Xuất khẩu thủy sản

WWF đưa ra Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản ở Inđônêxia

Ngày 16/6/2011, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã triển khai chiến dịch Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản tại Giacacta, Inđônêxia, với mục đích tạo nguồn cung cấp thuỷ sản bền vững.

Ngày 16/6/2011, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã triển khai chiến dịch Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản tại Giacacta, Inđônêxia, với mục đích tạo nguồn cung cấp thuỷ sản bền vững.

Theo Bộ Hàng hải và Nghề cá Inđônêxia, năm 2010, khối lượng cá bị lạm thác tại nước này chiếm đến 55% tổng sản lượng cá.

Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của WWF Inđônêxia, Devy Suradji, cho biết chiến dịch “Hãy chọn thủy sản đúng đắn” kêu gọi người tiêu dùng tìm hiểu thủy sản họ mua được đánh bắt ở đâu và bằng cách nào. Bà Devy nói “Chẳng hạn, yêu cầu cá mú được khai thác phải nặng trên 600 gam để đảm bảo không đánh bắt cá chưa đủ tuổi khai thác. Người tiêu dùng cũng nên quan sát bề ngoài của cá. Nếu miệng chúng bị giập có nghĩa là cá được khai thác bằng câu tay, nên có thể dùng được. Nếu ngư dân sử dụng chất nổ để khai thác, mình cá sẽ nhiều nhớt, và người tiêu dùng nên tránh mua những loại đó.”

WWF đã cung cấp một bộ mã gồm 3 màu để đánh giá chất lượng cá: màu đỏ thể hiện cá cần tránh tiêu thụ, màu vàng – cá có thể tiêu thụ được, màu xanh – cá được khuyến khích tiêu thụ. Chiến dịch còn nhằm vận động người tiêu dùng ký ủng hộ bản yêu cầu chính phủ quan tâm đến dự thảo về các biện pháp khai thác thân thiện với môi trường.

Bà Devy nói thêm “Ngoài Giacacta, chiến dịch đang được triển khai ở Manado, Bắc Sulavesi, và dự kiến mở rộng ra Makatsa, Nam Sulavesi. Dự kiến sẽ có 500.000 người ký vào bản yêu cầu. Chiến dịch này cũng đang được triển khai ở các nước khác với nội dung kêu gọi bảo vệ các loài cá khác. Ví dụ, chiến dịch tại Hồng Kông kêu gọi giảm tiêu thụ súp vây cá mập, món ăn đặc sắc của Trung Quốc. Danh sách các loài được bảo vệ thay đổi tùy theo từng hoàn cảnh. Cách đây vài năm, cá chim không nằm trong danh sách, nhưng năm nay cả cá chim đen và cá chim trắng đều được kêu gọi bảo vệ.”

Chuỗi siêu thị Ranch Market đã hợp tác với WWF thiết lập chợ dành cho các sản phẩm thủy sản bền vững. Không giống như thực phẩm sinh thái, thủy sản khai thác bền vững chưa được tiêu thụ nhiều lắm. Các sản phẩm được ưa chuộng nhất tại chợ thủy sản này là cá hồng, cá mú, cá ngừ và tôm.

WWF cho biết, tất cả các loài tôm khai thác đều bị đánh mã màu đỏ. Các loài tôm nuôi được đánh mã màu vàng và màu xanh.

Công ty XK thủy sản PT Artamina Tama cho biết, nhu cầu tiêu thụ thủy sản khai thác bền vững tăng gấp đôi trong 2 năm qua. Công ty hiện mới chỉ XK thủy sản bền vững sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Nga.

Theo Bộ Hàng hải và Nghề cá, năm 2009, mỗi người dân Inđônêxia tiêu thụ trung bình 30 kg cá một năm, trong khi Malaixia là 55,4 kg, Nhật Bản 60 kg.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây