Tin tức thủy sản

Ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất: Cơ hội làm giàu của nhà nông

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học – công nghệ (TT), Sở Khoa học – Công nghệ Nguyễn Đình Văn nhận định, nền sản xuất của nông dân Cà Mau đang gặp rất nhiều thách thức. Tập quán sản xuất đơn lẻ, thủ công và trông chờ vào thiên nhiên hiện nay đã tỏ ra quá lạc hậu.

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học – công nghệ (TT), Sở Khoa học – Công nghệ Nguyễn Đình Văn nhận định, nền sản xuất của nông dân Cà Mau đang gặp rất nhiều thách thức. Tập quán sản xuất đơn lẻ, thủ công và trông chờ vào thiên nhiên hiện nay đã tỏ ra quá lạc hậu.

Biến đổi khí hậu cùng với đất canh tác manh mún khiến người nông dân rất khó làm giàu. Vì vậy, nông dân bắt buộc phải tìm kiếm những cơ hội mới để vươn lên. Con đường ngắn nhất là học tập và ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất.

Kỹ sư Đoàn Hữu Nghị, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc TT, chia sẻ: “Những yếu tố dẫn đến sức ì trong sản xuất của nông dân có thể nhận thấy được, nhưng để khắc phục thì không thể làm tức thời. Cái khó là đa phần nông dân đều có trình độ học vấn thấp, tập quán canh tác lâu năm trở thành thói quen. Cốt lõi vấn đề là làm thế nào để người dân tự làm mới mình, chịu tiếp thu những thành tựu mới của khoa học – kỹ thuật, chúng tôi đang quyết liệt triển khai nhiều lớp tập huấn, huy động người dân đến để tiếp cận với khoa học”.

Khai thác thế mạnh địa phương


Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Ảnh: HOÀNG DIỆU

Bàn về cung cách làm ăn của nông dân Cà Mau, Kỹ sư Lê Hoàng Hợp, cán bộ TT, đánh giá: “Năm 2011 ghi nhận sự thất bại của lối làm ăn tự phát, chủ quan của người nuôi tôm. Tỷ lệ nuôi tôm công nghiệp thất bại tại một số huyện như: Đầm Dơi, Cái Nước là rất cao. Nhiều hộ dân sử dụng cả thuốc trừ sâu, nước rửa chén, dẫn đến tình trạng nhiễm độc nặng nề cho ao nuôi, rất khó để tái sản xuất là hiện tượng cần nhanh chóng loại bỏ. Nâng cao nhận thức của người dân qua tuyên truyền, và nhất là những mô hình thí điểm thành công là cái đích mà TT luôn luôn hướng tới”.

“Việc lựa chọn các mô hình thí điểm hiệu quả để nhân rộng tại các địa phương không thể tùy tiện”, đồng chí Nguyễn Đình Văn chia sẻ. Chuyển giao khoa học – công nghệ vào quy trình nuôi tôm đang là ưu tiên hàng đầu của TT.

Tại huyện Cái Nước, Dự án “Nuôi tôm sú thâm canh có sử dụng chế phẩm sinh học” tại hộ gia đình ông Trịnh Thanh Ghi, xã Hưng Mỹ đang hứa hẹn thành công. Với quy mô 2.000 m2, 60.000 con giống đạt đầu con cao, ông Trịnh Văn Ghi phấn khởi: “Được TT phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng của huyện hỗ trợ 50% chi phí nuôi trong 5 tháng, cán bộ TT luôn theo sát để giúp tôi về mặt kỹ thuật nên tôi quyết định làm. Qua hai tháng rưỡi, con tôm đang phát triển tốt, nếu không có gì biến động lớn thì sẽ cho kết quả khá”.

Phó Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Cái Nước Trịnh Minh Tú, cho biết: “Theo chủ trương chung, từ năm 2010, huyện Cái Nước đẩy mạnh công tác chuyển giao công nghệ qua các mô hình thí điểm. Nông dân ở các vùng có mô hình thí điểm đã thay đổi căn bản nhận thức làm ăn, nhiều mô hình được nhân rộng với tốc độ rất nhanh. Mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học thành công với tỷ lệ 80%”.

Không chỉ là nuôi mà còn có trồng

Gần đây, cây thanh long ruột đỏ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nông dân. Tại ấp Cái Hàng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của hộ anh Phan Văn Thi được đánh giá là tiên phong và hiệu quả.

Ông Trịnh Thanh Ghi, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước kiểm tra ao tôm có sử dụng chế phẩm

Chị Lữ Thị Thanh, cán bộ phụ trách khoa học – công nghệ, Phòng Kinh tế – Hạ tầng Cái Nước, chia sẻ: “Khi chúng tôi tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại Ninh Thuận, Đồng Nai, thấy được triển vọng về kinh tế nên mạnh dạn đề xuất được tổ chức mô hình thí điểm. TT rất ủng hộ và trợ giúp 50% kinh phí, tư vấn kỹ thuật miễn phí cho hộ anh Thi”.

Cây thanh long ruột đỏ tỏ ra thích hợp với vùng đất lợ, phèn tại Cái Nước. Sau 12 tháng bắt đầu cho trái. Anh Phan Văn Thi nhận xét: “Mặc dù tán chưa lớn nhưng cây thanh long phát triển sung sức. Khi áp dụng chế độ bón phân định kỳ, tôi chiết cây giống từ những nhánh không cần thiết của cây để trồng thêm và để bán. Tiền bán giống đến giờ chắc có trên 20 triệu đồng”.

Sau gần 1 năm rưỡi, từ 150 gốc thanh long ruột đỏ đầu tiên, đến nay đã có hơn 20 hộ đã mua giống, hoặc được anh Thi cho giống về trồng thử. Tất cả đều lớn nhanh, ra hoa và bắt đầu cho trái chiến sau 10-12 tháng. Giá thương phẩm của thanh long ruột đỏ tầm 25.000-30.000 đồng/kg ở thời điểm chính vụ (từ tháng 4 đến tháng 8 âl), và từ 30.000-40.000 đồng/kg vào lúc trái vụ. Năm nay, vụ thanh long cận Tết nhà anh Thi sẽ dùng kỹ thuật chong đèn cho ra quả trái vụ, hứa hẹn nguồn thu nhập khả quan.

Kỹ sư Nguyễn Đình Văn nhìn nhận: “Đội ngũ cán bộ khoa học – công nghệ tỉnh nhà còn mỏng, cần nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực này và phân bổ đều ở các tuyến. Việc hỗ trợ vốn để người dân nhân rộng các mô hình này cũng là biện pháp cần gấp rút triển khai. Vấn đề quan trọng là tận dụng hiệu quả các nguồn vốn từ việc triển khai các dự án, đề tài, không gây thất thoát, lãng phí, không làm kiểu hình thức”./.

Bài và ảnh: Phạm Nguyên

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây