Phương pháp nuôi trồng

Xử lý nước trong nuôi trồng thuỷ sản vấn đề cần quan tâm

Nuôi trồng thuỷ sản đang là thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà. Nuôi trồng thuỷ sản phát triển nhanh chóng cũng góp phần làm cho chất lượng nguồn nước suy giảm.

 

Nuôi trồng thuỷ sản đang là thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà. Nuôi trồng thuỷ sản phát triển nhanh chóng cũng góp phần làm cho chất lượng nguồn nước suy giảm. Qua kết qủa quan trắc môi trường đợt 1/ 2.006 của Sở Tài nguyên & môi trường tỉnh đã ghi nhận đa số các hộ nuôi trồng thuỷ sản sử dụng nguồn nước mặt và thải nguồn nước bị ô nhiễm trong mô hình nuôi trồng thuỷ sản ra ngay nguồn nước mặt đang sử dụng dẫn đến một hệ qủa làm nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản bị ô nhiễm ngày càng tăng, gây nên tình trạng cá bệnh và chết hàng loạt. Mặc dù, thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1582 và 894 nhằm tăng cường công tác quản lý môi trường nước mặt nuôi trồng thuỷ sản, nhưng ít được các hộ nuôi trồng thuỷ sản quan tâm, làm cho môi trường nước mặt bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh cho biết, năm nay sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh ta đạt xấp xỉ 200.000 tấn, đây là năm tỉnh đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên hầu hết các thời điểm giao mùa như thời điểm nước rút bà con nông dân tập trung vệ sinh đồng ruộng các cặn bả tuông xuống dòng kênh rạch làm cho môi trường nước mặt bị ô nhiễm, gây nên hiện tượng cá shook dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt. Ngoài ra, qua khảo sát ở nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản cho thấy bà con nông dân ít quan tâm đến việc bố trí ao lắng riêng biệt hoặc không được xử lý nước thải đúng cách trước khi đưa ra môi trường, dẫn đến tình trạng nước thải ở đầu nguồn cũng chính là nguồn nước cấp vào của các mô hình nuôi trồng thuỷ sản tiếp theo.

Mô hình xử lý nước để nuôi trồng thuỷ sản của chị Nguyễn Thị Thanh Nga ngụ ấp Hoà Thịnh xã Hoà Bình Thạnh huyện Châu Thành thực hiện rất thành công. Với diện tích 14.000 m2 , chị Nga đầu tư thực hiện thành 5 ao, ao thứ nhất dùng để lắng nước khi nước ổn định, chị cho khai thông qua ao thứ 2 và thứ 3 để nuôi cá. Ao thứ 4 ngoài việc nuôi cá chị Nga còn xây chuồng nuôi heo và trồng cây thuỷ sinh như rau muống, lục bình để lắng lọc nguồn nước thải sau đó mới cho nước chảy vào ao thứ 5. Hàng tuần chị Nga đều dùng vôi và một số chế phẩm sinh học để xử lý nguồn nước thải. Chính vì vậy chỉ năm đầu nuôi cá và nuôi heo chị Nguyễn Thị Thanh Nga đều đạt hiệu qủa cao, nguồn nước được xử lý tốt không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ xử lý nước thành công đã giúp cho nuôi trồng thuỷ sản vụ này đạt kết qủa, trên 3 tấn cá sạch vừa thu hoạch đều được tiêu thụ nhanh chóng. Chị Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết, đầu mùa nước nổi này chị đã đóng cống không cho nước vào ao lắng, qua theo dõi thấy nguồn nước ổn định nên dự tính của chị Nga sẽ đầu tư mở rộng mô hình nuôi trồng thuỷ sản và trang trại nuôi heo góp phần tăng hiệu qủa kinh tế cho gia đình.

Mô hình nuôi cá rô đồng của anh Nguyễn Quang Nghiêm, xã Hoà Bình Thạnh huyện Châu Thành áp dụng kỹ thuật xử lý nước đã giúp mô hình nuôi cá rất thành công. Với 3 ao, anh Nghiêm thiết kế đặt treo, tức là không đào ao quá sâu để nước thải trong ao có thể dễ dàng chảy thẳng qua 50 công ruộng của nhà. Vụ vừa rồi 3 hầm nuôi cá rô thu hoạch trên 47 tấn cá thịt, trừ chi phí anh còn lãi khoảng 150 triệu đồng. Vụ này anh vừa thả 12 ly cá bột, mới nuôi hơn 3 tháng cá lớn nhanh đó là nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý nước mang lại

Kỹ sư Trần Hoàng Hùng, cán bộ kỹ thuật Chi Cục Bảo Vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh cho biết, Muốn nuôi trồng thuỷ sản thành công hướng đến yêu cầu sản xuất bền vững người chăn nuôi cần phải hết sức quan tâm đến việc xử lý nuớc, sẽ giúp cá phát triển khoẻ mạnh hạn chế dịch bệnh và chất lượng cũng nâng lên. Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi về kỹ thuật xử lý nước trong nuôi trồng thuỷ sản phát triển bền vững và ổn định hơn.

Thạc sĩ Trần Anh Dũng, Chi cục Trưởng Chi Cục Bảo Vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh cho biết sắp tới tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động để nông dân biết cách xử lý nước thải cho đúng cách, đồng thời phối hợp với các địa phương tiến hành quy hoạch vùng nuôi trồng thuỷ sản nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thuỷ sản bền vững. Nuôi trồng thuỷ sản phát triển bền vững, là xu thế trong tiến trình hội nhập hiện nay. Ngay từ bây giờ chúng ta cần phải quan tâm áp dụng các biện pháp kỹ thuật như con giống sạch bệnh, xử lý nước, thức ăn chăm sóc phòng bệnh tốt sẽ là điều kiện giúp cho mô hình nuôi trồng thuỷ sản của mình thành công.

Trung Liêm

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây