Phương pháp nuôi trồng

Ương cua bột trong ao đất

Ao đất dùng để ương cua bột phải nằm trong khu vực có độ mặn thấp như ở những vùng cửa sông hay những nơi có nguồn nước ngọt, vùng đầm phá… phù hợp với đặc tính sinh học của chúng.

Ao đất dùng để ương cua bột phải nằm trong khu vực có độ mặn thấp như ở những vùng cửa sông hay những nơi có nguồn nước ngọt, vùng đầm phá… phù hợp với đặc tính sinh học của chúng.

Hình thức ương

Ương cua bột trực tiếp trong ao ương giống như ương tôm giống, ương kiểu này thường chi phí thấp, tỷ lệ sống cao hơn nhưng lại khó thu hoạch. Do vậy ương trong đất khi có nhu cầu con giống kích thước lớn với thời gian ương dài.

Ương cua bột trong giai cắm trong ao ương, kích thước giai 2 x 10m, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo người sử dụng. Chiều cao 80-100cm. Đáy giai đặt chìm trong lớp bùn của ao ương từ 2-3cm. Miệng giai cao hơn mặt nước 20-30cm. Hình thức ương này có những ưu điểm như chủ động trong việc thu hoạch, môi trường nước thông thoáng nên có thể ương mật độ dày hơn, thay nước thuận tiện nhờ dựa trên chế độ thủy triều, cua có thể sử dụng một phần thức ăn tự nhiên có trong ao ương.

Quản lý, chăm sóc

Chế độ cho ăn tương tự như ương cua trong bể xi măng. Tuy nhiên khó xác định chính xác lượng thức ăn mà chúng sử dụng. Vì vậy phải đặt nhá trong giai để kiểm tra thức ăn và tốc độ tăng trưởng của chúng.

Sau 3 ngày thả giống thay ¼ lượng nước trong ao, sau 7 ngày thay 1/3 lượng nước trong ao, sau 12 ngày thay ½ lượng nước trong ao. Việc thay nước sẽ kích thích sự lột xác diễn ra dễ dàng hơn, cường độ bắt mồi tốt hơn và khả năng tăng trưởng nhanh.

Sau 15 ngày có thể nhấc giai thu hoạch toàn bộ cua ương, xác định tỷ lệ sống, khả năng tăng trưởng, vận chuyển cua bằng phương pháp vận chuyển hở đến ao nuôi thương phẩm.

ĐOÀN GIANG (Theo Trung tâm Khuyến ngư quốc gia)

Bình luận tại đây