Kỹ thuật nuôi thủy sản

Trà Cú (Trà Vinh): Phát triển mạnh phong trào nuôi cá lóc

Bên cạnh việc nuôi tôm sú, cua biển và tôm càng xanh, từ năm 2009 đến nay, phong trào nuôi cá lóc theo hình thức thâm canh ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) phát triển rất mạnh; bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân tại các xã như Định An, Đại An, thị trấn Định An và Ngọc Biên. Hiện nay do giá cá lóc đứng ở mức khá cao từ 42 – 45 ngàn đồng/kg (giá lái mua tại ao), vì vậy chỉ sau 4,5 – 5 tháng thả nuôi, sau khi trừ chi phí người nuôi thu vào từ 100 – 150 triệu đồng/1.000 m2.

 

Bên cạnh việc nuôi tôm sú, cua biển và tôm càng xanh, từ năm 2009 đến nay, phong trào nuôi cá lóc theo hình thức thâm canh ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) phát triển rất mạnh; bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân tại các xã như Định An, Đại An, thị trấn Định An và Ngọc Biên. Hiện nay do giá cá lóc đứng ở mức khá cao từ 42 – 45 ngàn đồng/kg (giá lái mua tại ao), vì vậy chỉ sau 4,5 – 5 tháng thả nuôi, sau khi trừ chi phí người nuôi thu vào từ 100 – 150 triệu đồng/1.000 m2.

Chỉ tính riêng trong 07 tháng đầu năm 2011, toàn huyện Trà Cú đã có 329 hộ thả nuôi, với số lượng cá lóc giống khoảng 16 triệu con trên diện tích gần 40 ha mặt nước (đạt 158,68% kế hoạch). Qua đó đã có 145 hộ thả nuôi thu hoạch, với diện tích 11,36 ha, đạt sản lượng trên 1.036 tấn cá. Hiện nay, do hiệu quả từ con cá lóc mang lại khá cao nên nhiều nông dân đã “vượt rào” trong việc phát triển mở rộng diện tích nuôi tại các vùng chưa có quy hoạch về thủy sản; thiếu nguồn nước. Bên cạnh đó, do việc nuôi cá lóc tập trung với diện tích lớn nên phần lớn nguồn nước thải trong các ao nuôi sau thu hoạch hoặc trong quá trình nuôi được thải trực tiếp ra sông rạch, từ đó dễ làm phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Theo anh Trần Văn Tưa – cán bộ thủy sản Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú: hiện người nuôi cá lóc đang thả giống với mật độ rất cao từ 50.000 – 80.000 con/1.000 m2; giai đoạn nuôi ở 02 tháng đầu chủ yếu cho ăn mồi tươi (cá vụn được xay nhuyễn), sau đó cá được bổ sung thêm thức ăn công nghiệp và kết hợp với cá tươi. Do cá lóc có đặc tính thường ăn nhau khi thiếu mồi, kết hợp với việc thả nuôi mật độ quá dày và nguồn nước không được xử lí trước khi cho vào ao nuôi…đã góp phần làm cho tỉ lệ hao hụt trong nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú khá cao, từ 50 – 55%.

Do có nhiều người nuôi cá lóc và việc sản xuất con giống tại chỗ chưa nhiều, hiện nhiều hộ nuôi phải mua con giống từ các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, từ đó giá thành con giống cũng tăng cao, hiện dao động từ 300 – 320 đồng/con (loại 1.000 con/kg) và giống cá lóc hiện nay đang được nông dân chọn nuôi nhiều là giống cá lóc đầu nhím. Đây là giống cá cho tăng trọng nhanh và thịt ngon hơn giống cá lóc đầu vuông như trước đây; được thị trường ưa chuộng.

Tại xã Định An (huyện Trà Cú) là địa phương có diện tích và số hộ nuôi cá lóc cao nhất huyện Trà Cú, với 173 hộ thả nuôi 8,826 triệu con cá giống trên diện tích 26,66 ha mặt nước. Anh Trầm Thanh Phong – một trong số hộ nuôi cá lóc ở ấp Mé Rạch B (xã Định An), cho biết: với gần 5 năm nuôi cá lóc, nhưng từ cuối năm 2010 đến nay giá cá lóc tăng khá cao (42 – 45 ngàn đồng/kg), người nuôi thắng lợi lớn. Trung bình mỗi kg cá thương phẩm sau khi bán, trừ chi phí người nuôi lãi 12 – 15 ngàn đồng/kg. Vụ thả nuôi năm 2011, anh đã thả 12.000 con cá giống trên diện tích 1,4 ha mặt nước với 03 ao nuôi (02 ao có diện tích 0,5 ha và 01 ao có diện tích 0,4 ha); vừa qua đã thu hoạch được trên 22 tấn cá/1.000 m2 và giá bán cho lái 46.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, gia đình thu vào trên 250 triệu đồng.

Mặc dù với giá thức ăn cho cá hiện đứng ở mức khá cao, như thức ăn Cargill có giá 500 ngàn đồng/bao (25 kg/bao), so với cuối năm 2010 tăng khoảng 70 ngàn đồng/bao, người nuôi cá lóc ở Trà Cú hiện nay, bình quân hệ số thức ăn cho cá thường dao động từ 1.5 – 1.6 để có 01 kg cá thương phẩm. Cũng theo chiết tính của anh Trầm Thanh Phong, với chi phí thức ăn công nghiệp người nuôi phải bỏ ra cho mỗi kg cá sau thu hoạch khoảng 30 – 32 ngàn đồng cùng với giá con giống, thuốc thú y: 1000 – 1.500 đồng/kg (khấu trừ tỉ lệ hao hụt 50%). Cho nên đối với giá cá từ 40.000 đồng trở lên người nuôi mới có lãi, để nuôi có hiệu quả cao và giảm giá thành, trong quá trình nuôi, khi thời điểm giá thức ăn tươi (cá vụn) rẻ khoảng 5 – 7 ngàn đồng/kg sẽ được người nuôi chuyển sang cho ăn cá vụn. Đối với ao nuôi của gia đình anh Trầm Thanh Phong do điều kiện nguồn nước không lên đến ao nuôi, nên hàng ngày anh phải sử dụng máy nổ D.9 bơm đưa nước vào thay, với tỉ lệ 1:1 và thời gian chạy máy khoảng 2 giờ/ngày, kéo dài liên tục trong 3 – 4 tháng cuối đến thu hoạch.

Qua trao đổi và tìm hiểu ở các hộ nuôi cá lóc trên địa bàn huyện Trà Cú, phần lớn người nuôi cá hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận kĩ thuật về quy trình nuôi; tỉ lệ nuôi còn hao hụt quá cao (45 – 50%) và nguồn con giống chưa chủ động được tại địa phương, người nuôi phải đi mua giống từ các tỉnh khác về (vận chuyển xa, thiếu sự giám sát về chất lượng giống, dịch bệnh…). Đặc biệt là việc “phá rào” trong nuôi cá đã làm cho một số tuyến kênh bị ô nhiễm, rất dễ làm ẩn chứa và phát sinh dịch bệnh. Đã đến lúc ngành NN–PTNT và địa phương cần có quy hoạch nuôi cá lóc; đầu tư mở rộng hệ thống thủy lợi, kênh dẫn nước và hướng dẫn về quy trình xử lý nguồn nước trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường…

Hữu Huệ

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây