Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Tăng cường công tác thú y thủy sản

Chưa năm nào, tình hình dịch bệnh trên tôm và nghêu lại diễn biến phức tạp và trầm trọng như năm nay. Bên cạnh những yếu tố khách quan do tác động của môi trường thì vấn đề phòng chống dịch bệnh trên tôm và nghêu nuôi đang được đặt ra cấp bách. Chưa năm nào, tình hình dịch bệnh trên tôm và nghêu lại diễn biến phức tạp và trầm trọng như năm nay. Bên cạnh những yếu tố khách quan do tác động của môi trường thì vấn đề phòng chống dịch bệnh trên tôm và nghêu nuôi đang được đặt ra cấp bách.

Những con số đáng lo ngại

Theo thống kê của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tính đến cuối tháng 4, đầu tháng 5, tổng diện tích thả nuôi tôm của các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau là 486.990 ha. Tính đến nay, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại tại 6 tỉnh trên là 27.037 ha, chiếm 98% tổng diện tích thiệt hại của cả nước. Trong đó, Sóc Trăng là tỉnh thiệt hại nặng nề nhất, theo số liệu thống kê đến ngày 10/5, diện tích thiệt hại của tỉnh Sóc Trăng là trên 15.414 ha, chiếm tới 61,43% diện tích thả nuôi toàn tỉnh, Bạc Liêu là tỉnh đứng thứ hai với trên 41,25% diện tích nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp bị thiệt hại. Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang và Bến Tre diện tích bị thiệt hại từ 20-30%. Dịch bệnh xảy ra cả trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng, chủ yếu ở giai đoạn từ 20-30 ngày sau khi thả giống, tôm chết diễn ra chủ yếu ở vùng, cơ sở nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Cùng với tôm, nghêu nuôi cũng bị thiệt hại rất nặng nề, tính đến giữa tháng 5, trên 2.100 ha diện tích nghêu nuôi ở Bến Tre, Tiền  Giang, Cà Mau bị chết (chiếm 60% diện tích), sản lượng thiệt hại ước trên 10.200 tấn, giá trị thiệt hại ước khoảng 320 tỷ đồng.

Cán bộ Cục Thú y kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản

Công tác phòng chống dịch bệnh trên tôm và nghêu của Cục Thú y

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh trên tôm và nghêu ngày càng phức tạp và nặng nề, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc nhanh chóng khảo sát, nghiên cứu tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và nghêu ở ĐBSCL để tìm tác nhân gây bệnh và đề ra biện pháp khống chế dịch bệnh có hiệu quả, Cục Thú y đã cùng với các đơn vị như Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, III và Trường Đại học Cần Thơ đi kiểm tra và thu mẫu tại 6 tỉnh là Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Đồng thời, hướng dẫn việc giám sát bệnh trên các vùng nuôi tôm, nghêu để chủ động trong việc phòng ngừa dịch bệnh lây lan; tạm dừng việc mua bán, vận chuyển nghêu giống ở các tỉnh ĐBSCL để tránh lây lan bệnh ra các vùng nuôi khác; tổng hợp đề xuất của các địa phương để trình Chính phủ xin hóa chất phòng dịch bệnh từ Quỹ dự trữ Quốc gia.

Bên cạnh đó, Cục yêu cầu các Chi cục Thú y địa phương củng cố, tăng cường hệ thống thông tin giám sát, báo cáo dịch bệnh thủy sản. Trong đó, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng nắm bắt, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh thủy sản, đặc biệt là dịch bệnh trên tôm nuôi và các đối tượng thủy sản nuôi trọng điểm ở địa phương. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo dịch bệnh theo quy định tại Thông tư 36/2009/TT-BNNPTNT và các văn bản chỉ đạo về báo cáo dịch bệnh thủy sản của Cục Thú y.

Cán bộ thú y kiểm tra tôm nuôi

Khó khăn cần khắc phục

Một trong những khó khăn của công tác quản lý thú y thủy sản hiện nay là thiếu nhân lực. Theo Cục Thú y, các cơ quan thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật hiện đang phải thực hiện công tác quản lý về thú y thủy sản khi chưa được bố trí thêm biên chế. Thực tế nhiều địa phương vẫn chưa chuyển giao nhiệm vụ quản lý thú y thủy sản về các Chi cục Thú y hoặc có chuyển nhiệm vụ nhưng không chuyển biên chế và phòng thí nghiệm xét nghiệm bệnh thủy sản nên hệ thống quản lý  thú ý thủy sản chưa được kiện toàn thông suốt từ Trung ương đến địa phương…

Đề cập đến những khó khăn trong công tác thú y thủy sản, đại diện các Sở NN&PTNT đều phản ánh sự thiếu nhân lực của thú y và thú y thủy sản, điều này làm cho công tác quản lý thú y thủy sản, bao gồm phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý thuốc thú ý gặp nhiều khó khăn. Do vậy, vấn đề hiện nay là phải tăng biên chế cho Chi cục Thú y các tỉnh, nhất là thú y thủy sản.

Cùng với việc phòng chống dịch, Cục Thú y đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Cục và các Chi cục Thú y tổ chức kiểm tra vệ sinh thú y và thực hành an toàn sinh học đối với các trại sản xuất tôm giống; kiểm soát nhập khẩu và vận chuyển nội địa giống tôm và nghêu. Cục đang tăng cường thẩm định và chỉ định phòng thí nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm bệnh thủy sản; xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh tôm, nghêu; đề xuất thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm, nghêu khu vực ĐBSCL. Đồng thời, tập huấn về phòng chống dịch bệnh thủy sản cho các địa phương.

>>Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Thực tế trong nước hiện nay chưa có nhiều trường đào tạo cấp bằng bác sĩ thú y thủy sản. Trong khi đó, ngành thú y hiện đang rất cần một đội ngũ bác sĩ thú y thủy sản để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất thủy sản của đất nước. Giải pháp trước mắt là chọn kỹ sư nuôi trồng thủy sản và bác sỹ thú y để đào tạo thêm về chuyên ngành thú y thủy sản để phục vụ ngay nhu cầu cấp bách của thực tiễn sản xuất. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh lại hệ thống thú y thủy sản phù hợp với luật pháp trong nước và thông lệ quốc tế, đồng thời thỏa thuận với các nước về yêu cầu vệ sinh thú y, mẫu chứng nhận kiểm dịch đối với thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam cũng như xuất khẩu từ Việt Nam ra thị trường thế giới. Các địa phương cần thống nhất lại bộ máy về thú y thủy sản, báo cáo UBND tỉnh bố trí lại cơ cấu cho phù hợp.

Thu Hồng

Bình luận tại đây