Phóng sự thủy sản

Vũng Tàu : Phát triển bền vững ngành thủy sản

Với bờ biển dài hơn 305km, sản lượng hải sản khai thác hàng năm trên dưới 250.000 tấn, Bà Rịa -Vũng Tàu là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Nhiều năm qua, ngành thủy sản đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Song, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng.

Với bờ biển dài hơn 305km, sản lượng hải sản khai thác hàng năm trên dưới 250.000 tấn, Bà Rịa -Vũng Tàu là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Nhiều năm qua, ngành thủy sản đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Song, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng.

TIỀM NĂNG LỚN

Toàn tỉnh hiện có 6.710 chiếc tàu đánh cá với tổng công suất hơn 725.417 CV. Năm 2010, tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 237 ngàn tấn. Nghề khai thác thủy sản chuyển dần sang đánh bắt xa bờ, kỹ thuật khai thác được nâng cao, tàu thuyền phần lớn được đầu tư trang thiết bị tiên tiến; phương thức tổ chức sản xuất được đổi mới. Nhiều mô hình đánh bắt theo tổ đội, tàu đoàn đã được hình thành, góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm những hình thức đánh bắt gây suy kiệt, hủy hoại nguồn lợi thủy sản.

Nghề nuôi trồng thủy sản chuyển dần từ hình thức nuôi quảng canh sang nhiều hình thức nuôi như: quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh. Với 7.852 ha diện tích mặt nước, sản lượng nuôi trồng thủy sản hàng năm toàn tỉnh đạt 18.892tấn, chủ yếu tập trung vào các vùng nuôi tôm công nghiệp chính như: Lộc An (huyện Đất Đỏ); Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc); Long Hương (TX. Bà Rịa); Hội Bài (huyện Tân Thành) và một số vùng nuôi cá và các loại thủy sản khác như: vùng nuôi cá xuất khẩu trên sông Chà Và (chủ yếu là nuôi cá lồng bè), vùng nuôi ngọc trai, ốc hương và cá mú tại Côn Đảo, vùng nuôi cá nước ngọt tập trung tại: TX. Bà Rịa và các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Hoạt động chế biến và xuất khẩu hải sản phát triển nhanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ và tạo được uy tín và thương hiệu trên thị trường thế giới. Hiện, toàn tỉnh có 169 doanh nghiệp chế biến hải sản, trong đó có 42/54 nhà máy chế biến xuất khẩu đạt tiêu chuẩn HACCP với tổng công suất 250 ngàn tấn thành phẩm/năm.

Trong số này có 28 nhà máy đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường châu Âu và hầu hết các nhà máy còn lại đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…. Năm 2010, sản lượng hải sản xuất khẩu đạt hơn 91 ngàn tấn, kim ngạch đạt gần 225 triệu USD, một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đã có kim ngạch trên dưới 30 triệu USD/năm như: Công ty CP Hải Việt, Công ty cổ phần Thủy sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex)… Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Coimex cho biết, hiện sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều thị trường: EU, Nga, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Bắc Mỹ, Mỹ, Úc… Sản xuất hàng thủy sản luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, Công ty thường xuyên cập nhật công nghệ mới để cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường.

TÌM HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG

Ông Cao Xuân Tiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ năm 1991 đến nay ngành thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 7,78%/năm, liên tục là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực: khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Mặc dù, mức tăng trưởng của ngành cao nhưng hiệu quả chưa tương xứng với tiềm năng. Sản lượng khai thác hải sản liên tục tăng nhưng năng suất cũng như chất lượng chưa theo kịp yêu cầu phát triển của ngành chế biến và xuất khẩu như: tỷ lệ cá tạp cao, việc giữ gìn bảo quản sản phẩm sau khai thác chưa bảo đảm yêu cầu dẫn tới chất lượng kém, tỷ lệ hao hụt lớn. Doanh nghiệp chế biến thủy sản phát triển nhanh, nhưng phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên hạn chế về vốn, công nghệ và kinh nghiệm. Công nghệ chế biến hải sản cũ kỹ, lạc hậu nên đa phần sản phẩm sau chế biến vẫn ở dạng thô hoặc chỉ là bán thành phẩm nên sức cạnh tranh không cao, đồng thời dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, bởi chính nguồn xả thải của các nhà máy. Trong sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều tồn tại như thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu, thiếu nguyên liệu, vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản vẫn đang trong quá trình tháo gỡ, khắc phục; công tác quy hoạch còn nhiều bất cập…

Trước những khó khăn trên, từ nay đến năm 2015 ngành nông nghiệp đã đề ra các giải pháp như: khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới và nâng cấp tàu khai thác xa bờ; Sớm hình thành khu chế biến hải sản tập trung của tỉnh vào năm 2015 để di dời toàn bộ các nhà máy nằm trong khu dân cư và trong các đô thị vào khu chế biến tập trung; Tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến hải sản với công nghệ hiện đại trang thiết bị kỹ thuật và đổi mới công nghệ chế biến theo tiêu chuẩn HACCP, ISO 9.000; Hạn chế không cấp phép đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh; Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản và tăng cường các biện pháp quản lý nuôi theo quy hoạch; Tập trung phát triển các đối tượng nuôi chủ lực là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, các loại cá, nghêu… Đẩy mạnh việc sản xuất giống nhân tạo để bảo đảm nhu cầu giống ngày càng tăng cao về số lượng và chất lượng.

Bài, ảnh: Trà Ngân

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây