Thủy sản nước ngoài

Thực trạng và thách thức

Cách đây 3 năm, cá rô đầu vuông từng giúp cho nhiều nông dân nghèo trở thành tỉ phú. Tại hầu hết các kỳ hội chợ nông nghiệp lớn, nhỏ trong cả nước cũng thấy trưng bày, giới thiệu cá rô đầu vuông ở vị trí trang trọng. Nhưng gần một năm nay, cá rô đầu vuông đã lao dốc mạnh khi cung vượt cầu và có tin đồn thất thiệt ăn cá rô đầu vuông bị ung thư nên người tiêu dùng đã quay lưng lại với loài cá đặc sản này.

Cách đây 3 năm, cá rô đầu vuông từng giúp cho nhiều nông dân nghèo trở thành tỉ phú. Tại hầu hết các kỳ hội chợ nông nghiệp lớn, nhỏ trong cả nước cũng thấy trưng bày, giới thiệu cá rô đầu vuông ở vị trí trang trọng. Nhưng gần một năm nay, cá rô đầu vuông đã lao dốc mạnh khi cung vượt cầu và có tin đồn thất thiệt ăn cá rô đầu vuông bị ung thư nên người tiêu dùng đã quay lưng lại với loài cá đặc sản này.

Người nuôi cá rô đầu vuông luôn gặp khó khi thương lái đưa ra size thu mua cá. Ảnh: PHƯỚC NẾT

Nếu như vào thời điểm năm 2004, diện tích thả cá rô toàn tỉnh chỉ 31ha, thì đến năm 2009 đã tăng lên 306ha, bình quân tăng 164,5%/năm giai đoạn 2004-2009. Đến năm 2010, diện tích thả nuôi cá rô toàn tỉnh lên đến 393,76ha, tăng 12,7 lần so với năm 2004 và tăng 1,29 lần so với năm 2009, vượt 35,5% so với quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản năm 2010 là 290ha. Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp Hậu Giang, diện tích nuôi cá rô tại thời điểm cuối tháng 8-2011 là 274ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và Phụng Hiệp, sản lượng thu hoạch cá rô đầu vuông từ đầu năm đến nay lên đến gần 8.100 tấn.

Theo Chi cục Thủy sản Hậu Giang, thời gian qua, tình hình sản xuất cá rô trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, sản lượng tồn đọng nhiều. Nguyên nhân do thời điểm trước khi cá rô đầu vuông xuất hiện, diện tích nuôi và sản lượng tương đối ổn định. Khi giá cá giảm bất ngờ, đa phần người dân bán cá phải chịu cảnh thua lỗ, thậm chí có hộ lỗ đến hàng chục triệu đồng/vụ nuôi. Nếu như giá thành sản xuất năm 2006 là 16.200 đ/kg, giá cá thương phẩm (loại 10 con/kg) là 24.000 đ/kg, thì đến nay giá thành cá rô đã lên đến 22.000-23.000 đ/kg, bằng với giá bán vào thời điểm hiện tại. Ông Nguyễn Văn Khải, ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, người đầu tiên phát hiện ra cá rô đầu vuông cho biết: Với mức giá hiện nay, chỉ có một số ít người dân nuôi khéo, hầm cá ít dịch bệnh mới có thể huề vốn hoặc lỗ nhẹ. Nhiều hộ sau khi bán cá xong phải treo hầm vì nguồn vốn đã cạn, hoặc chờ giá cá phục hồi mới thả nuôi lại vụ mới. Giá cá xuống thấp, người dân thua lỗ đã đành, nhưng đầu ra hết sức khó khăn do lượng cá quá lớn, thương lái mua không xuể.

Theo Chi cục Thủy sản Hậu Giang, qua kết quả khảo sát về hình thái bên ngoài và phân tích biến dị di truyền DNA ty thể của 2 nhóm cá rô (cá rô đồng và cá rô đầu vuông) cho thấy quần đàn cá rô đầu vuông vẫn thuộc loài cá rô thường Anabas tetudineus (Bloch, 1792). Tuy nhiên, thực tế cho thấy cá rô đầu vuông có tốc độ tăng trưởng và kích thước vượt trội hơn so với cá rô đồng thường có thể liên quan đến biến dị của DNA ty thể.

Từ khi xuất hiện giống cá rô đầu vuông tại xã Vĩnh Thuận Tây, cá rô đầu vuông đã nhanh chóng được nuôi khắp các tỉnh ĐBSCL như Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long và An Giang… thậm chí lên cả miền Đông Nam bộ. Nhiều nông dân trước đây nuôi cá tra bị thua lỗ nên chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông với diện tích lớn. Ông Ngô Quốc Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hậu Giang cho rằng: Chính sự phát triển quá nhanh làm cho cung vượt cầu, cá bị dư thừa trên thị trường. Kết quả, từ đầu năm đến nay, người nuôi cá rô ở ĐBSCL thua lỗ do giá cá rớt quá nhanh, có lúc giá cá thương phẩm chỉ còn 15.000-17.000 đ/kg (loại 10 con/kg), chưa kể đến việc nuôi ồ ạt dẫn đến môi trường ô nhiễm, cá bị bệnh, hao hụt lớn, thu hoạch không đạt năng suất. Bên cạnh đó, giá các nguyên liệu đầu vào đều tăng dẫn đến giá thành sản phẩm tăng. Hiện nay, dù giá cá có nhích lên, nhưng giá thành cá thương phẩm đã lên mức 22.000-23.000 đ/kg, người nuôi vẫn chưa có lợi nhuận. Nguyên nhân do đây là đối tượng chủ yếu tiêu thụ nội địa, trong khi người nuôi tập trung và cho thu hoạch đồng loạt với sản lượng lớn nên không tiêu thụ kịp. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như: do thị hiếu người tiêu dùng, chi phí vận chuyển cao, cạnh tranh sản lượng từ các tỉnh khác, bị thương lái ép giá…

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 16 vựa và thương lái thu mua cá đồng chủ yếu đưa đi tiêu thụ ở TP.Hồ Chí Minh, khả năng thu mua cá rô đồng từ 100-115 tấn/ngày. Điều đáng nói là hiện nay, khi giá cá xuống thấp các thương lái còn đưa ra chuẩn (size) khi thu mua cá. Quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang Nguyễn Minh Đức cho rằng: Do tin đồn thất thiệt của một số đối tượng mang tính chất phá hoại là cá rô đầu vuông cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có chất tăng trưởng, khi ăn vào sẽ gây bệnh ung thư trên người làm cho giá cá rô đầu vuông tuột dốc mạnh. Không chỉ thế, bây giờ các thương lái còn đưa ra quy chuẩn để thu mua cá như đối với cá tra. Đối với cá rô đầu vuông có trọng lượng từ 5-7 con/kg thì tiêu thụ tương đối thuận lợi, nhưng cá vượt chuẩn quy định của thương lái thì khó tiêu thụ và đồng nghĩa với giá bán sẽ thấp hơn. Qua kết quả phân tích 4 mẫu cá rô đầu vuông trên địa bàn tỉnh mới đây cho thấy không có hóa chất kháng sinh cấm theo quy định như các tin đồn thất thiệt

Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, do có quá nhiều người đổ xô nuôi, trong khi chưa tìm được đầu ra ổn định làm cho cá rô đầu vuông thời gian qua bị rớt giá là chuyện đương nhiên. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành quy hoạch lại vùng nuôi cá rô đầu vuông và chỉ có những vùng thuận lợi về nguồn nước, điều kiện tự nhiên thích hợp, nông dân có kinh nghiệm thì mới khuyến cáo nuôi. Trong quá trình nuôi phải gắn chặt với nhu cầu thị trường, để không lâm vào cảnh “cung vượt cầu” gây ra tình trạng thua lỗ. Do thị trường đầu ra của cá rô đầu vuông chưa ổn định, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên thả nuôi với mật độ hợp lý, kiểm soát chặt môi trường nước, thức ăn… nhằm giảm thiểu thất thoát, tránh rủi ro trong quá trình nuôi…

HOÀI THU

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây