Tin tức thủy sản

Tàu cá có thêm “mắt thần”

Vào mùa mưa bão, bà con ngư dân lại canh cánh nỗi lo về sự an toàn trong các chuyến biển. Vì vậy, khi nghe tin được hỗ trợ lắp đặt miễn phí hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá, bà con ngư dân ai cũng vui mừng. Thiết bị hiện đại này được ngư dân ví như “mắt thần” vì có thể giúp họ biết rõ tàu đang ở đâu, điều kiện thời tiết như thế nào…

Vào mùa mưa bão, bà con ngư dân lại canh cánh nỗi lo về sự an toàn trong các chuyến biển. Vì vậy, khi nghe tin được hỗ trợ lắp đặt miễn phí hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá, bà con ngư dân ai cũng vui mừng. Thiết bị hiện đại này được ngư dân ví như “mắt thần” vì có thể giúp họ biết rõ tàu đang ở đâu, điều kiện thời tiết như thế nào…

Tàu đánh bắt xa bờ cập cảng Bến Đình (TP Vũng Tàu)

Những ngày này, TP.Vũng Tàu đang rà soát, lựa chọn để lắp đặt miễn phí hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân. Ông Nguyễn Văn Tài, Phó phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu cho biết, là một địa phương hiện có lượng tàu cá đánh bắt xa bờ khá lớn, nên đợt này, TP. Vũng Tàu được phân bổ 74 máy định vị vệ tinh. Để hỗ trợ một cách công khai, minh bạch, TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo các xã, phường hướng dẫn ngư dân đăng ký, khảo sát nắm bắt cụ thể từng trường hợp và xây dựng quy chế thành lập tổ đội sản xuất cho các phường, xã. Nhờ đó, các trường hợp được lựa chọn hỗ trợ đều được ngư dân đồng tình, không phát sinh thắc mắc, khiếu kiện.

Biết tin, tàu cá của mình đủ điều kiện để lắp đặt hệ thống kết nối vệ tinh, anh Huỳnh Minh Chí, chủ tàu cá BV 9739 TS, phường 3 (TP.Vũng Tàu) phấn khởi: “Hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá là một trong những loại máy hiện đại nhất hiện nay trong nghề đánh bắt hải sản. Tàu cá của tôi được hỗ trợ lắp đặt miễn phí trang bị chẳng khác gì có thêm “đôi mắt thần” đồng hành trong mỗi chuyến ra khơi”.

Ông Phạm Thế Hiển, Chủ tịch Hội Nông dân phường 3, (TP.Vũng Tàu) cho biết, từ trước đến nay, bà con ngư dân đã trang bị máy trực canh, máy định vị, máy dò ngang… nhưng chưa có điều kiện để lắp đặt hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá. Sau khi nhận được thông tin nhà nước hỗ trợ thiết bị vệ tinh bà con ngư dân rất vui, vì có thiết bị vệ tinh này khi khai thác ở vùng biển xa bờ ngư dân có thể xác định được kinh độ vĩ độ và xác định được nơi tàu mình đang sản xuất hoạt động, tránh đi vào các vùng biển chồng lấn, vi phạm lãnh hải của nước khác.

Ngoài ra, sau khi các tàu đánh cá được lắp đặt hệ thống vệ tinh, ngư dân sẽ dễ dàng nhận được những thông tin thời tiết, đặc biệt là các trận bão, để phối hợp tìm cách phòng tránh. Đồng thời, các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động, theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển liên tục 24/24 giờ, hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu. Đối với ngư dân, mỗi tổ, đội sẽ cử ra một tàu cái, chủ tàu này sẽ được hướng dẫn cách sử dụng và có trách nhiệm thông báo với các thành viên trong tổ của mình.

Theo ông Cao Xuân Tiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ trước tới nay việc theo dõi các tàu cá trên biển vẫn chỉ dựa vào hệ thống theo dõi trực canh đặt tại bờ, thông qua hình thức liên lạc bộ đàm. Chính vì vậy, nên không thể nắm bắt được chính xác vị trí của các tàu cá. Do đó, khi tàu gặp nạn cơ quan chức năng phải tốn rất nhiều thời gian để xác định vị trí của tàu, khiến công tác tìm kiếm cứu nạn gặp khó khăn. Việc lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho các tàu cá sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho hoạt động bám biển của ngư dân và công tác quản lý hoạt động khai thác trên biển của các cơ quan chức năng.

 

Bài, ảnh: Thanh Nga

Bình luận tại đây