Tin tức thủy sản

Việt Nam cần có đội tàu đánh cá hiện đại

Việt Nam cần nhanh chóng thay thế vật liệu đóng tàu từ vỏ gỗ sang vỏ sắt, composite hay vật liệu tiên tiến khác để xây dựng đội tàu đánh cá hiện đại, khai thác tốt tài nguyên và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

 

Việt Nam cần nhanh chóng thay thế vật liệu đóng tàu từ vỏ gỗ sang vỏ sắt, composite hay vật liệu tiên tiến khác để xây dựng đội tàu đánh cá hiện đại, khai thác tốt tài nguyên và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Khai thác hải sản là một trong những nghề có truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam. Từ những phương tiện thô sơ làm bằng tre nứa để khai thác thủy sản ven bờ biển như bè mảng, thúng, thuyền nan ,… Ông cha ta đã tích lũy kinh nghiệm, không ngừng sáng tạo, học hỏi láng giềng để đóng những con thuyền bằng gỗ nhỏ để đi xa hơn. Đến nay, chúng ta đã có những chiếc tàu vỏ gỗ công suất hàng trăm sức ngựa, trọng tải hàng trăm tấn để vươn ra khai thác xa bờ, làm cho nghề khai thác thủy sản trên biển của ngư dân phát triển mạnh, sản lượng khai thác ngày càng cao, chủng loại phong phú, đa dạng, đời sống của ngư dân ngày càng được nâng cao và góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng nông thôn ven biển nước ta trong một thời gian dài cho đến nay.

Tuy nhiên, vấn đề ngày càng trở nên nổi cộm là, song song với việc phát triển các loại tàu cá lớn nhỏ, nhu cầu các loại gỗ tròn, gỗ xẻ cũng tăng lên không ngừng để phục vụ cho việc đóng, sửa tàu. Nếu đóng một chiếc tàu loại nhỏ, công suất dưới 90 CV, cần 100 m3 gỗ, thì một chiếc tàu công suất lớn khai thác xa bờ cần tới khoảng 200 – 300 m3 gỗ nhóm 1, 2.

Do đó, hoạt động khai thác thủy sản trên biển càng sôi động (với hy vọng mang lại lợi ích càng nhiều), thì lượng gỗ phải cung cấp cũng càng lớn, buộc phải khai thác rừng nhiều hơn, và hệ lụy của nó sau thời gian dài là rừng của nước ta ngày càng cạn kiệt, bị tàn phá mà không kịp trồng lại. Nguồn cung gỗ trong nước không đủ thỏa mãn nhu cầu phát triển nghề khai thác cá biển, nên ta phải NK gỗ từ nhiều nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanma, Inđônêxia, Malaixia, …Nhưng các nước này cũng dần dần hạn chế XK gỗ.

Như vậy, lấy đâu ra gỗ để đáp ứng nhu cầu tu sửa hằng năm của hàng trăm nghìn con tàu gỗ hiện có và hàng nghìn con tàu khai thác xa bờ sẽ được đóng mới theo chương trình phát triển? Phải chăng đây sẽ là một trong những động lực trực tiếp hay gián tiếp của nạn phá rừng? Mà ai cũng đã biết những hậu quả khủng khiếp nào tất yếu sẽ đến khi rừng bị tàn phá và môi trường thiên nhiên bị hủy hoại.

Đó là chưa nói tới việc với phần lớn là tàu gỗ nhỏ, lạc hậu, không đủ khả năng đi xa dài ngày, việc khai thác không được quy hoạch, quản lý tốt gây nên tình trạng lạm thác nguồn lợi, điều kiện bảo quản sản phẩm khai thác không đảm bảo dẫn đến chất lượng nguyên liệu cho chế biến ngày càng thấp, giá trị kém.

Việt Nam có lợi thế của một quốc gia với vùng biển đặc quyền kinh tế rộng gấp 3 lần diện tích đất liền và bờ biển dài hơn 3 nghìn kilômét. Biển chúng ta rất giàu tài nguyên, bao gồm cả tài nguyên thủy sản. Nhà nước ta có chủ trương rất đúng đắn là phát triển mạnh ngành khai thác thủy sản, xây dựng một đội tàu khai thác biển hùng mạnh để phát huy tiềm năng tài nguyên, đồng thời tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Nhưng, để thực hiện chủ trương đó, một trong những vấn đề cần quan tâm đầu tiên là phải nghiên cứu thay thế gỗ bằng các loại vật liệu đóng tàu khác.

Trên thế giới, và ngay cả các nước hay vùng lãnh thổ có nghề khai thác cá biển phát triển ở xung quanh Việt Nam như Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, . . . từ rất lâu đã có giải pháp thay thế tàu vỏ gỗ bằng các loại tàu vỏ sắt hay vỏ composite. Gần ta nhất là Thái Lan cũng đang hạn chế dần tàu vỏ gỗ để thay bằng các vật liệu khác.

Khi có dịp mời khách hàng nước ngoài tham quan các cảng cá trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khách – nhất là người châu Âu – đều tỏ ra rất ngạc nhiên khi thấy hàng nghìn tàu đánh cá vỏ gỗ của ngư dân Việt Nam. Nhìn những con tàu gỗ to sừng sững trong cảng, họ hay so sánh với những chiến hạm thời trung cổ ở nước họ và không khỏi cật vấn, Việt Nam lấy gỗ ở đâu ra để đóng những con tàu này? Tương lai của chúng ra sao nếu mai này hết gỗ?

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Việt Nam đã học tập, hợp tác với ngành đóng tàu và khai thác cá biển ở nhiều nước bạn như Liên Xô (cũ), Ba Lan, Trung Quốc, … Việt Nam cũng từng có nhà máy đóng tàu khá quy mô và những đoàn tàu đánh cá vỏ sắt hiện đại, trang bị đầy đủ máy hàng hải và khai thác, cần cẩu, hầm đông lạnh, có thể khai thác xa bờ dài ngày như đội tàu Việt Đức, Việt Trung, Việt Xô ở các quốc doanh đánh cá Hạ Long, Chiến Thắng, Tây Nam. Nhưng sau một thời gian, các xí nghiệp quốc doanh này hoạt động không hiệu quả, không phù hợp với cơ chế thị trường nên phải giải thể, các đoàn tàu cũng dần mai một.

Thiết nghĩ, trong chiến lược lâu dài phát triển ngành kinh tế biển Việt Nam, vừa vì mục tiêu kinh tế-xã hội, vừa kết hợp bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển đảo của Việt Nam, và ở phạm vi hẹp hơn, vì tương lai của ngành khai thác và chế biến hải sản Việt Nam, Chính phủ cần phải có chủ trương, chính sách mạnh mẽ nhanh chóng thay thế vật liệu đóng các loại tàu kinh tế biển từ vỏ gỗ sang vỏ sắt, composite hay những vật liệu tiên tiến khác.

Có thể ngay trước mắt, một bộ phận ngư dân không ủng hộ chủ trương thay tàu vỏ gỗ bằng vật liệu khác, cho rằng tàu không phù hợp với thói quen, tập quán lâu đời của ngư dân, khó sử dụng trong đánh cá; hoặc cho rằng không thích hợp với bến cá, cảng cá hiện có của các địa phương; hoặc chi phí đóng mới quá cao…

Những lo ngại đó là không tránh khỏi và cũng hợp lý theo tư duy thông thường của người dân, nhưng không phải khó khắc phục. Song song với việc tuyên truyền thấu đáo lợi ích lâu dài của việc chuyển đổi đối với tương lai ngành khai thác hải sản Việt Nam, tôi xin đề xuất một số chính sách, giải pháp sau đây để thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ nhất,

để kích thích nhu cầu, nhà nước cần ưu tiên cho các hộ ngư dân chuyển đổi sớm bằng các biện pháp như cho vay vốn đóng tàu loại mới không lãi hoặc lãi suất thấp nhiều năm từ nguồn vốn phát triển của Chính phủ, vốn ODA,… (không phải nguồn tín dụng ngân hàng).

Thứ hai,

giao trách nhiệm cho các đơn vị đào tạo trong ngành tổ chức đào tạo, huấn luyện miễn phí cho thủy thủ, thuyền viên sử dụng thành thạo tàu thuyền và các máy móc, thiết bị, phương tiện thông tin liên lạc hiện đại trên các tàu mới. Hợp tác với các tổ chức quốc tế và các nước lân cận để trao đổi kinh nghiệm, học tập nghề khai thác bằng các loại tàu hiện đại.

Ba là,

thiết kế thí điểm một số tàu mẫu hoạt động trong các ngành khác nhau ở các địa phương để làm điểm tham quan, thực tập và rút kinh nghiệm cải tiến cho phù hợp.

Bốn là, cải tạo các cảng cá, ụ tàu ở các địa phương ven biển phù hợp với mớn nước, độ cao của các loại tàu mới và các phương tiện xếp dỡ hàng để tàu dễ dàng cập cảng.

Cuối cùng,

trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp, để giảm chi phí đầu tư ban đầu, nhà nước cho phép NK các loại tàu vỏ sắt, vỏ composite và các loại vật liệu khác gỗ đã qua sử dụng (hiện không được phép NK) để trang bị cho đội tàu trong nước.

Thực hiện việc chuyển đổi theo những lộ trình cụ thể, chỉ trong vài chục năm tới, Việt Nam sẽ có đội tàu cá biển hùng mạnh, có thể hợp tác khai thác ngang bằng với các nước có biển, phát triển mạnh nghề cá xa bờ và cả nghề cá viễn dương, đồng thời bảo vệ vững chắc tài nguyên và chủ quyền lãnh thổ biển đảo của đất nước.

Trần Văn Dũng – Giám đốc Công ty BASEAFOOD

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây