Thương nhân Trung Quốc mua ...

Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết trong thời gian gần đây, do tôm nuôi ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL thiệt hại nặng nề, nên các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản thiếu hụt tôm nguyên liệu nghiêm trọng. Các DN trong tỉnh dù đã đẩy mạnh mua tôm nhưng vẫn không đủ nguyên liệu để chế biến.

Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất

Điểm đáng chú ý là nếu lâu nay tôm Bạc Liêu được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường các nước EU, Nhật và Mỹ, thì gần đây là thị trường Trung Quốc. Một số DN cho biết việc xuất khẩu tôm sang Trung Quốc rất đơn giản, sản phẩm không bị kiểm tra khắt khe như các thị trường khác. Sự dễ dãi của thị trường này đến mức một số DN đã thu mua cả tôm bơm chích tạp chất để bán. Trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang hàng chục vụ tôm bơm tạp chất với số lượng hàng chục tấn.

Ông Võ Hồng Ngoãn, một hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) nói: "Khi Trung Quốc mua tất cả tôm sú Việt Nam bất kể nhỏ, lớn, mua cả tôm bơm tạp chất thì hãy thận trọng. Chúng ta không nên hám lợi trước mắt mà hãy nghĩ đến lâu dài, bền vững hơn. Một khi họ thu mua tôm sú của ta sau đó bán ra thế giới và nói là tôm Việt Nam có tạp chất, chất lượng không đảm bảo thì uy tín của tôm Việt Nam sẽ không còn"...

Ngày 30.6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định việc thương nhân Trung Quốc về tận các làng xã ở nhiều khu vực trên toàn quốc tranh mua các mặt hàng nông sản đã gây nhiều khó khăn cho các DN trong nước. Theo ông, thương nhân Trung Quốc mua nông sản với khối lượng lớn, thậm chí mua cả sản phẩm không đạt chất lượng với giá cao có thể xuất phát từ nguyên nhân nước này đang gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm trong khi nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, việc họ thu mua nông sản phẩm chất kém với giá cao là đáng lưu ý. “Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ làm hỏng chủ trương và nỗ lực của chúng ta trong việc tạo dựng thương hiệu nông sản sạch đối với xuất khẩu và cung ứng nông sản an toàn tới người tiêu dùng nội địa”, ông Tần cảnh báo.

Đó là một cảnh báo rất cần thiết bởi lẽ theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, việc thương nhân Trung Quốc thu mua tôm có tiêm tạp chất, tiêm bao nhiêu họ cũng mua, thậm chí có khi mua với giá cao hơn giá tôm sạch là đáng lo ngại. Tình hình này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tuyên chiến với nạn tiêm chích tạp chất vào tôm với mong muốn xây dựng thương hiệu sạch và an toàn của con tôm VN trong nhiều năm qua.

Quang Duẩn - Trần Thanh Phong

Theo Thanh Niên

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết trong thời gian gần đây, do tôm nuôi ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL thiệt hại nặng nề, nên các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản thiếu hụt tôm nguyên liệu nghiêm trọng. Các DN trong tỉnh dù đã đẩy mạnh mua tôm nhưng vẫn không đủ nguyên liệu để chế biến.
614.333333333 646.666666667 1261

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản