Tin tức thủy sản

Vay vốn theo Nghị định 41 của Chính phủ- Nông dân khó tiếp cận

Với quy định cá nhân, hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp được vay tối đa 50 triệu đồng, Nghị định 41 của Chính phủ (ngày 12-4-2010) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tạo cơ hội lớn cho nông dân phát triển sản xuất. Song, thực tế, qua 1 năm thực hiện Nghị định 41, việc tiếp cận nguồn vốn vay này còn khó khăn. Với quy định cá nhân, hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp được vay tối đa 50 triệu đồng, Nghị định 41 của Chính phủ (ngày 12-4-2010) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tạo cơ hội lớn cho nông dân phát triển sản xuất. Song, thực tế, qua 1 năm thực hiện Nghị định 41, việc tiếp cận nguồn vốn vay này còn khó khăn.

Với trang trại rộng 2 mẫu, thả cá, nuôi gà, trồng cây ăn quả nhưng phần lớn vốn đầu tư vào trang trại ông Phạm Hữu Nghị (Toàn Thắng, Tiên Lãng) phải vay ở ngoài với lãi suất cao. Vì vậy, ông mong ngành chức năng, các ngân hàng tạo điều kiện để nông dân tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định 41 của Chính phủ

Ảnh: Việt Dũng

Ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Lãng cho biết, Nghị định 41 thực sự là tin vui đối với nông dân, nhất là các hộ sản xuất, kinh doanh, chủ trang trại, hợp tác xã. So với các nguồn vốn vay trước và hiện nay, mức vay 50 triệu đồng phù hợp nhu cầu vay vốn của bà con nông dân. Bởi, hiện chi phí đầu vào phục vụ sản xuất tăng khá cao. Nếu dừng ở mức 10-15 triệu đồng như Quyết định 67, chỉ đủ cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đầu tư mua con giống. Theo Nghị định 41, nông dân có thể vay vốn mà không cần có bảo đảm bằng tài sản. “Trước đây, với người nông dân, tài sản bảo đảm luôn là vấn đề khó khăn khi vay vốn”- ông Phạm Hữu Nghị, hội viên nông dân xã Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng) bộc bạch. Dù có trang trại rộng 2 mẫu, thả cá, nuôi gà, trồng cây ăn quả nhưng ông Nghị khó vay được vốn vì không có tài sản bảo đảm. Phần lớn, vốn đầu tư làm trang trại, ông vay ngoài với lãi suất cao. Những điểm mới của Nghị định 41, được nông dân mong chờ Nghị định được triển khai. Ông Thắng cho biết, ngay khi Nghị định được ban hành, Hội Nông dân huyện sớm phổ biến đến cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Lập, Chủ tịch Hội Nông dân quận Đồ Sơn cho biết, nông dân trên địa bàn quận phấn khởi khi được biết và Nghị định sớm được triển khai.

“Nghe thì thích nhưng tiếp cận thật khó”, là nhận xét chung của phần lớn hộ dân muốn vay vốn theo Nghị định 41. Tại các cuộc tiếp xúc đại biểu HĐND thành phố thời gian qua, không ít cử tri phàn nàn về việc khó vay vốn theo chương trình này. Anh Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng) cho biết, chưa có hội viên nông dân trên địa bàn xã tiếp cận nguồn vốn này. Theo ông Thắng, thực tế triển khai Nghị định, nông dân vay vốn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc trích đo. Như thế, việc xem xét cho vay cũng tương tự việc thế chấp tài sản. Với người nông dân, tài sản để bảo đảm vay được vốn chỉ có thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi, không ít hộ nông dân đang vay vốn từ các chương trình khác. Bên cạnh đó, dù nông dân chấp nhận giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không ít ngân hàng trả lời không có vốn cho vay. “Khi đến hỏi vay các ngân hàng, phần lớn đều được trả lời không có nguồn cho vay. Trước tình trạng này, nhiều hộ gặp chúng tôi hỏi về chương trình vay vốn nhưng không biết trả lời ra sao”- ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Lãng bày tỏ.

Bà Ngô Thị Minh Hà, Phó chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng cho biết, hiện nay nông dân gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn theo Nghị định 41. Để nông dân được vay không cần có tài sản bảo đảm hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các tổ chức, đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…) đứng ra tín chấp vay vốn. Thế nhưng, nguồn vốn hiện nay chủ yếu từ Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất hạn chế, gần như “đóng băng” từ tháng 6-2010 tới nay. Thực hiện Nghị định 41, Hội Nông dân Hải Phòng đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng phối hợp triển khai, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía ngân hàng. Mặc dù, ngày 30-6-2010, Trung ương Hội nông dân Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nghị quyết liên tịch yêu cầu các ngân hàng, Hội Nông dân phối hợp tham gia thực hiện chương trình này.

“Tính đến ngày 31-5-2011, Hội Nông dân Hải Phòng đứng ra tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố 422 tỷ 712 triệu đồng cho 32.878 hộ vay (tăng 40.992 triệu đồng so với cuối năm 2010). Riêng Ngân hàng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, số dư nợ hiện nay qua tổ chức Hội còn hơn 5 tỷ đồng, cho 536 hộ vay. Số vốn này chủ yếu “tồn” từ chương trình 2308 (nghị quyết liên tịch giữa Hội Nông dân Hải Phòng và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng thực hiện quyết định 67 của Chính phủ).

Rõ ràng, Nghị định 41 sẽ thực sự là “cú hích” để phát triển nông nghiệp, nông thôn nếu những vướng mắc trong quy định cho vay vốn và việc phối hợp thực hiện được giải quyết và có sự tham gia tích cực của các ngân hàng.

Nguyên Hà

http://thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây