Tin tức thủy sản

Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo xã lén lút nuôi tôm thẻ chân trắng

Cánh đồng tôm ở thôn Quảng Xuyên, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang – tỉnh Thừa Thiên – Huế có tổng diện tích 45 hécta, chuyên canh nuôi tôm sú đang vào vụ thu hoạch. Bao năm trắng tay, ước mơ có một mùa vụ tôm bội thu để chi trả nợ nần đang được bà con chờ đợi.

Cánh đồng tôm ở thôn Quảng Xuyên, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang – tỉnh Thừa Thiên – Huế có tổng diện tích 45 hécta, chuyên canh nuôi tôm sú đang vào vụ thu hoạch. Bao năm trắng tay, ước mơ có một mùa vụ tôm bội thu để chi trả nợ nần đang được bà con chờ đợi.

Thế nhưng, vì những toan tính và lợi ích cá nhân, ông Võ Phi Chúng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Xuân, Bí thư thôn Lê Bình – khiến bà con nuôi tôm dở khóc dở cười khi phải tiến hành thu hoạch tôm trước thời hạn vì nguồn nước ở khu vực nuôi bị ô nhiễm nặng.

Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Chúng đã gây nhiều bức xúc cho bà con nuôi tôm ở Quảng Xuyên. ảnh: Minh Ngọc

Trước việc tôm thẻ chân trắng gây nhiều dịch bệnh cho tôm nuôi cùng nguồn nước, ngày 27.3.2007, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành chỉ thị 16 về việc cấm nuôi tôm chân trắng tại vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai, đồng thời quyết định cũng nói rõ sẽ xử lý nặng đối với những trường hợp nào lén lút nuôi tôm chân trắng.

Ông Đặng Hữu Ngân – một hộ dân chuyên nuôi tôm sú ở Quảng Xuyên – cho biết: “Cả xã Phú Xuân bà con nợ tiền tôm đến thời điểm này gần 35 tỉ rồi, đầu vụ tôm ni mọi người phấn khởi khi nhìn thấy gần 50 hécta tôm sú nuôi phát triển tốt, dân mừng nếu được mùa sẽ có tiền gối nợ. Ai dè phát hiện tôm của gia đình ông Chúng nuôi tôm thẻ chân trắng, lại thải nước bẩn ra các mương nước nên bà con lo quá, phải thu hoạch tôm sớm sợ chết non”.

Theo lời bà con nuôi tôm, trong quá trình nuôi ông Võ Phi Chúng đã nhiều lần xả nước thải ra vùng nuôi nên bà con không biết, đã bơm nước bẩn vào hồ. Sau khi đã thu hoạch được một nửa hồ tôm và thu tiền 150 triệu đồng, thì bà con mới phát hiện ông Chúng đã lén lút nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 5.000m2. Với tư cách là Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Chúng đã văng tục xúc phạm người nuôi tôm đã tố cáo hành vi sai phạm của mình.

Trước việc cán bộ xã lén lút nuôi tôm sai quy định, lãnh đạo xã Phú Xuân đã cử người trực tiếp kiểm tra, giám sát hồ tôm của ông Võ Phi Chúng, đồng thời quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng và báo cáo với UBND huyện Phú Vang để xử lý.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với lãnh đạo xã, ông Chúng cho rằng ông không nuôi tôm thẻ chân trắng, mà người nuôi là ông Võ Phi Huy – con trai ông. Ông Chúng không biết con mình thả nuôi tôm cấm, cho đến khi lực lượng chức năng về lập biên bản.

Minh Ngọc

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây