Tin tức thủy sản

Thái Lan: Xuất khẩu tôm giảm 7%

Ngành tôm Thái Lan dự kiến sẽ giảm 7% trong năm 2011 một phần do nhu cầu giảm tại Nhật Bản sau thảm họa sóng thần và động đất, cũng như suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu. Ngành tôm Thái Lan dự kiến sẽ giảm 7% trong năm 2011 một phần do nhu cầu giảm tại Nhật Bản sau thảm họa sóng thần và động đất, cũng như suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu.

Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan (TFFA), Tiến sĩ Panisuan Jamnarnwej, cho biết xuất khẩu tôm Thái Lan năm nay sẽ chỉ còn 379.400 tấn, giảm 7% so với năm ngoái, nhưng ông vẫn hy vọng giá trị xuất khẩu sẽ tăng lên 100 tỉ bạt, tăng 4,17% so với năm 2010 do giá bán tăng. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so với con số 8% mà Bộ Thương mại Thái Lan đưa ra từ đầu năm.

Xuất khẩu tôm trong 6 tháng đầu năm đạt tổng cộng 164.984 tấn, tăng 12% so với năm ngoái, giá trị lên 44,6 tỉ bạt, tăng 5%. Khoảng 45% tôm được xuất sang thị trường lớn nhất là Mỹ, trên 10% sang Nhật và 8% sang châu Âu.

Xuất khẩu tôm Thái Lan dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm tại các thị trường chính. Ngoài ra, đồng bạt tăng giá cũng là một nhân tố làm chậm tốc độ xuất khẩu. Tiến sĩ Panisuan hy vọng TFFA sẽ tăng cường mở rộng sang các thị trường đang trỗi dậy như Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông.

Fis

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây