Tin tức thủy sản

Vây cá mập không chữa được ung thư

(DVT.vn) – Vây cá mập vốn được coi là thứ dưỡng chất quý, có thể chữa được ung thư, tuy nhiên báo cáo khoa học mới đây chứng minh ngược lại.

(DVT.vn) – Vây cá mập vốn được coi là thứ dưỡng chất quý, có thể chữa được ung thư, tuy nhiên báo cáo khoa học mới đây chứng minh ngược lại.

Cơ quan luật pháp bang California tại Mỹ đã đề xuất lệnh cấm sở hữu và bán vây (vi) cá mập, thành phần quan trọng của súp vây cá mập một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc từ thời cổ đại. Luật này đưa ra cũng nhằm để nhằm ngăn chặn ngành công nghiệp đánh bắt cá mập tàn bạo mỗi năm.

Trong nhiều thế kỷ trên thế giới mà đặc biệt là tại Trung Quốc vây cá mập đã được tin là biểu tượng của quyền lực, giàu có và được coi là thần dược với sức khỏe bổ sung dưỡng chất, làm tăng tính cường dương cho phái mạnh.

Những người ưa thích vây cá mập và thường ăn nó cũng phải thừa nhận rằng vây cá mập không có nhiều hương vị, nó thường được mô tả là “dai” và có “gân”.

Tuy nhiên vây cá mập vẫn được đánh giá cao và được coi là món ăn quý trong ẩm thực châu Á bởi những giá trị dinh dưỡng mà con người định cho nó. Mặc dù sụn vây cá mập đã được chứng minh có thể mang nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng có lẽ nền công nghiệp đánh bắt giết mổ cá mập cần phải được ngăn chặn.

Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm có hơn 100 triệu con cá mập bị giết.

Livescience dẫn lời các chuyên gia của Trung tâm thông tin Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, nếu xét về phương diện dinh dưỡng thì vi cá mập không có nhiều tác dụng kỳ diệu như người ta vẫn tưởng, thành phần chính của vây cá mập là sụn, phần hầu như không chứa vitamin.

Những người yêu thích vi cá mập khẳng định, chất sụn trong vi có nhiều đặc tính chống ung thư. Quan niệm sai lầm này xuất phát từ một thực tế là cá mập không bao giờ mắc bệnh ung thư. Song trên thực tế ung thư cũng tấn công cá mập.

Các nhà khoa học của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ vừa nghiên cứu khả năng trị ung thư của vi cá mập bằng cách chiết xuất một chất trong vi rồi đưa nó vào cơ thể nhiều bệnh nhân ung thư phổi.

Báo cáo được công bố năm 2001 của tổ chức Wild Aid, nồng độ thủy ngân trong nhiều vây cá mập tại Hồng Kông nơi nhập khẩu vi cá mập từ khắp nơi trên thế giới có lượng cao gấp 42 lần so với mức mà cơ thể người có thể chịu đựng.

Charles Lu, chuyên gia làm việc tại trung tâm Ung thư M.D. Anderson tại Houston Mỹ đã có những nghiên cứu về mối liên quan giữa vây cá mập liệu và bệnh ung thư.

Ông thực hiện nghiên cứu trên 397 bệnh nhân ung thư và tìm hiểu xem chất chiết xuất từ vây cá mập có thể kéo dài thời gian sống của họ hay không. Kết quả cho thấy “Thật không may, chúng tôi không thấy sự hiện diện của chất chiết xuất đó làm tăng tuổi thọ của bệnh nhân ung thư” – Lu cho biết.

Trên thực tế, vây cá mập có thể không được tốt như dư luận nhìn nhận, thậm chí nó có thể gây hại cho sức khỏe. Giống như nhiều sản phẩm khác từ cá, chúng chứa một lượng lớn thủy ngân do tình trạng ô nhiễm nước trong các đại dương. Thuộc nhóm động vật ăn thịt cao cấp và nằm ở vị trí trên cùng trong chuỗi thức ăn, cơ thể cá mập có nồng độ thủy ngân cao hơn phần lớn động vật biển khác do thủy ngân tích tụ tăng dần theo chuỗi thức ăn

Thanh Loan

Bình luận tại đây