Phóng sự thủy sản

Vân Đồn: Đẩy nhanh phát triển kinh tế thuỷ sản

Mới đây, theo đoàn công tác của Tỉnh uỷ đi kiểm tra tình hình kinh tế – xã hội tại một số xã đảo của huyện Vân Đồn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay nơi đây. Hệ thống giao thông, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, cầu cảng trên các đảo được đầu tư khá hoàn thiện; nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như nuôi trồng thuỷ sản, trang trại, gia trại, dịch vụ – thương mại v.v..

Mới đây, theo đoàn công tác của Tỉnh uỷ đi kiểm tra tình hình kinh tế – xã hội tại một số xã đảo của huyện Vân Đồn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay nơi đây. Hệ thống giao thông, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, cầu cảng trên các đảo được đầu tư khá hoàn thiện; nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như nuôi trồng thuỷ sản, trang trại, gia trại, dịch vụ – thương mại v.v..

Hệ thống cầu cảng mới được đưa vào sử dụng tại xã đảo Ngọc Vừng (Vân Đồn).

Huyện Vân Đồn có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh. Nhằm làm chuyển biến nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, biển đảo, Huyện uỷ Vân Đồn đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các đơn vị LLVT đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Hiệp ước biên giới, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định nghề cá; vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Mỗi năm, huyện đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền với hàng nghìn lượt người tham gia; qua đó cán bộ và nhân dân ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Huyện đã vận động được hàng trăm lượt ngư dân vừa khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, vừa tham gia tuần tra bảo vệ biên giới, biển đảo, tự quản ngư trường, bến bãi, ANTT thôn, xóm địa bàn biên phòng.

Huyện đã tranh thủ các nguồn vốn để đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố quốc phòng – an ninh, trong đó ưu tiên các công trình đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, như các tuyến đường bê tông xuyên đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, cầu cảng, công trình thuỷ lợi… tạo ra diện mạo mới cho các xã đảo. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 117 tỷ đồng để thực hiện nhiều dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng như: Đường Vạn Yên – Đông đảo Cái Bầu; cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 334, tuyến đường xuyên đảo Minh Châu – Quan Lạn…

Huyện tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa giống mới có giá trị kinh tế cao vào canh tác đại trà; đẩy mạnh giao đất, diện tích mặt nước cho các hộ; hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn sản xuất, mở rộng mô hình nuôi trồng thuỷ sản.

Với 160.000ha mặt nước và 7.381ha rừng ngập mặn, huyện có tiềm năng nuôi trồng và nguồn lợi thuỷ sản rất phong phú, đa dạng như tôm, mực, ốc, bào ngư, hải sâm, sá sùng… Ngư dân trên địa bàn có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hoá ngày càng cao. Nhiều năm qua, huyện đã xác định kinh tế thuỷ sản là một trong những ngành mũi nhọn của địa phương, vì thế đã có nhiều nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển bền vững lĩnh vực này. Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thuỷ sản; huy động nguồn vốn trong dân, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng quy mô nuôi trồng; đẩy mạnh công tác khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh; đồng thời làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phục vụ cho phát triển lâu dài.

Vài năm trở lại đây, huyện đã có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn. Nhờ đó đến nay, đã tạo sự đa dạng về sản phẩm nuôi trồng, thiết thực tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Hiện trên địa bàn có hàng ngàn ô, lồng nuôi cá song, cá hồng, cá giò… tập trung chủ yếu ở thị trấn Cái Rồng, các xã Hạ Long, Thắng Lợi, Ngọc Vừng. Ngày càng có nhiều hộ đầu tư vào nuôi trồng tu hài, hàu Thái Bình Dương với sản lượng hàng trăm tấn/năm. Nghề đánh bắt thuỷ sản cũng được huyện quan tâm, bằng cách tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp phương tiện, từng bước vươn khơi xa. Công tác hỗ trợ chương trình nuôi nhuyễn thể được triển khai cả bề rộng và chiều sâu.

Với các biện pháp trên, kinh tế thuỷ sản của huyện ngày càng phát triển nhanh, bền vững. Năm 2010, tổng sản lượng thuỷ sản của huyện đạt 16,54 ngàn tấn, tăng 16,1% so với năm 2009; 8 tháng đầu năm đạt 14,28 ngàn tấn, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2010.

Cùng với mở rộng quy mô phát triển kinh tế thuỷ sản, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng thương hiệu một số mặt hàng truyền thống, như nước mắm Cái Rồng, sá sùng Quan Lạn, cam Vạn Yên, chè Bản Sen… tạo cơ sở vững chắc để đẩy mạnh sản xuất hàng hoá ngày càng cao. Đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, như trồng cam, nuôi ong lấy mật ở xã Bản Sen, nuôi trồng thuỷ sản ở xã Đông Xá, thị trấn Cái Rồng, Ngọc Vừng v.v.. Nông nghiệp – lâm nghiệp, dịch vụ – thương mại cũng có những bước tiến mạnh mẽ; nhất là du lịch đang ngày càng thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Các lĩnh vực y tế – văn hoá – giáo dục có sự chuyển biến toàn diện, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của nhân dân. Nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cố.

Quang Minh

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây