Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Thực hiện công tác thú y thủy sản: Cần sự phối hợp đồng bộ

Dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng ở tôm và nghêu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thời gian vừa qua, bên cạnh yếu tố bất lợi của thời tiết, môi trường, có phần không nhỏ là sự chủ quan của người nuôi. Công tác thú y thủy sản đã được tích cực triển khai, nhưng để đạt được hiệu quả cao, tất yếu cần một giải pháp đồng bộ.

 

Dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng ở tôm và nghêu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thời gian vừa qua, bên cạnh yếu tố bất lợi của thời tiết, môi trường, có phần không nhỏ là sự chủ quan của người nuôi. Công tác thú y thủy sản đã được tích cực triển khai, nhưng để đạt được hiệu quả cao, tất yếu cần một giải pháp đồng bộ.

Từ những khó khăn và hạn chế

Trong đợt dịch bệnh lớn trên tôm và nghêu vừa qua tại ĐBSCL, nguyên nhân được xác định là do các yếu tố môi trường bất lợi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, mực nước trên ruộng quá thấp nên khi gặp mưa trái mùa làm tôm bị sốc do giảm độ mặn đột ngột. Ngoài ra, tình hình rong nhớt phát triển mạnh làm thay đổi độ pH, oxy trong nước giảm, hàm lượng khí độc cao, nguồn nước bị nhiễm độc hữu cơ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng của tôm. Bên cạnh đó, người nuôi lại tỏ ra sự chủ quan trong cả nuôi trồng và quản lý. Chất lượng con giống kém, chưa qua kiểm dịch khiến tình hình dịch bệnh gia tăng. Mặt khác, các hộ nuôi lại không có hệ thống chứa nước thải nên khi tôm bị dịch bệnh, nguồn nước ô nhiễm được thải trực tiếp ra môi trường làm cho mầm bệnh phát tán trên diện rộng.

Mặc dù trước đó, đã có nhiều khuyến cáo của các chuyên gia ngành nông nghiệp về tình trạng tôm giống kém chất lượng, do nhu cầu nuôi quá lớn trong khi sản xuất chưa đáp ứng được. Do vậy, người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ sản xuất, chọn mua tôm giống ở những nơi có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác sản xuất theo hướng cộng đồng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát thì nhiều người nuôi mới để ý tới những khuyến cáo này!

Tuy nhiên trong quá trình phòng, chống dịch bệnh vừa qua, lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh ven biển ĐBSCL vẫn đang băn khoăn về công tác dập dịch cũng như khôi phục lại sản xuất, bởi yếu tố quan trọng là hóa chất để dập dịch thì rất thiếu và chưa kịp thời. Mặt khác, tại những vùng tôm nuôi bị thiệt hại, công tác quản lý nguồn nước thải vẫn rất khó khăn, kể cả lượng tôm bị bệnh được thu hoạch đưa đi tiêu thụ cũng chưa thể kiểm soát hết. Trong khi đó, các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh… đang gặp khó do thiếu nguồn nhân lực và biện pháp chế tài.

Theo ông Võ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh: “Hiện nay, rất khó kiểm soát được chất lượng của từng loại hóa chất, thuốc thú y thủy sản đang tồn tại trên thị trường. Kích cỡ con giống hầu như không đạt cỡ post theo quy định của Bộ NN&PTNT. Vấn đề môi trường nuôi đến nay chưa có một tiêu chí cụ thể nào”.

Cán bộ thú y đang kiểm tra chất lượng ao nuôi tôm   Ảnh: Thanh Ngân

Cần một giải pháp đồng bộ

Thực tế cho thấy, khi diện tích và số lượng nuôi tăng cao thì dịch bệnh, ô nhiễm ao, hồ, đầm ngày càng tăng. Nguyên nhân do không kiểm soát hết được xuất xứ con giống, dịch bệnh, trong khi một diện tích nuôi bị bệnh thì các diện tích khác rất dễ nhiễm, do lây lan từ nguồn nước, thức ăn… Để từng bước phòng, kiểm soát, thanh toán triệt để nguồn bệnh, góp phần cho nuôi trồng thủy sản phát triển an toàn, bền vững. Bên cạnh việc cán bộ thú y thường xuyên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát, nhất thiết phải có sự đồng bộ của các cấp, ngành và người dân.

Trước hết, chính quyền địa phương cần nhập cuộc trong việc phòng chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn quản lý. Chi cục Thú y xây dựng các giải pháp đồng bộ từ kiểm dịch giống thủy sản sản xuất trong tỉnh đến tăng cường thanh tra, quản lý thức ăn, thuốc thú y thủy sản. Thành lập các đội kiểm tra lưu động, phối hợp với các chốt kiểm dịch của tỉnh kiểm soát chặt chẽ nguồn giống nhập từ tỉnh ngoài vào. Ngoài ra, còn kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y ở cơ sở sản xuất giống, cơ sở kinh doanh thuốc thú y và thức ăn cho động vật thủy sản. Duy trì các hoạt động chẩn đoán, xét nghiệm một cách chính xác, kịp thời về bệnh trên vật nuôi, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất để phòng tránh bệnh, như kỹ thuật làm nền, xử lý đáy ao, lấy nước trước khi nuôi, kỹ thuật xử lý ao có dịch…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: Chống dịch là phải thực hiện nghiêm pháp lệnh phòng chống dịch. Các giải pháp vừa qua là chưa đủ tầm, thiếu sự phối hợp đồng bộ và còn nhiều hạn chế. Các cơ quan chuyên môn địa phương phải chủ động tham mưu triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, khôi phục sản xuất. Cần nghiên cứu các giải pháp phát triển bền vững, nhất là cơ sở hạ tầng.

Đây là nhiệm vụ cấp bách, các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện. Song song với đó là cần tăng cường công tác kiểm dịch cả nguyên liệu nhập về chế biến để phòng bệnh từ xa.

>> Trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên tôm, Cục Thú y đã nhanh chóng triển khai công tác tại các vùng trọng điểm. Cùng với việc phòng chống dịch, Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Chi cục Thú y tổ chức kiểm tra vệ sinh thú y và thực hành an toàn sinh học đối với các trại sản xuất tôm giống, kiểm soát nhập khẩu và vận chuyển nội địa giống tôm và nghêu. Đồng thời, tăng cường thẩm định và chỉ định phòng thí nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm bệnh thủy sản, xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh tôm, nghêu. Đề xuất thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm, nghêu khu vực ĐBSCL và tập huấn về phòng chống dịch bệnh thủy sản cho các địa phương.

Hồng Hà

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây