Kỹ thuật nuôi thủy sản

Thu nhập cao từ nghề trồng ấu luân canh trên đất ruộng

Có dịp đi trên tuyến quốc lộ 30 thuộc địa phận ấp I, xã An phong, huyện Thanh Bình bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh mua bán náo nhiệt ở hai bên đường, xe buýt, xe khách, hon đa, xe đạp đều có cả, mọi người dừng lại chỉ để mua ấu.

Có dịp đi trên tuyến quốc lộ 30 thuộc địa phận ấp I, xã An phong, huyện Thanh Bình bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh mua bán náo nhiệt ở hai bên đường, xe buýt, xe khách, hon đa, xe đạp đều có cả, mọi người dừng lại chỉ để mua ấu.

Cái vị bùi bùi, ngọt ngọt từ củ Ấu khiến nhiều người không thể không dừng lại để mua vài ký ấu để ăn hay đem biếu bạn bè, khi đến với vùng quê mang tên “láng ấu” này.

Trao đổi với tôi chị Nguyễn Thị Nga một người đang đứng bán Ấu bên đường cho khách, người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trồng ấu trên đất ruộng nơi đây. Cho biết:

“Trồng ấu có mức đầu tư thấp, nhưng lợi nhuận thu được cao hơn từ 2-3 lần trồng lúa. Nên bà con thích trồng Ấu”.

Vụ ấu nơi đây bắt đầu từ tháng 3 âm lịch, sau khi thu hoạch lúa đông xuân người ta xới đất cho nước vào ruộng, mực nước khoảng 1 tất (10cm) nước. Rải thuốc để diệt cua, ốc,… Phơi đất sau 7 ngày, tiếp tục cho nước vào ruộng khoảng 4-5 tất. Sau đó người ta tiến hành cấy  Ấu. Những ngày đầu mới cấy ấu nên thường xuyên chú ý đến mực nước trong ruộng tránh để mực nước thấp, nhằm giữ cho nhiệt độ nước không quá nóng dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, để dễ theo dõi các tác nhân như cua, ốc cắn phá.

Bán ấu

Đất trồng Ấu phải giữ được mực nước từ 30 – 50cm. Đất “lung” trồng sẽ thuận lợi vì không sợ khô nước. Ấu cũng cần xịt thuốc trừ sâu, diệt ốc bươu vàng, tưới phân như trồng lúa.

Sau 3,5 tháng là tiến hành thu hoạch, từ 7-10 ngày hái một lần. Thời gian thu hoạch Ấu có thể kéo dài từ 3-5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc kỹ thuật trồng của từng người.

Sau mỗi đợt hái cần tiến hành rải phân, xịt thuốc dưỡng, nhằm giúp cây lấy lại sức và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Ấu trúng mùa có thể thu hoạch lên đến 2,5 -3 tấn/công (1000 m2). Với giá bán 6.000- 6.500/kg thì có thể thu về từ 15-19,5 triệu đồng, trừ chi phí thì còn lời từ 9-12 triệu đồng/công. Mô hình này vừa giải quyết vấn đề việc làm vừa tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Chị nga cho biết : “Ấu vừa hái ra đã có thương lái đến cân, không có ấu để bán, mà tự nấu bán lẻ thì còn lời hơn nhiều, ấu nấu giá bán 10.000-12.000đồng/kg,  xe ngừng lại mua nhiều lắm”

Những người bán Ấu tại đây cũng hiểu rõ khách hàng của mình nên khi cân ấu đủ rồi, người ta lại hốt thêm một nắm ấu nữa cho vào bọc khách hàng, nhằm tỏ lòng mến khách và yêu mến khách phương xa như một lời chào tạm biệt hẹn gặp lại và nói “cây nhà lá vườn mà”.

Trạm Thủy sản huyện Thanh Bình

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây