Xuất khẩu thủy sản

Xuất khẩu thủy sản năm 2012 ước đạt 6,2 tỷ USD

Báo cáo xuất khẩu thủy sản quý III của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho thấy, xuất khẩu tôm và cá tra đều giảm liên tiếp, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý chỉ đạt 1,62 tỷ USD, tăng 3,4% so với quý II và giảm 5,3% so với cùng kỳ.

 

Báo cáo xuất khẩu thủy sản quý III của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho thấy, xuất khẩu tôm và cá tra đều giảm liên tiếp, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý chỉ đạt 1,62 tỷ USD, tăng 3,4% so với quý II và giảm 5,3% so với cùng kỳ. Hiệp hội cho biết những khó khăn tiếp diễn từ quý II như thiếu vốn cho sản xuất và chế biến xuất khẩu, nhu cầu tại thị trường chủ lực EU thấp, rào cản Ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản và chi phí đầu vào liên tục tăng tiếp tục tác động mạnh đến tình hình xuất khẩu của ngành.

Xuất khẩu thủy sản quý IV/2012 ước đạt 1,67 tỷ USD

Nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu tiếp tục bị thiếu hụt

Trong khi nhu cầu thị trường tiêu thụ chưa cải thiện đột phá được ngay, sản lượng thu hoạch cá tra và tôm trong quý IV/2012 cùng với lượng trữ kho chưa giao hàng của quý III sẽ đủ cho hoạt động chế biến và xuất khẩu trong quý cuối năm. Dự báo nguồn nguyên liệu tôm sẽ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%, nhưng nhu cầu của thị trường Châu Âu và khó khăn của thị trường Nhật Bản sẽ giữ cho cung – cầu mặt hàng này cân bằng.

Hoạt động khai thác trong quý III và IV bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa bão, sản lượng sụt giảm, ước tính nguồn nguyên liệu hải sản sẽ tiếp tục thiếu hụt khoảng 30% cho nhu cầu chế biến xuất khẩu, nhất là mặt hàng mực, bạch tuộc. Sản lượng cá ngừ cũng sẽ giảm so với nửa đầu năm.

Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản tăng 30%

Để bù đắp nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt, nhất là nguyên liệu hải sản, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu thủy sản từ các nước khác để sản xuất, xuất khẩu và gia công cho xuất khẩu, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho ngành thủy sản. Các mặt hàng hải sản sẽ được đẩy mạnh nhập khẩu trong quý IV, dự kiến sẽ tăng khoảng 30%, vì nhu cầu của khách hàng nước ngoài đối với mặt hàng này sẽ tăng mạnh vài dịp cuối năm. Dự kiến nhập khẩu thủy sản trong quý IV sẽ đạt trung bình 65 – 70 triệu USD/tháng.

Trước những khó khăn về vốn cho sản xuất, nhu cầu mua hàng còn thấp của thị trường, chi phí đầu vào gia tăng cùng với những bất cập trong các quy định, thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu thủy sản (tiếp tục tồn tại trong quý IV), dự báo tổng xuất khẩu thủy sản trong quý IV/2012 sẽ đạt khoảng trên 1,67 tỷ USD, tăng khoảng 3% so với quý III, nhưng giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm đạt khoảng 650 triệu USD, cá tra đạt 470 triệu USD, các mặt hàng hải sản đạt trên 550 triệu USD.

Như vậy, dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2012 sẽ đạt trên 6,18 tỷ USD, tăng gần 1% so với năm 2011, trong đó tôm đạt trên 2,2 tỷ USD, giảm 8,3% so với năm ngoái, cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD, tương đương với năm 2011, hải sản đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với năm ngoái. Người nuôi và doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn vì thiếu vốn.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây