Chuyện lạ có thật

Trảng Bàng: Người dân bắt được cá sấu nặng gần 80kg

(BTNO)- Những ngày gần đây bà con nông dân sống gần suối Bời Lời, thuộc địa bàn ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận và ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận (Trảng Bàng) rất hoang mang không dám cho trẻ em ra suối câu cá hay cắt cỏ, vớt rong nữa. Còn người lớn mỗi khi cần ra bờ suối cũng rất cảnh giác và hồi hộp lo sợ bởi vào cuối tuần qua có người đã phát hiện và bắt được một con cá sấu nặng gần 80kg ở khu vực này.

(BTNO)- Những ngày gần đây bà con nông dân sống gần suối Bời Lời, thuộc địa bàn ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận và ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận (Trảng Bàng) rất hoang mang không dám cho trẻ em ra suối câu cá hay cắt cỏ, vớt rong nữa. Còn người lớn mỗi khi cần ra bờ suối cũng rất cảnh giác và hồi hộp lo sợ bởi vào cuối tuần qua có người đã phát hiện và bắt được một con cá sấu nặng gần 80kg ở khu vực này.

 

Suối Bời Lời, nơi người dân phát hiện và bắt được con cá sấu nặng gần 80kg, cách trại nuôi cá sấu ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận khoảng chừng hơn 100 mét

Anh Phạm Minh Hiền (27 tuổi) ở ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận cho biết, khoảng 5 giờ chiều ngày 5.8.2011, chị ruột của anh là Phạm Thị Bích Hạnh xách cần câu ra suối Bời Lời câu cá. Khi đến bên bờ suối, chị Hạnh phát hiện một con cá sấu to tướng nằm trong lùm cây ngay trên bờ suối, cạnh lối đi và cách chị Hạnh vài mét. Hốt hoảng, chị ù chạy về nhà (nhà chị cách suối khoảng 100 mét) và điện thoại báo cho anh Hiền biết (lúc đó anh Hiền không có ở nhà). Được tin, anh Hiền liền điện thoại cho người em rể là Trần Thúc Bảo, cũng ở ấp Sóc Lào mang máy chích điện đến hợp sức bắt cá sấu. Sau khi ra tay khống chế và kịp thời “gây mê” cá sấu bằng máy chích điện, các anh cẩn thận trói cá sấu lại và khiêng về nhà anh Bảo để. Theo nhận định của một số người, đây có thể là con cá sấu sổng chuồng từ một trang trại nuôi cá sấu ở gần Suối Bời Lời, thuộc ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận và trang trại này chỉ cách chỗ bắt được cá sấu chừng hơn một trăm mét. Do đó sáng hôm sau, những người bắt được cá sấu đến báo cho người quản lý trại cá sấu biết. Lúc đầu, người quản lý trại không nhìn nhận là cá sấu của mình sổng chuồng, nhưng sau đó lại xin chuộc với giá 2 triệu đồng. Anh Hiền và anh Bảo không đồng ý cho chuộc với giá này. Sau đó hai anh cùng người thân là anh Nguyễn Quang Nghĩa (cũng ở ấp Sóc Lào) chở cá sấu về nhà anh Nghĩa và thả vào hầm (hầm xây xi măng để nuôi rắn, nay không còn nuôi nữa). Hiện giờ cả hai anh Hiền và anh Bảo cũng chưa biết sắp tới sẽ xử lý con cá sấu này như thế nào.

Theo bà con khu vực này cho biết, đây không phải là con cá sấu duy nhất mà người dân gần suối Bời Lời phát hiện và bắt được. Khoảng 1 năm trở lại đây, người dân ở hai xã Đôn Thuận và Hưng Thuận đã phát hiện và bắt được tổng cộng trên một chục con cá sấu, nhưng đều là cá nhỏ khoảng vài kg/con. Sau khi có thông tin người dân bắt được cá sấu, người của trang trại nuôi cá sấu đến xin chuộc lại. Và mới đây (sau khi anh Hiền và anh Bảo bắt được con cá sấu to nói trên), bà Phạm Thị Rảng, ở ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận cũng bắt được một con cá sấu nhỏ ở gần suối Bời Lời và bà đã bán với giá 300.000 đồng.

Con cá sấu mà anh Hiền và anh Bảo bắt được trên bờ suối Bời Lời đang nuôi nhốt tại hầm nuôi rắn nhà anh Nghĩa, ở ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận

Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Hoà (36 tuổi) ở ấp Sóc Lào thổ lộ: “trước đây nghe nói có người bắt được cá sấu, nhưng cá nhỏ, nên không thấy sợ. Nay tận mắt chứng kiến con cá sấu nặng đến 70 – 80kg đang nhe răng nằm bên bờ suối, thử hỏi ai mà không sợ”. Anh Hùng, nhà cũng ở ấp Sóc Lào cho biết, nhà anh có nuôi mấy con heo rừng lai. Trước đây anh thường xuống suối Bời Lời cắt lục bình, vớt rong về cho heo ăn. Từ bữa thấy con cá sấu đến nay, anh không dám xuống suối nữa. Hầu hết bà con ở đây đều hoang mang lo sợ. Chỉ mong các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng sớm có biện pháp truy lùng cá sấu dưới suối Bời Lời và làm việc với trại nuôi cá sấu. Nếu đúng là cá sấu từ trang trại này sổng ra thì nên có biện pháp xử lý để đảm bảo tính mạng của người dân, giúp cho người dân ở đây an tâm lao động sản xuất bên suối Bời Lời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trực, Phó Chủ tịch HĐND xã Đôn Thuận cho biết, việc người dân bắt được cá sấu dưới suối Bời Lời làm cho nhiều bà con sống gần suối rất lo lắng. Trách nhiệm của lãnh đạo địa phương sẽ báo cáo và đề nghị ngành chức năng tiến hành kiểm tra khảo sát dọc theo suối để truy tìm xem có còn cá sấu nữa không, đồng thời đề nghị ngành chức năng phối hợp với chủ trang trại nuôi cá sấu kiểm tra lại chuồng trại và xác định con cá sấu to mà người dân bắt được là có phải từ trại sổng ra hay không.

Về vấn đề dân bắt được cá sấu ở suối Bời Lời, ông Huỳnh Văn Phát – Chủ tịch UBND xã Hưng Thuận thừa nhận ở ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận có trại nuôi cá sấu nước ngọt. Trại này có xin phép và được cấp trên đồng ý cho nuôi từ năm 2008 đến nay. Sự việc người dân Đôn Thuận bắt được cá sấu và nghi là cá sấu từ trại nuôi cá sấu nước ngọt ở xã Hưng Thuận xảy ra vào những ngày cuối tuần qua, nên xã cũng chưa tiến hành kiểm tra xác minh. Xã sẽ cử người kiểm tra lại chuồng trại tại đây, đồng thời xác minh xem có phải con cá sấu mà người dân vừa bắt được là cá sấu từ trại sổng ra hay không, từ đó đề ra hướng xử lý thích hợp, đảm bảo an toàn cho người dân hai xã Hưng Thuận và Đôn Thuận ở gần suối Bời Lời.

D.H

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây