Tin tức thủy sản

Thừa Thiên Huế: Phát triển tàu cá xa bờ

Thừa Thiên Huế: Phát triển tàu cá xa bờ

Thừa Thiên Huế: Phát triển tàu cá xa bờMấy năm gần đây, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ của Thừa Thiên Huế có công suất hơn 90CV đã tăng lên gấp đôi.

 

Mấy năm gần đây, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ của Thừa Thiên Huế có công suất hơn 90CV đã tăng lên gấp đôi.

Thừa Thiên Huế: Phát triển tàu cá xa bờ

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ thời điểm giá dầu diesel tăng đến nay, tại Thừa Thiên Huế, nhờ có sự tổ chức sản xuất, ngư dân chuyển nghề đánh bắt ít tiêu hao nhiên liệu.

Ngư dân trước chủ yếu làm nghề lưới kéo (giã cào) sang nghề câu, đây cũng là cơ hội chuyển đổi vì thực sự ngành thủy sản cũng không muốn giữ lại nghề giã cào ven bờ, bởi ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản đáy.

Ngư dân có  tàu cá lớn bám biển dài ngày của tỉnh, trong tháng 4, 5, 6/2011 vừa qua, các tàu khai thác lưới vây, lưới mành “trúng” lớn cá bánh lái, dù chỉ khai thác cách bờ từ 50 hải lý trở lại.

Theo Cục Thống kê  tỉnh, 6 tháng đầu năm 2011 khai thác thủy sản 15.327 tấn, đạt 52,5% kế hoạch năm, một tín hiệu đáng mừng là tại Thừa Thiên Huế không có tàu nào nằm bờ, bỏ hẳn việc đi đánh bắt, mặc dù giá cả nhiên liệu có nhiều biến động.

Theo Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh, tính đến 30/6/2011, Thừa Thiên Huế có tổng cộng 1.981 tàu cá, trong đó chỉ trong thời gian 3, 4 năm qua, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất hơn 90CV đã tăng lên gấp đôi (tháng 6/2007 có 106 chiếc thì đến 30/6/2011 có 215 chiếc).

Phát triển nhanh chóng như vậy là do có 2 mô hình cụ thể là nghề cá lạt ở xã Vinh Thanh, nghề vây kết hợp dịch vụ của đội tàu xã Lộc Trì và thị trấn Phú Lộc.

Đặc biệt 2 xã và thị trấn này, trước chỉ có ghe thuyền bé đánh bắt trên đầm phá, nay phát triển 52 chiếc thuyền công suất hơn 90CV, chiếm 25% lượng tàu xa bờ của toàn tỉnh.

Từ đầu năm 2011 đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế tăng được 16 tàu xa bờ (cơ cấu tàu xa bờ tăng 8%).

Với mỗi tàu xa bờ này, hiện ngư dân đầu tư khoảng 1 tỷ đồng, sản lượng hàng năm từ 80-100 tấn các loại, doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.

Ngư dân tăng cường bám biển

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình cũng cho hay, những năm gần đây, chất lượng tàu cá được cải thiện rõ rệt. Có nhiều tàu, chiều rộng đến 5,9m, dài 19,8m, công suất đến 340 mã lực, được trang bị thiết bị định vị vệ tinh, vô tuyến tầm xa, đo sâu dò cá… Vì thế, đội tàu khai thác cá lạt bằng lưới rê tầng đáy, đạt sản lượng cao trong điều kiện sóng gió, lúc mà cá xuống tầng đáy trú ẩn, tàu loại này này có thể đánh bắt trong điều kiện gió cấp 6, cấp 7.

Đồng thời Chi cục đã phối hợp cùng Bộ đội biên phòng, cấp phát không thu tiền 5 bộ đàm từ xa, 10 phao bè cứu sinh, 80 máy trực canh, 300 phao áo cho các tổ chức ngư dân ven biển.

Để khuyến khích khai thác vùng biển xa, tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định về danh sách 65 tầu cấp hạng I và hạng II, có thể khai thác khơi xa. Các tàu sắm mới, hoặc cải hoán tốt, thời gian tới sẽ được bổ sung trong danh sách này.

Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đang hỗ trợ thành lập Chi hội Nghề cá đầm phá, Chi hội Nghề cá biển ven bờ và Chi hội Nghề cá biển xa bờ. Việc thành lập chi hội không chỉ nhằm giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, mà còn cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Để phát triển tàu cá xa bờ, nhiều ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Vì trên thực tế một số tàu nằm bờ không phải do giá xăng dầu, mà không đủ vốn đầu tư nghề thứ 2 (thường 2 vụ bắc và vụ nam phải sử dụng 2 nghề khác nhau).

Mấy năm gần đây, sản lượng thủy sản tăng khá  cao do phát triển thêm khoảng 100 tàu xa bờ là 10.000 tấn/năm, tương đương với sản lượng nuôi trồng thủy sản của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Những mô hình tốt như ở Vinh Thanh, Phú  Lộc, đặc biệt là Phú Lộc chuyển từ nghề đánh bắt nhỏ đầm phá sang phát triển đội tàu đánh cá xa bờ. Vì thế mà nông thôn ngư nghiệp khu vực này có bộ mặt phát triển hoàn toàn mới, cần được tuyên truyền, nhân rộng.

Anh Thư 
http://thuyhaisan.net : Sưu tầm


Bình luận tại đây