Tin tức thủy sản

Vũng Tàu : UBND phường 5 yêu cầu bà Võ Thị Ngà phải di dời nhà nổi xây dựng trái phép trên rạch Bến Đình

Bà Võ Thị Ngà, trú tại 128/17 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu cùng với ông Mai Văn Quý (bố dượng bà Ngà) gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu khiếu nại UBND phường 5 và Công an phường 5 (TP.Vũng Tàu) xây dựng chốt an ninh trật tự, phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn để làm nhà ở, thu tiền ghe tàu với giá “cắt cổ” cũng như bao che, dung túng cho người phạm tội.UBND phường 5 (TP.Vũng Tàu) đã có văn bản trả lời như sau: Bà Võ Thị Ngà, trú tại 128/17 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu cùng với ông Mai Văn Quý (bố dượng bà Ngà) gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu khiếu nại UBND phường 5 và Công an phường 5 (TP.Vũng Tàu) xây dựng chốt an ninh trật tự, phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn để làm nhà ở, thu tiền ghe tàu với giá “cắt cổ” cũng như bao che, dung túng cho người phạm tội.UBND phường 5 (TP.Vũng Tàu) đã có văn bản trả lời như sau:

Việc xây dựng chốt an ninh trật tự, phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn là chủ trương của Đảng bộ và chính quyền địa phương. UBND phường 5 đã giao cho Công an phường 5 đề xuất phương án xây dựng mô hình kết hợp giữa dịch vụ hậu cần thủy sản với công tác tự quản về an ninh trật tự, ứng trực phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn trên diện tích đất tại hẻm 339 Trần Phú (phía biển).

Vũng Tàu : UBND phường 5 yêu cầu bà Võ Thị Ngà phải di dời nhà nổi xây dựng trái phép trên rạch Bến Đình

Từ chủ trương và mô hình đó, UBND phường 5 đã lập thủ tục đề nghị giao đất và giao cho Công đoàn cơ sở phường 5 và Công an phường 5 triển khai thực hiện mô hình liên kết, huy động nguồn lực tại chỗ của nhân dân địa phương để hoàn thiện về cơ sở vật chất. Theo đó, bà Lê Thị Hường (trú tại nhà B7, khu tạm cư khu phố 5, phường 5, TP.Vũng Tàu) đã ký hợp đồng trách nhiệm với Công đoàn cơ sở phường 5 đầu tư kinh phí để xây dựng một chốt trực bán kiên cố trên phần đất mà UBND phường 5 đề nghị giao đất sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng. Chốt này do Công an phường 5 trực tiếp quản lý và bố trí nhân sự trực bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Khi có bão lụt xảy ra, UBND phường 5 sẽ sử dụng chốt trực này để trực chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn. Phía gia đình bà Hường được sử dụng một phần mặt bằng cho hoạt động dịch vụ hậu cần thủy sản để bù đắp một phần kinh phí đã đầu tư xây dựng ban đầu.

Tuy nhiên, việc xây dựng chốt an ninh trật tự, phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn đã ảnh hưởng đến quyền lợi trong quá trình khai thác mặt bằng trên đất liền và mặt nước cho hoạt động dịch vụ hậu cần thủy sản của gia đình bà Ngà. Bà Ngà sử dụng tàu cá cũ (tàu cá của ông Quý) làm nhà nổi liền kề với chốt trực để cư trú, kinh doanh nước giải khát và trông giữ tàu cá neo đậu. Do đó, thời gian qua, giữa gia đình bà Hường và gia đình bà Ngà nhiều lần xảy ra xô xát. Mỗi lần xảy ra sự việc, Công an phường 5 đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với cả hai bên. UBND phường 5 cũng đã làm việc riêng với từng bên có liên quan và yêu cầu mỗi bên biết tự kiềm chế trong hành vi ứng xử, mọi trường hợp phát sinh phải báo cáo kịp thời để chính quyền giải quyết.

Trường hợp bà Ngà cải hoán tàu cá cũ làm nhà nổi trên sông để cư trú, bao chiếm mặt nước và tổ chức hoạt động dịch vụ hậu cần thủy sản là trái pháp luật. Vì vậy, UBND phường 5 đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn tham mưu quy trình, thủ tục để xử lý dứt điểm theo hướng di dời nhà nổi, buộc chấm dứt hoạt động cư trú, kinh doanh bất hợp pháp trên nhà nổi của bà Ngà.

Bài, ảnh: Kiến Giang

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây