Chợ thủy sản

Cá tra xuất khẩu: Chưa hết truân chuyên

cá tra

cá traNhiều DN lớn và chuyên gia trong ngành cho rằng, năm 2013 là thời điểm khó khăn cho cá tra, nhưng cũng là cơ hội tái cấu trúc ngành từ nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào đề án tái cấu trúc ngành.

Nhiều DN lớn và chuyên gia trong ngành cho rằng, năm 2013 là thời điểm khó khăn cho cá tra, nhưng cũng là cơ hội tái cấu trúc ngành từ nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào đề án tái cấu trúc ngành.

cá tra

Các nhà máy chế biến, XK cũng cần phải có vùng nguyên liệu riêng và sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của thị trường

Tuy nhiên, dù dự thảo đề án tái cấu trúc đã có từ 2 năm nay, nhưng đến giờ dự thảo… vẫn là dự thảo. Theo các chuyên gia kinh tế, chưa có một ngành hàng XK nào ở VN như con cá tra lại có lắm “thuyền” như vậy: Hội nghề cá VN, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản VN (Vasep), Hiệp hội nuôi và chế biến thủy sản An Giang (VFA), Hiệp hội thủy sản cấp tỉnh và gần đây ra đời thêm Hiệp hội cá tra VN. Về phía chính quyền, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần trực tiếp chỉ đạo về cá tra, Bộ Nông nghiệp & PTNT thành lập ban chỉ đạo sản xuất cá tra… Nhiều cuộc hội thảo chuyên đề cũng như tổ chức nhiều chuyến đi học tập ở nước ngoài nhưng con cá tra VN đến nay vẫn chưa có thương hiệu trên thương trường và luôn bị đánh “hội đồng” từ các hàng rào kỹ thuật do các nước nhập khẩu dựng lên.

Nguồn:  Thủy hải sản

Bình luận tại đây