Nguồn giống thủy sản

Ếch Thái Lan dễ nuôi và cho lợi nhuận cao

Ếch Thái Lan dễ nuôi; người nuôi có thể tận dụng diện tích ao hồ hoặc đất trống trong vườn để nuôi theo phương pháp công nghiệp.

 

Ếch Thái Lan dễ nuôi; người nuôi có thể tận dụng diện tích ao hồ hoặc đất trống trong vườn để nuôi theo phương pháp công nghiệp.

Đặc điểm sinh thái, dinh dưỡng

Ếch Thái Lan vừa sống dưới nước vừa sống trên cạn (lưỡng cư), thuộc loại di hình phái (con cái lớn hơn con đực). Chu kỳ sống của ếch có thể chia làm 3 giai đoạn:

+ Nòng nọc (từ khi trứng nở đến khi có 4 chân khoảng 21 – 28 ngày): ếch sống hoàn toàn trong môi trường nước. Ếch tự dưỡng bằng noãn hoàn trong 3 ngày đầu, sau đó ếch ăn động vật phù du (như trùng chỉ, tảo, bobo…) và thở bằng mang.

+ Ếch giống (2 – 50 g): Ếch thích sống trên cạn gần nơi có nước; thích ăn côn trùng, ốc, giun. Cũng có thể tập cho ếch ăn thức ăn viên. Ếch bắt mồi bằng lưỡi. Chú ý, giai đoạn này ếch có thể ăn nhau nếu thiếu thức ăn.

+ Ếch trưởng thành (200 – 300 g): Khi trưởng thành, ếch là loài ăn tạp thiên về động vật, đặc biệt động vật sống. Giai đoạn này ếch có thể hô hấp bằng phổi nhưng chủ yếu vẫn hô hấp bằng da thông qua hệ thống mao mạch dưới da.

Ếch phải nuôi nơi có nước ngọt hoàn toàn, độ mặn không quá 5‰, pH nước trong 6,5 – 8,5. Nhiệt độ nước thích hợp trong 25 – 320C, tốt nhất 28 -300C. Nguồn nước không bị ô nhiễm chất hữu cơ và nước thải công nghiệp. Có thể dùng nước giếng, nước sông hay nước ao.

ếch thái lan

Ếch Thái Lan dễ nuôi và cho lợi nhuận cao

Thực tế, các mô hình nuôi ếch Thái Lan thâm canh hay bán thâm canh, ếch đều được tập cho ăn thức ăn công nghiệp hay thức ăn chế biến khác. Chú ý, nhu cầu ding dưỡng của ếch khá cao nên cần chọn những loại thức ăn có độ đạm cao 26 – 40% để cho ếch ăn. Trong thời gian nuôi 3 – 4 tháng, ếch có thể đạt kích cỡ thương phẩm 150 – 250 g/con.

Đặc điểm sinh sản

Trong điều kiện tự nhiên, ếch chỉ sinh sản vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên, trong điều kiện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ếch có thể sinh sản quanh năm. Sau thời gian nuôi 8 – 10 tháng thì ếch thành thục và có thể chọn lọc cho sinh sản. Khi sinh sản, ếch cái có thể đẻ 1.000 – 4.000 trứng/lần. Mỗi năm, ếch có thể đẻ 3 – 4 lần, thậm chí 6 – 8 lần trong điều kiện sinh sản nhân tạo.

Trứng sẽ nở thành nòng nọc trong 18 – 24 giờ. Từ 48 giờ trở đi, ếch bắt đầu ăn thức ăn ngoài. Sau 20 – 28 ngày, nòng nọc biến thái thành ếch con (đã rụng đuôi và ra đủ 4 chân). Thời gian và tỷ lệ biến thái từ nòng nọc thành ếch con biến động phụ thuộc điều kiện môi trường và dinh dưỡng.

Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan quy mô nông hộ với diện tích vài chục đến vài trăm m2 đã phát triển mạnh và đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt, từ đầu năm 2012 đến nay, giá ếch giống và ếch thương phẩm đều cao nên người làm nghề này có thể lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Phan Văn Có, có trại nuôi ếch rộng gần 300 m2 với 10 năm kinh nghiệm ở ấp 2, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, đồng thời là tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ếch xã Đạo Thạnh, cho biết, trại nuôi ếch của ông chủ yếu sản xuất ếch giống, thỉnh thoảng mới nuôi ếch thịt. Vụ ếch năm ngoái, trại ếch của ông cho 300 cặp ếch Thái Lan bố mẹ đẻ được hơn 10 thiên ếch giống (100.000 con), với giá bán tại trại 1.000 – 1.200 đồng/con; lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây