Kỹ thuật nuôi thủy sản

Trà Vinh: nuôi cá lóc ở vùng ven biển

Giá cá lóc được các lái buôn cân mua tại ao nuôi hiện khoảng 42.000 – 45.000 đồng/kg. Thức ăn nuôi cá thường được tận dụng từ nguồn cá tạp của các tàu trở về từ những chuyến đi biển, nên chi phí không cao.

Giá cá lóc được các lái buôn cân mua tại ao nuôi hiện khoảng 42.000 – 45.000 đồng/kg. Thức ăn nuôi cá thường được tận dụng từ nguồn cá tạp của các tàu trở về từ những chuyến đi biển, nên chi phí không cao Giá cá hấp dẫn khiến diện tích nuôi tăng dần theo từng năm. Diện tích nuôi cá lóc cả năm 2010 khoảng 60 hécta, gấp đôi năm 2009. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là người dân chưa nắm bắt tốt kỹ thuật nuôi cá lóc, nên tỷ lệ hao hụt con giống vẫn còn rất cao (bình quân 50%). Nguồn nước nuôi chưa được quản lý tốt cũng là mối đe doạ cho môi trường tự nhiên.

Con cá lóc có chỗ đứng và phát triển khá mạnh ở huyện Trà Cú nghe có vẻ lạ tai khi vùng ven biển Trà Vinh chỉ phù hợp với việc nuôi các loài thuỷ sản nước mặn hoặc nước lợ. Vùng đất ven sông Hậu thuộc huyện Trà Cú có những khắc nghiệt riêng về môi trường nước. Ranh giới mặn ngọt đã khiến vùng đất này không thể là nơi hấp dẫn đối với nông – ngư nghiệp. Nuôi tôm sú nhiều năm liền thất bại, người dân đưa con cá lóc – một loài thuỷ sản nước ngọt về nuôi thí điểm và bước đầu đã thành công.

Trường Lê/Báo SGTT

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây