Tin tức thủy sản

Thanh Hoá: Triển vọng từ nghề nuôi hàu Thái Bình Dương

Tỉnh Thanh Hoá có tiềm năng lớn cho nuôi trồng thủy sản ven biển, với 102 km bờ biển, 7 cửa sông, 3 đảo và eo vịnh đã tạo nên hàng ngàn ha diện tích mặt nước có khả năng phát triển nuôi các loài nhuyễn thể.

Tỉnh Thanh Hoá có tiềm năng lớn cho nuôi trồng thủy sản ven biển, với 102 km bờ biển, 7 cửa sông, 3 đảo và eo vịnh đã tạo nên hàng ngàn ha diện tích mặt nước có khả năng phát triển nuôi các loài nhuyễn thể.

Trong đó diện tích mặt nước có thể nuôi hàu Thái Bình Dương là trên 1.000 ha, bao gồm eo vịnh Nghi Sơn, Hòn Mê, đầm phía xã Hải Thượng, cửa sông Lạch Bạng,… và những vùng khác có độ mặn cao, tương đối ổn định.

Thanh Hoá: Triển vọng từ nghề nuôi hàu Thái Bình Dương

Hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793) có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng phân bố rộng, là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và khả năng xuất khẩu. Hiện nay hàu Thái Bình Dương đã được nuôi ở 64 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hàu Thái Bình Dương có ưu điểm về kích thước, khối lượng cơ thể lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh lớn. Thịt hàu là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, giầu chất kẽm, chất béo thấp, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Hàu có vỏ mỏng, thịt nhiều, không có mùi tanh, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đặc biệt hàu còn có giá trị quan trọng trong việc làm sạch môi trường nước, thích hợp để nuôi cá lồng trên biển và nuôi tôm trong vùng ven biển. Là đối tượng lý tưởng để thay thế các đối tượng hàu bản địa.

Tại Thanh Hóa, năm 2010, Trung tâm Khuyến nông đã tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật giúp hộ ông Lê Quang Tể ở thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia thử nghiệm nuôi hàu Thái Bình Dương tại vịnh Nghi Sơn. Tháng 7 năm 2011, ông đã thả nuôi 370 dây (mỗi dây 20 vỏ hàu, mỗi vỏ có từ 17 đến 25 con hàu giống), hình thức nuôi giàn bè, tận dụng bè của lồng cá, tổng chi phí tiền giống hết 4 triệu đồng.

Đến nay, sau 10 tháng nuôi, hàu đã đạt cỡ 4 – 5 con/kg, sản lượng đã bán được 0,8 tấn, số lượng còn lại ước đạt 1 tấn với giá bán từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí tiền giống lãi trên 40 triệu đồng.

Nuôi hàu nói riêng và các đối tượng nhuyễn thể nói chung là một nghề mang lại lợi nhuận rất cao, thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Nghề nuôi hàu không phải đầu tư thức ăn, chỉ chi tiền mua giống, làm giàn bè và công chăm sóc, quản lý. Khó khăn lớn nhất hiện nay tại Thanh Hóa là chưa chủ động được công nghệ sản xuất giống và chưa có mô hình quy mô lớn, công nghệ nuôi chưa hoàn thiện. Thiết nghĩ các cấp, các ngành nên quan tâm, tạo điều kiện để phát triển nghề nuôi mới góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả bền vững hơn.

Báo Thanh Hoá

http://thuyhaisan.net : Đưa tin

Bình luận tại đây