Giá cả thị trường

Thị trường Thủy hải sản Hà Lan – Phần 4

Những cơ hội và thách thức chủ yếu trong việc tiêu thụ và sản xuất là:

Cho tới năm 2010, sức tiêu thụ dự kiến vẫn ổn định, trong khi sản xuất có thể tăng nhẹ, điều đó khiến Hà Lan phụ thuộc ít hơn vào nhập khẩu cho tiêu thụ trong nước

Những cơ hội và thách thức chủ yếu trong việc tiêu thụ và sản xuất là:

Cho tới năm 2010, sức tiêu thụ dự kiến vẫn ổn định, trong khi sản xuất có thể tăng nhẹ, điều đó khiến Hà Lan phụ thuộc ít hơn vào nhập khẩu cho tiêu thụ trong nước

Thị trường tiêu dùng của Hà Lan cho các sản phẩm thủy hải sản tương đối nhỏ nhưng đang tăng trưởng, tạo cơ hội cho các loài thủy hải sản mới có thể thay thế cho các loài truyền thống. Doanh số của cá tra, basa và cá rô Phi tăng nhanh trong vài năm qua. Do có giá cả thuận lợi hơn, các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh đã trở nên được ưa chuộng hơn.

+ Các sản phẩm được bổ sung giá trị từ cá như các sản phẩm thủy hải đã làm sẵn, các gói hàng bán lẻ gồm sản phẩm cao cấp thượng hạng như cua và tôm hùm, mang tới nhiều cơ hội, mặc dù với giá thành cao hơn có thể là bất lợi trong suy thoái kinh tế hiện nay.

+       Sản lượng đánh bắt các sản phẩm cá bơn và cá chim, là nguyên liệu thô quan trọng trong nền công nghiệp chế biến cá thân dẹt, đang bị suy giảm dài hạn. Nền công nghiệp cá thân dẹt đang giảm dần và ngày càng dựa vào nhập khẩu nhiều hơn. Cá tra, basa và cá bơn vây vàng là những lựa chọn thay thế quan trọng.

–        Nghề nuôi cá da trơn và cá rô Phi phát triển nhanh chóng. Về lâu dài điều này có thể đe dọa hàng nhập khẩu các loại cá nước ngọt của các nước đang phát triển.

Xin lưu ý rằng cơ hội cho một quốc gia xuất khẩu có thể là thách thức đối với quốc gia khác. Do đó các quốc gia xuất khẩu nên phân tích sự phát triển và những xu hướng đã nêu ở trên mang tới cơ hội hay thách thức cho mình. Kết quả của những phân tích này phụ thuộc vào tình hình cụ thể của quốc gia xuất khẩu.

2 Các kênh thương mại để thâm nhập thị trường.

Các kênh phân phối

Hà Lan là quốc gia trung chuyển quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm thủy hải sản (tự đánh bắt, nuôi trồng và nhập khẩu trên toàn thế giới) tới các quốc gia EU và thậm chí cả các quốc gia ngoài EU. Do đó, có rất nhiều nhà buôn lớn các sản phẩm thủy hải sản tại Hà Lan.

Kênh thương mại  quan trọng nhất của các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển chính là các nhà nhập khẩu ở Hà Lan. Họ cung cấp tới các nhà buôn, các nhà cung ứng thực phẩm trong ngành kinh doanh ăn uống, và các nhà bán lẻ trong thị trường nội địa và khách hàng quốc tế. Họ thậm chí có thể thực hiện một số hoạt động chế biến. Tại thị trường nội địa, kênh phân phối cho các sản phẩm thủy hải sản có thể khá dài; chúng có thể phải trải qua một vài nhà máy chế biến và các nhà bán buôn trước khi tới được người tiêu dùng. Các công ty nhập khẩu đang ở điểm đầu của chuỗi phân phối.

Một vài công ty chuyên sâu vào các nhóm sản phẩm cụ thể như loài giáp xác hoặc cá ngừ, nhưng rất nhiều công ty khác kinh doanh một lượng lớn các sản phẩm thủy hải sản. Các nhà nhập khẩu này tập trung cung cấp đầy đủ các loại sản phẩm cho khách hàng của họ. Một số nhà nhập khẩu lớn đối với các sản phẩm thủy hải sản từ các quốc gia đang phát triển như:

–        Anova B.V. – www.anovafood.com;

–        Scanimex B.V. – http://www.scanimex.nl;

–        Froconsur B.V. – http://www.fro-con-sur.com;

–        DaySeaDay B.V. – http://www.dayseaday.nl.

Một số nhà nhập khẩu và nhà máy chế biến lớn chuyên về các loại tôm như:

–        Heiploeg B.V. – http://www.heitrans.nl;

–        Klaas Puul B.V. – http://www.klaas-puul.nl

Đó chỉ là một vài trong số các nhà nhập khẩu vừa và nhỏ tại Hà Lan. Bên cạnh những nhà nhập khẩu các sản phẩm thủy hải sản tươi sống, ướp lạnh và đông lạnh, còn có vài trăm hãng nhập khẩu thành phẩm và bán thành phẩm được làm từ cá. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm các sản phẩm cá thịt trắng phi lê hoặc đóng thùng đông lạnh (frozen block), các loại tôm đông lạnh và sản phẩm thủy hải sản đã qua chế biến bảo quản (LEI, 2007). Các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh hoặc đóng hộp thường được nhập khẩu trực tiếp bởi các nhà bán buôn. Ủy ban Tiếp thị ngư nghiệp Hà Lan ban hành một cẩm nang cùng với thông tin liên lạc của tất cả các nhà nhập khẩu sản phẩm thủy hải sản ở Hà Lan tại website: http://www.dutchfish.nl

 

Tại các phiên đấu giá cá của Hà Lan, nhìn chung chỉ có những mẻ cá cập bến vào các cảng của Hà Lan là được bán và không bán hàng nhập khẩu. Có 11 phiên đấu giá tại Hà Lan nơi các thương nhân, các nhà bán buôn, và ngành công nghiệp chế biến mua các sản phẩm thủy hải sản được đánh bắt ở trên. Thông thường, các đại lý ủy thác cũng có thể đại diện cho công ty của họ để mua (Seafish, 2007).

 

Cảng Rotterdam phục vụ như một bến trung chuyển quan trọng ở Châu Âu trong thương mại toàn cầu các sản phẩm thủy hải sản. Đây là một trong những cảng lớn nhất thế giới và trang thiết bị đông lạnh và hệ thống kho bãi hiện đại. Hơn nữa, nơi đây được liên kết chặt chẽ bằng đường thủy và đường bộ để vận chuyển tiếp tới các địa điểm khác của Hà Lan và EU. Sân bay của Amsterdam, Schiphol, cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị kho bãi, hệ thống điều hòa không khí và là trung tâm quốc tế trọng yếu đối với thực phẩm tươi sống, trong đó có hải sản. Loại hàng hóa này thường có giá trị cao, dễ hư hỏng và ôi thui. Số lượng các sản phẩm tươi sống được vận chuyển qua Schiphol đang gia tăng nhanh chóng.

 

Những công ty lớn chuyên về chế biến cá thường có những hợp đồng đặc biệt và mua trực tiếp từ các tàu đánh cá, cũng có thể nhập khẩu trực tiếp từ các nước đang phát triển. Các công ty lớn chuyên về chế biến cá ở Hà Làn như: (Có một số công ty đạt tầm quốc tế):

–      Kennemervis Groep – http://www.kennemervis.nl xử lý, chế biến, kinh doanh và phân phối các sản phẩm thủy hải sản, với 15 địa điểm ở Tây Âu.

–      Marine Harvest – http://www.marineharvest.com công ty hải sản hàng đầu thế giới, tập trung vào mặt hàng hải sản đã bổ sung thêm giá trí, các sản phẩm sáng tạo, sản phẩm ăn sẵn và tính bền vững

 

Bình luận tại đây