Giá cả thị trường

Thị trường Thủy hải sản Hà Lan – Phần 5

Những nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khách sạn v.v) là những nơi tiêu thụ chính cho các sản phẩm thủy hải sản tại Hà Lan. Số lượng các sản phẩm thủy hải sản được bán thông qua các kênh bán lẻ lớn hơn so với lượng được bán thông qua dịch vụ về thực phẩm, tuy nhiên không có một số liệu cụ thể nào.

Những nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khách sạn v.v) là những nơi tiêu thụ chính cho các sản phẩm thủy hải sản tại Hà Lan. Số lượng các sản phẩm thủy hải sản được bán thông qua các kênh bán lẻ lớn hơn so với lượng được bán thông qua dịch vụ về thực phẩm, tuy nhiên không có một số liệu cụ thể nào.

Thị trường bán lẻ các sản phẩm thủy hải sản đạt giá trị 491 triệu euro trong năm 2008. Các siêu thị là những đầu ra chủ yếu của mặt hàng thủy hải sản, chiếm 73% tổng doanh số năm 2008. Doanh sô tại các khu chợ trên phố chiếm 12%, và các nhà buôn cá chiếm 11%. Thông thường, các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh, đã qua xử lý, chế biến bảo quản hầu hết đều được mua tại các siêu thị.

Phần doanh số của các nhà buôn cá đối với các sản phẩm thủy hải sản tươi sống tương đối cao so với các tiêu chuẩn của Châu Âu. Doanh thu mặt hàng thủy hải sản tươi sống từ các xe cá và các sạp hàng trong chợ nhà lồng chiếm 19%, và các cửa hàng cá đặc biệt chiếm 17%. Tuy nhiên, những nơi tiêu thụ này đang đánh mất thị phần, khi các siêu thị đang đa dạng hóa các mặt hàng thủy hải sản tươi sống và giành được thị phần (theo Ủy Ban tiếp thị Cá Hà Lan, 2009). Các cửa hàng cá đang cố gắng cạnh tranh với siêu thị bằng các sản phẩm ăn sẵn, đặc sản và các dịch vụ ăn uống.

Kinh doanh bán lẻ tại Hà Lan được liên kết hết sức chặt chẽ. Năm nhà bán lẻ có nhiều chi nhánh lớn nhất chiếm 2/3 thị phần bán lẻ thực phẩm. Năm 2009, doanh thu của siêu thị tăng 5,4%, đạt 31,7 tỷ euro (theo GfK 2010). Hầu hết các siêu thị đều thuộc sở hữu của những công ty Hà Lan. Các nhà bán lẻ nước ngoài, chủ yếu là các cửa hàng giảm giá của người Đức, giành được một thị phần công bằng (<20%).  Những nhà bán lẻ lớn này không nhập khẩu trực tiếp mà thích nhập từ các mối quen thuộc với nguồn hàng cũng như việc cung cấp một hay nhiều loại mặt hàng theo quy cách chi tiết của siêu thị.

Hiệp hội các nhà bán lẻ của Hà Lan (Centraal Bureau Levensmiddelenhandel, CBL) cùng với các nhà bán lẻ chủ chốt đã đưa ra sáng kiến, để tăng nguồn cung cho các sản phẩm thủy hải sản được sản xuất bền vững tại các siêu thị Hà Lan. Tới năm 2011, tất cả những sản phẩm thủy hải sản bán trong siêu thị cần được sản xuất minh bạch theo tiêu chuẩn bền vững của CBL. Một số nhà bán lẻ đã cùng làm việc với các nhà cung cấp của họ để có nhiều hơn nữa các sản phẩm thủy hải sản. Sử dụng hệ thống chứng chỉ MSC (Marine Stewardship Council – Hội đồng quản lý hàng hải) đối với các sản phẩm được đánh bắt. Đối với sản phẩm thủy hải sản được nuôi trồng, ưu tiên hệ thống chứng chỉ GlobalGAP. Do đó các nhà nhập khẩu và nhà bán buôn tại Hà Lan phân phối tới các siêu thị sẽ yêu cầu từ nhà cung cấp của họ các chứng chỉ cho hàng hóa của mình.

Năm 2009, Hà Lan dành khoảng 33% tổng ngân sách cho thực phẩm của họ trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, giảm so với năm 2008. Đặc biệt các nhà hàng mất đi thị phần. Chỉ có các cửa hàng tiện ích đạt tăng trưởng tích cực trong năm 2008 (Foodservice Nederland 2010). Nhà phân phối hải sản quan trọng cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm là Schmidt Zeevis (thuộc tập đoàn Kennemervis) http://www.schmidtzeevis.nl

Xu Hướng

Những xu hướng chính của thương mại thủy hải sản:

– Cá thường được xử lý, chế biến trên biển ngay sau khi đánh bắt được, bảo quản chất lượng của sản phẩm được tốt hơn. Quá trình xử lý này có thể gồm làm sạch, cắt, phi lê và đông lạnh. Các tàu  đánh cá lớn có khả năng thu hút được giá tốt hơn từ các nhà máy chết biến xử lý, đây là những đối tượng sẵn sàng trả giá cao hơn cho chất lượng. Những tàu cá này có cơ hội tốt hơn để cung cấp thường xuyên về số lượng và chất lượng, điều này giúp họ trở thành đối tác hấp dẫn cho các nhà máy chế biến.

– Những siêu thị đang tăng thị phần về doanh số các sản phẩm thủy hải sản tươi sống. Một số đã mở quầy cá tươi mô phỏng theo bầu không khí và phạm vi sản phẩm của các cửa hàng bán cá.

– Do sức ép của nhiều bộ phận người tiêu dùng, việc bán lẻ tại Hà Lan đang chuyển hướng sang các sản phẩm thủy hải sản bền vững. Nhu cầu đối với các sản phẩm thủy hải sản hữu cơ và bền vững dự kiến sẽ tăng trưởng.

Cơ cấu giá cả

Lợi nhuận rất khác nhau tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng sản phẩm, kênh phân phối, sự thay đổi liên tục về cung cầu và do những biến động về giá. Không thể xây dựng một lịch trình về lợi nhuận thực tế cho mỗi tổ hợp sản phẩm/thị trường. Các nhà nhập khẩu và các đại lý có thể đưa ra thông tin mới nhất về các mức giá của từng sản phẩm

Lựa chọn đối tác thương mại phù hợp

Để có thêm thông tin về việc lựa chọn đối tác thương mại phù họp, truy cập website http://www.cbi.eu/marketinfo

Các nguồn hữu ích

–        Ủy ban Tiếp thị ngư nghiệp Hà Lan (The Dutch Fish Marketing Board) có các thông tin về sản xuất, tiêu thụ và thương mại – http://www.visbureau.nlhttp://www.dutchfish.nl

–        Ủy ban các sản phẩm ngư nghiệp Hà Lan đưa ra các thông tin về lĩnh vực thủy hải sản Hà Lan – http://www.pvis.nl

–        Viện Kinh tế Nông nghiệp của WUR (Trường đại học và trung tâm nghiên cứu Wageningen của Hà Lan) ban hành các bản báo cáo thị trường về ngành thủy hải sản và công nghiệp chế biến của Hà Lan – http://www.lei.wur.nl/UK

–        Liên đoàn công nghiệp cá Hà Lan (Visfederatie) http://www.visfederatie.nl cung cấp chi tiết các đầu mối liên lạc của các tổ chức, nhà sản xuất và thương nghiệp trong các lĩnh vực nhỏ khác nhau của nền công nghiệp thủy hải sản Hà Lan, như các nhà máy chế biến (cá trích, trai, vẹm, tôm) và các nhà máy xông khói.

Bình luận tại đây