Tin tức thủy sản

Tĩnh Gia phát triển kinh tế biển

(THO) – Tĩnh Gia được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài 42 km, có 15 xã ven biển, trong đó có 6 xã ở cửa lạch, nguồn lợi thủy, hải sản tương đối phong phú, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy, hải sản.

(THO) – Tĩnh Gia được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài 42 km, có 15 xã ven biển, trong đó có 6 xã ở cửa lạch, nguồn lợi thủy, hải sản tương đối phong phú, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy, hải sản.

Những năm qua, đảng bộ, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác toàn diện, hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Do vậy, hoạt động khai thác thủy sản đã có bước tăng trưởng nhảy vọt cả về lượng và chất. Huyện đã từng bước thực hiện chuyển đổi cơ cấu nghề theo hướng giảm phương tiện khai thác gần bờ, loại bỏ dần các phương tiện nhỏ, lạc hậu, đầu tư trang thiết bị đánh bắt mới hiện đại, công suất lớn, áp dụng công nghệ khai thác tiên tiến, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng hải sản khai thác. Hiện nay, Tĩnh Gia có gần 3.000 phương tiện đánh bắt hải sản với tổng công suất 72.165 CV, trong đó có 249 phương tiện đánh bắt xa bờ thuộc loại hiện đại với công suất 90 CV trở lên. Trên địa bàn, Cảng cá Lạch Bạng tại xã Hải Bình đã được quy hoạch xây dựng với quy mô gần 1.000 tàu thuyền neo đậu, liền với đó là nâng cấp các chợ đầu mối giúp cho việc thông thương, mua bán hàng hóa thuận lợi hơn. Năm 2010, tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt 20.700 tấn, trong đó sản lượng khai thác đạt 19.900 tấn, nuôi trồng đạt 800 tấn. Giá trị sản xuất khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 323,461 tỷ đồng; sản phẩm chế biến đạt trên 45.000 tấn. Trong 6 tháng đầu năm 2011, tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản của huyện đạt trên 14.230 tấn, trong đó, khai thác trên 13.929 tấn, nuôi trồng 301 tấn.

Cùng với chú trọng đầu tư cho hoạt động khai thác, đánh bắt, nghề nuôi trồng thủy sản cũng được quan tâm phát triển, thu hút nhiều lao động và sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước hiện có. Hằng năm, diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ ổn định trên 900 ha, trong đó chủ yếu là nuôi các loài có giá trị kinh tế cao như ngao, tôm… Ngoài ra, tại vùng ven biển các xã Thanh Thủy, Ngọc Lĩnh, Nghi Sơn, Hải Bình…, mô hình nuôi cá trôi, mè, trắm, chép, mô hình cá – lúa, nuôi cá lồng cũng khá phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình nuôi tôm đạt năng suất từ 12 đến 20 tấn/năm, đạt giá trị trên 1 tỷ đồng/ha như: hộ anh Trần Văn Đồng, xã Hải An, nuôi tôm chân trắng trên cát, quy mô 5 ha, hàng năm thu được trên 100 tấn tôm, năng suất trung bình đều đạt trên 20 tấn/ha…

Việc khai thác, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả là tiền đề để các xã trong huyện đẩy mạnh phát triển các cơ sở chế biến và dịch vụ hậu cần. Hiện trên địa bàn có 162 cơ sở chế biến thủy sản có công suất 10 tấn sản phẩm, 10 lao động trở lên. Trung bình hằng năm huyện Tĩnh Gia chế biến trên 40.000 tấn sản phẩm thủy sản các loại. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp chế biến đã đầu tư dây chuyền sản xuất, quy trình công nghệ hiện đại, sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài như: sản phẩm chả cá Surimi của Công ty cổ phần Chế biến Long Hải đã xuất sang thị trường Hàn Quốc; sản phẩm cá tẩm gia vị của Công ty TNHH Lê Hồng Phát đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan… Bên cạnh các ngành hàng truyền thống, những năm gần đây, nghề chế biến cá phụ phẩm dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đang phát triển, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nhiều lao động vùng ven biển của huyện. Hiện nghề chế biến đã giải quyết việc làm cho gần 7.000 lao động, chiếm trên 30% tổng số lao động nghề biển, với mức thu nhập từ 1.500.000 đồng đến 1.800.000 đồng/người/tháng.

Các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề biển tiếp tục được đầu tư phát triển với quy mô và chất lượng ngày càng tốt hơn. Đến nay, huyện đã có 51 tàu dịch vụ thu mua, hậu cần cho các phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ, 11 cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền, 49 cơ sở sản xuất nước đá, 33 cơ sở cung ứng xăng dầu trên đất liền, 10 tàu cung ứng xăng trên biển, 31 cơ sở cung ứng, kinh doanh vật tư ngư lưới cụ, 26 xe đông lạnh chuyên dùng… đã góp phần thúc đẩy nghề khai thác thủy sản phát triển ngày càng có hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiện nay ngành kinh tế biển của huyện Tĩnh Gia đang phải đối mặt với không ít khó khăn đó là: Việc xăng, dầu tăng giá, khiến cho nhiều ngư dân chần chừ không dám ra khơi bám biển. Số lượng tàu thuyền có công suất nhỏ còn chiếm tỷ lệ cao (74,9%), khai thác hải sản của ngư dân chủ yếu dựa theo kinh nghiệm, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào khai thác còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao… Không chỉ gặp khó khăn trong khai thác hải sản mà ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản của huyện cũng đang phải đối mặt với những thách thức như: diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh vẫn còn ít. Nguồn giống, thức ăn phục vụ cho nuôi trồng chưa chủ động, trong khi đó công tác quản lý chất lượng giống, thức ăn còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng con nuôi. Việc chế biến thủy sản của huyện vẫn chưa gây dựng được thương hiệu mạnh…

Để khắc phục những khó khăn trên, vừa qua, huyện Tĩnh Gia đã lập đề án phát triển kinh tế biển giai đoạn 2011-2015, trong đó tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề biển, tạo thêm việc làm cho lao động nghề muối; nghiêm cấm việc đóng mới tàu cá có công suất dưới 30 CV; thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá; đẩy mạnh việc khai thác theo tổ, đội nhằm phát huy tinh thần đoàn kết giữa các ngư dân, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác; đồng thời, xây dựng quy hoạch, kế hoạch triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế biển, tạo đà để kinh tế biển ở Tĩnh Gia có bước đột phá mới trong những năm tới.

Bài và ảnh: Việt Ba

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây