Giá cả thị trường

Xuất khẩu thủy hải sản sang Nigeria

Nigeria là thị trường lớn nhất ở vùng cận Sahara châu Phi với số dân hơn 150 triệu người, và tỷ lệ tăng dân số ước tính khoảng 3% mỗi năm. Xuất khẩu dầu mỏ chiếm 20 % GDP, 95 % tổng kim ngạch xuất khẩu, và gần 85 % doanh thu của chính phủ liên bang. Sản xuất trong nước thấp với công suất sử dụng trung bình là 40 % (số liệu năm 2009). Thị trường bị chi phối bởi người tiêu dùng có thu nhập thấp. Tuy nhiên, Nigeria vẫn là một nước nhập khẩu lương thực khá lớn (hơn 3 tỷ USD mỗi năm), trong đó đặc biệt là mặt hàng cá tươi và đông lạnh.

Nigeria là thị trường lớn nhất ở vùng cận Sahara châu Phi với số dân hơn 150 triệu người, và tỷ lệ tăng dân số ước tính khoảng 3% mỗi năm. Xuất khẩu dầu mỏ chiếm 20 % GDP, 95 % tổng kim ngạch xuất khẩu, và gần 85 % doanh thu của chính phủ liên bang. Sản xuất trong nước thấp với công suất sử dụng trung bình là 40 % (số liệu năm 2009). Thị trường bị chi phối bởi người tiêu dùng có thu nhập thấp. Tuy nhiên, Nigeria vẫn là một nước nhập khẩu lương thực khá lớn (hơn 3 tỷ USD mỗi năm), trong đó đặc biệt là mặt hàng cá tươi và đông lạnh.

Nigeria là thị trường khá hấp dẫn đối với mặt hàng cá xuất khẩu với tiềm năng tiêu thụ là 2,6 triệu tấn/năm. Năm 2009, ngành khai thác cá trong nước chỉ cung cấp được gần 2 triệu mét tấn cá (tương đương 1,8 tỷ USD), trong khi đó khoảng 600 nghìn mét tấn nhu cầu của thị trường chưa được đáp ứng. Trong số này, khoảng 800 nghìn mét tấn cá tươi và đông lạnh (chủ yếu là cá thu, cá trích và cá đù đông lạnh), trị giá khoảng 900 triệu USD, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Nigeria nhập khẩu cá phần lớn từ EU, Nam Mỹ, khu vực Nam Thái Bình Dương và một số nước châu Phi. Ngoài cá tươi và đông lạnh, khoảng 160 nghìn mét tấn cá phơi khô không có muối, có giá trị trên 400 triệu USD được nhập khẩu từ các nhà cung cấp Scandinavia. Các sản phẩm cá đông lạnh từ các nước Mỹ Latinh như Chile và Pêru, vốn là nguồn cung cấp đáng tin cậy thì gần đây trở nên không ổn định do một số trận động đất ở Chile và sóng thần ở Chile và Pêru vào năm 2010.

Tình hình nhập khẩu mặt hàng cá tại Nigeria:

Mặc dù, từ tháng 11 năm 2005 chính phủ đã tăng thuế nhập khẩu từ 5% lên 10%, nhưng Nigeria vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các loại cá biển đông lạnh.

xuat_khau_thuy_san_sang_nigeria_1

Nguồn: FIS

Dự báo kim ngạch nhập khẩu cá đông lạnh của Nigeria năm 2010 sẽ khoảng hơn 10 triệu tấn. Nhập khẩu cá đông lạnh tăng là do một số yếu tố sau đây:

1.         Khả năng sản xuất trong nước quá thấp:  trong 4 năm qua vẫn chỉ ở mức trung bình là 500 nghìn tấn/năm. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng mất an ninh dọc theo bờ biển và đường thủy của Nigeria, chi phí năng lượng cao (đặc biệt là dầu diesel), chi phí đánh bắt và nuôi trồng thủy sản cao nhưng lại cho ra sản lượng thấp. Tại thị trường trong nước, giá trung bình của một kg cá chỉ khoảng $4 và $5 trong khi các loại cá đánh bắt thủ công hoặc ngoài khơi có giá cao hơn từ 30% đến 50%. Đối mặt với nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng mạnh và nguồn cung cá toàn cầu suy giảm, Chính phủ Nigeria tiếp tục hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để tăng nguồn cung thủy sản nói chung và mặt hàng cá nói riêng. Tuy vậy, tổng sản lượng cũng chỉ khoảng 100 nghìn tấn / năm, ít hơn 1% tổng lượng cá được tiêu thụ trong nước. Cá da trơn và cá rô phi là loài cá được nuôi và khai thác nhiều nhất tại Nigeria. Mặt hàng tôm biển cũng được chú trọng phát triển nhưng do giá cao nên phần lớn là dành cho các thị trường xuất khẩu;

2.         Thu nhập tăng:  Kinh tế tăng trưởng, nhờ doanh thu thu được từ dầu mỏ, nên thu nhập bình quân trên đầu người tại Nigeria tăng 200% trong 5 năm trở lại đây. Từ đó, sức mua tại thị trường này cũng tăng mạnh. Một lượng lớn người tiêu dùng có thu nhập trung bình tiêu thụ các sản phẩm cá chế biến có giá trị cao như cá phi lê và cá phơi khô không muối. Đây là phân đoạn thị trường ngách tiềm năng cho các sản phẩm thủy sản xuất của nước ta.

3.         Giá các loại thực phẩm khác tăng:  Mặc dù kinh tế đã tăng trưởng, nhưng người tiêu dùng Nigeria vẫn rất nhạy cảm về giá. Cá được tiêu thụ nhiều vì đây là loại thực phẩm rẻ nhất nhưng lại có hàm lượng protein cao. Giá gia cầm tăng mạnh tại Nigeria vì (1) sản xuất trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và (2) do vào năm 2002, Chính phủ Nigeria đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm vào nước này. Giá trung bình của một kg thịt gia cầm là khoảng 5$ so với 1,6$ giá cá đông lạnh nhập khẩu.

 

Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng cá tại Nigeria năm 2010

nhu_cau_tieu_thu_mat_hang_ca_tai_nigeria

Cá đông lạnh nhập khẩu được đóng trong bao bì 10kg, 15kg, 20kg, 25 kg, và 30kg. Số lượng cá trong mỗi hộp thay đổi theo kích thước của cá (nhỏ, vừa hay lớn), từ 6 đến 52 đơn vị. Các nhà nhập khẩu nhỏ và vừa thường không thể cạnh tranh với các nhà nhập khẩu khối lượng lớn nên họ tìm cách mua hàng từ các nhà vận chuyển các container cá hỗn hợp. Cá đù là loại cá được ưa thích nhất tại thị trường Nigeria, nhưng đối với nhiều người tiêu dùng giá loại cá này quá cao. Một số doanh nghiệp trong nước cũng sản xuất loại cá này, nhưng giá thậm chí còn đắt hơn hàng nhập khẩu.

Ngoài cá tươi và đông lạnh, Nigeria cũng là một thị trường khổng lồ tiêu thụ các loại cá phơi khô không muối với kim ngạch nhập khẩu khoảng 160 nghìn tấn, tương đương 400 triệu USD mỗi năm.

 

ca_phoi_kho_khong_muoi_tai_nigeria

Cá phơi khô không muối; Nguồn: GlowImages

Cơ cấu thị trường:

Các loại cá và hải sản đông lạnh nhập khẩu trước khi đưa vào thị trường phải được Cục Thủy sản Liên Bang, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Nigeria, Cục quản lý thực phẩm và Hải quan Nigeria thẩm định về chất lượng, giá cả và thuế quan. Sau khi được thông quan, hàng thủy sản nhập khẩu được vận chuyển bằng xe tải lạnh tới kho bảo quản lạnh tại Lagos và các trung tâm đô thị khác.

Cá đông lạnh nhập khẩu được phân phối rộng rãi trong cả nước thông qua mạng lưới các kho hàng tư nhân. Các nhà bán buôn hoặc bán lẻ thông thường xây dựng kho lạnh của họ tại những nơi có hơn 90% cá đông lạnh được bán với giá thương lượng tại chỗ, thường là những gian hàng ngoài trời. Giá cả thường thấp hơn từ 20-30% so với giá trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Các nhà bán lẻ chiếm hơn 80% hoạt động phân phối tại các thị trường truyền thống.

Bình luận tại đây