đó, Hiệp hội nhắc nhở, hướng dẫn hội viên bằng văn bản; phối hợp các đoàn thể, địa phương tuyên truyền, vận động; kết hợp trong các hoạt động hội thảo, tập huấn và truyền thông, quảng bá, giới thiệu hoạt động, liên kết với hội viên.

Năm 2012, Tỉnh hội phối hợp Phòng NN&PTNT và Huyện hội Hồng Ngự làm việc với UBND 5 xã (có chi hội), đề nghị hỗ trợ các Hội đại hội nhiệm kỳ. MTTQ tỉnh cũng hỗ trợ chủ trì 3 buổi làm việc với lãnh đạo MTTQ, Phòng NN&PTNT và các huyện hội Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung về định hướng xây dựng phát triển Hội. Hội có 2 báo cáo thực trạng khó khăn của Hội với MTTQ tỉnh, kiến nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xem xét đưa vào Hội đặc thù. Đề nghị UBND các huyện (có Hội) chỉ đạo tiến hành Đại hội nhiệm kỳ theo tinh thần Nghị định 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, trong tình hình khó khăn chung, những hoạt động này thể hiện cố gắng lớn, giúp hội viên củng cố tinh thần, hoạt động theo định hướng chung.

Phát triển hội viên

Ông Thái An Lai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp, khẳng định: Hội tích cực tuyên truyền hoạt động, chủ trương, đường lối, chính sách và nhiều biện pháp trong vay vốn cho người dân để hội viên thấy được quyền lợi và tham gia.

Dự kiến, từ nay đến quý 3/2013, Hiệp hội tổ chức đại hội Huyện hội tại huyện Châu Thành nhằm liên kết những HTX, tổ hợp tác, giúp người dân sản xuất cá tra đảm bảo chất lượng, đầu ra an toàn. Ông Lai cho biết thêm: Sinh hoạt của hội viên chủ yếu dựa vào hoạt động nghề nuôi cá tra, những hội viên đang sinh hoạt đều quyết tâm theo Hội. Xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm, Hiệp hội dự kiến tiếp tục phổ biến kiến thức thông qua các buổi sinh hoạt, lồng ghép, thường xuyên tuyên truyền đến hội viên, nông dân các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; các quy định chuyên ngành của bộ ngành trung ương (Quyết định 262 về Quy hoạch vùng nuôi và Quyết định 20 về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của UBND tỉnh). Ngoài ra, tổ chức các hoạt động chuyên môn, như: tập huấn kỹ thuật, tìm hiểu kỹ thuật sản xuất giống, phòng trị bệnh trên con giống và thương phẩm…

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây