Phóng sự thủy sản

Xôn xao chợ cá đồng

 

CHƯA kịp bật chân chống xe, anh Nguyễn Thành Nam (thôn Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) đã bị các bà các chị vây quanh. Hai xô cá lưới đầy trứng vừa bưng xuống chưa kịp cân đã được bà “Tám cá” ôm gọn và trả giá chắc như đinh: nói chừng nào đưa tiền chừng đó. Ống lươn đồng hơn 5kg cũng được chị Trương Thị Hằng bợ lấy. Thau cá tràu đen bóng giãy đành đạch cũng phút chốc về tay chị Trần Thị Lệ

 

Mới vài ngày mưa lớn, chợ cá đồng đã xôn xao khắp nơi…

CHƯA kịp bật chân chống xe, anh Nguyễn Thành Nam (thôn Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) đã bị các bà các chị vây quanh. Hai xô cá lưới đầy trứng vừa bưng xuống chưa kịp cân đã được bà “Tám cá” ôm gọn và trả giá chắc như đinh: nói chừng nào đưa tiền chừng đó. Ống lươn đồng hơn 5kg cũng được chị Trương Thị Hằng bợ lấy. Thau cá tràu đen bóng giãy đành đạch cũng phút chốc về tay chị Trần Thị Lệ. Năm phút sau, tất cả những thau cá, lươn đồng nhanh chóng được một đầu nậu gom về một mối để chở đi Đà Nẵng. Mua nhanh, bán nhanh là “đặc trưng” của chợ cá đồng trong những ngày này. Anh Nam lúc này mới thong thả nhả khói, cười khà, rồi chậm rãi đếm tiền và nói: “Được gần 1 triệu đồng, bù cho 2 cha con thức trắng đêm để kéo lưới và thả ống lươn. Mà thú lắm khi lưới cứ nặng tay, ống đầy lươn. Cả xóm tôi, có khoảng hơn 10 người hễ đến mùa này là chuyển sang đi làm cá đồng. Thu nhập cả mùa mưa có khi hơn làm nông cả năm đó!”.

Chợ cá ngày mưa. Ảnh: M.KIỆT

Chạy qua cầu Lai Nghi về hướng Hội An, cứ đến mùa nước nổi, dọc con đường này tấp nập thuyền nan, lưới tay, lưới rớ giăng đầy các bờ ruộng, triền sông. “Cái chi chứ món cá đồng thì không bao giờ ế. Bạn ghe làm lên chừng nào là lấy chừng đó và bán hết liền tay. Giá cá năm này cao gần gấp đôi năm trước nhưng người mua vẫn không ngần ngại, cứ phải là thiệt đúng cá đồng, đừng bỏ cá nuôi vào bán cho khách là được. Tụi tui ngày bình thường đi bán cá biển ở chợ, nhưng đến mùa mưa là ra đường bán cá đồng. Bán sướng hơn vì nhanh hết và lời được nhiều hơn”, chị Lê Thị Khửa – một người bán cá ở gần nhà hàng nổi Lê Bá Truyền cho biết.

Như một xu hướng, cá đồng đã và đang trở thành món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Vì vậy, giá cá đồng tại các chợ buôn bán lẻ và dọc các con đường gần sông được bán với giá cao gấp đôi các năm trước. “Giá cá tràu năm nay là 90 nghìn đồng trong khi đó năm ngoái chỉ có 50 nghìn đồng/kg, lươn thì gần như mắc gấp 3 lần khi tăng lên 9 nghìn đồng/lạng, các loại cá leo, cá láu, cá trê thì giá cũng cao ngất ngưởng. Thế nhưng, tôi và các đồng nghiệp vẫn chấp nhận mua được cá đồng với giá đó. Nếu muốn rẻ hơn thì bạn cứ mua cá lưới, hoặc cá dưng. Cá nhỏ nhưng mùa này đầy trứng, nếu kho với dưa muối thì chỉ… tốn thêm cơm mà thôi”, chị Lê Thị Liễu – một giáo viên ở Điện Phương, Điện Bàn nói.

Không chỉ buôn bán theo kiểu nhỏ lẻ, nhiều người đã biết tận dụng cá đồng để buôn bán lớn và làm giàu. Chị Thanh Phương – chủ buôn cá đồng tại chợ Tam Kỳ – cho biết: “Tôi buôn cá đồng từ hơn 10 năm nay. Hồi trước thì mua lại cá của mấy người đi làm đồng để ngồi bán. Hồi đó cá đồng rẻ lắm, nhà ai nghèo, khó khăn mới mua cá đồng nên buôn bán chỉ vừa đủ ăn thôi. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, khi các phương tiện truyền thông đưa lên hình ảnh cá biển bị ướp u rê… thì cá đồng được nhiều người chọn mua hơn và có nhiều gia đình dường như thay thế hẳn món ăn vì sợ ngộ độc thực phẩm”. Chính vì được người tiêu dùng ưa chuộng, chị Phương mạnh dạn đầu tư máy bơm khí ôxy, thùng chở cá và tìm đầu mối ở Đà Nẵng và các nhà hàng lớn ở Tam Kỳ. Các loại cá đồng còn sống, to, ngon thường được các cơ sở như chị Phương “bao” hết để đem bỏ cho mối lớn với chênh lệch giá giữa mua vào và bán ra là trên 15 nghìn đồng/kg. Theo tiết lộ của chị Phương, nếu ngày trúng đậm thì chị có thể bỏ túi hơn 1,5 triệu đồng.

Minh Kiệt

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây