Phóng sự thủy sản

Sóc Trăng, tiêu điều bãi nghêu

KTNT – Từ tháng 5 đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn người đổ về các bãi biển ở Sóc Trăng để khai thác “nghêu cám”. Tình trạng này khiến các bãi bồi ven biển trở nên tan hoang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu thuỷ sản ven bờ.

KTNT – Từ tháng 5 đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn người đổ về các bãi biển ở Sóc Trăng để khai thác “nghêu cám”. Tình trạng này khiến các bãi bồi ven biển trở nên tan hoang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu thuỷ sản ven bờ.

Sàng lọc nghêu cám.

Tiếp chúng tôi, ông Lê Hoàng Nhịn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải (Vĩnh Châu), nơi có bãi nghêu sò huyết giống lớn nhất Sóc Trăng, bức xúc nói: “Khi nơi này xuất hiện nghêu giống, lập tức xuất hiện đội quân khai thác trái phép đến hàng trăm người. Họ khai thác từ khi nghêu còn rất nhỏ đến khi cạn nguồn, thậm chí lấn sang cả các sân nuôi nghêu thương phẩm. Các ngành chức năng của xã, huyện được huy động xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm nhưng do lực lượng khai thác khá đông mà lực lượng kiểm tra lại mỏng, nên chỉ có thể đứng nhìn và giữ trật tự! Còn xử lý các đối tượng khai thác trái phép cũng không thể vì đa phần họ là những người nghèo. Bây giờ con giống chỉ xuất hiện vài ngày tại bãi là đã bị bắt sạch”.

Chúng tôi có mặt tại các bãi nghêu giống Sóc Trăng giữa trưa nắng, hàng trăm người với lưới, thau chậu vác trên vai thoăn thoắt hướng về bãi biển. Để bắt được nghêu giống, người ta phải dùng đến bàn cào gồm hai thanh gỗ gắn vào miệng một chiếc lưới dài cả thước. Nghêu giống màu trắng, trứng nghêu màu đen xám và chưa bằng một phần tư hạt gạo nên mắt lưới phải nhỏ như màn ngủ. Người mò nghêu phải kéo lê bàn cào đi khắp bãi, lúc nào đầy lưới thì dừng lại. Để lọc ra được nghêu giống và trứng, phải qua nhiều khâu chọn lựa, sàng lọc. Tỉ mỉ và kiên nhẫn, họ đầm mình dưới nước rồi ngồi bệt trên bờ cát dưới cái nắng cháy người. Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Nhanh ở ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải nói: “Gia đình tôi trước đây sống bằng nghề kéo lưới, nhưng từ khi có nghêu, cả nhà 5 người đều đi cào nghêu giống, nếu trúng bãi có thể thu nhập 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.

Tình trạng khai thác kiểu tận diệt đe dọa đến nguồn lợi thủy sản

của tỉnh Sóc Trăng.

Thiết nghĩ, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển trước nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, rất cần những giải pháp đồng bộ, thiết thực đối với người dân sinh sống tại địa phương. Chẳng hạn như chính sách vay vốn ưu đãi sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giúp người dân vùng ven biển ổn định cuộc sống.

Đối với người từ địa phương khác tới khai thác thủy sản theo kiểu hủy diệt, chính quyền và các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời.

Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi người dân được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên này trên cơ sở thống nhất phương thức quản lý, khai thác một cách khoa học, hợp lý. Khi đó, tình trạng khai thác thủy sản bừa bãi tại các vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng mới không tái diễn.

Phương Nghi

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây