Xuất khẩu thủy sản

WTO bác bỏ thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hôm thứ 2 (11/7/2011) đã ra phán quyết rằng Mỹ đang vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu trong việc sử dụng phương pháp gây nhiều tranh cãi “triệt tiêu hóa” (zeroing) nhằm áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.

WTO ủng hộ 2 trong 3 nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam.

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hôm thứ 2 (11/7/2011) đã ra phán quyết rằng Mỹ đang vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu trong việc sử dụng phương pháp gây nhiều tranh cãi “triệt tiêu hóa” (zeroing) nhằm áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quyết định của Ban Hội thẩm gồm 3 thành viên của WTO, Mỹ “đã vi phạm các quy định của Thỏa thuận Chống bán phá giá và GATT” – những hiệp định chính của WTO – và yêu cầu Mỹ phải sử dụng phương pháp tính toán theo đúng quy định của 2 hiệp định trên.

“Triệt tiêu hóa”, vốn được Bộ Thương mại Mỹ sử dụng và có thể được áp dụng cho nhiều loại mặt hàng, đã bị nhiều nước khác trong số 154 nước thành viên của WTO chỉ trích mạnh mẽ. Thậm chí EU, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mêhicô đã ra tuyên bố ủng hộ vụ kiện do Việt Nam đệ trình lên WTO vào tháng 2/2010, và hồi tháng 2 năm nay Trung Quốc cũng đã tiến hành khởi kiện và theo đuổi vụ kiện tương tự.

Quy định của WTO cho phép các nước áp thuế đối với hàng nhập khẩu được xác định là gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước, nhưng việc tính toán mức thuế ra sao phải được thực hiện bằng cách so sánh với một loạt các mặt hàng.

Trong phương pháp “triệt tiêu hóa”, quan chức Mỹ không tính đến các trường hợp hàng nhập khẩu có giá rẻ hơn trên thị trường Mỹ mà áp dụng mức thuế chung chỉ dựa vào những mặt hàng có giá bán cao hơn trên thị trường nội địa.

Các nước khác sản xuất tôm đều cho rằng việc này là không công bằng.

Achentina, Braxin, Canađa, Êcuađo, EU, Nhật Bản, Mêhicô, Hàn Quốc và Thái Lan đều đã giành chiến thắng trong các vụ kiện “triệt tiêu hóa” tại WTO, và tháng 1 năm nay, Mỹ cam kết với các đối tác thương mại rằng sẽ thay đổi phương pháp. Và tạm thời, Mỹ đã giảm việc sử dụng phương pháp này.

Nhưng vào tháng 3/2011, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục áp thuế nhập khẩu thêm 5 năm nữa đối với tôm nhập khẩu từ Thái Lan, nước cung cấp chủ yếu, Trung Quốc, Việt Nam, Braxin và Ấn Độ. Động thái này được đưa ra sau một loạt các hành động vận động hành lang của người nuôi tôm Mỹ ở Vịnh Mêhicô, những người muốn sử dụng “triệt tiêu hóa” làm lá chắn và tạo cơ hội cho ngành tôm nội địa phục hồi sau sự cố tràn dầu và bão lũ hồi năm ngoái.

Người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ở Washington đã lên tiếng ủng hộ phán quyết của Ban hội thẩm WTO về việc bác bỏ khiếu nại của Việt Nam đối với các nhà sản xuất Mỹ khi cho rằng phương pháp tính toán cũ về chống bán phá giá vẫn đang được áp dụng.

Về vấn đề “triệt tiêu hóa” người phát ngôn cho hay cần nhớ đến đề xuất của Bộ Thương mại hồi tháng 12 năm ngoái về việc thay đổi các phương pháp tính toán. Đề xuất này đã được đưa ra trưng cầu dân ý và vẫn đang quá trình xem xét. Hữu Thanh

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây