Tin tức thủy sản

Sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm: Cần chủ động giữ ngọt đến cuối vụ

Không như vụ mùa trước, ngay từ đầu năm 2011 thời tiết có nhiều thuận lợi cho việc sản suất một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Mùa mưa đến sớm, lượng mưa phân bổ đều, nông dân gặp nhiều thuận lợi trong việc rửa mặn, cải tạo đất chuẩn bị cho việc gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm với quyết tâm cao.

Không như vụ mùa trước, ngay từ đầu năm 2011 thời tiết có nhiều thuận lợi cho việc sản suất một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Mùa mưa đến sớm, lượng mưa phân bổ đều, nông dân gặp nhiều thuận lợi trong việc rửa mặn, cải tạo đất chuẩn bị cho việc gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm với quyết tâm cao.

 

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay toàn tỉnh gieo cấy 43.000 ha lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi có điều kiện chủ động giữ được nguồn nước ngọt vào cuối vụ. Việc gieo cấy tập trung ở các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Cái Nước, Thới Bình… Đến thời điểm này, bà con nông dân cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp và cải tạo đất, sẵn sàng cho vụ sản xuất lúa trên đất nuôi tôm.

Từ bị động sang chủ động

Nâng cấp hệ thống thủy lợi, ngăn mặn giữ ngọt ở Mũi Ông Lục, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước,

chuẩn bị gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước Đoàn Văn Chính, cho biết: “Sau nhiều năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông dân rút được nhiều kinh nghiệm. Họ đã nhận thức, gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm là để cải tạo môi trường, giảm áp lực mầm bệnh cho tôm nuôi. Chính vì thế, hằng năm người dân luôn quan tâm đến công tác gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm”.

Hiện nông dân vùng chuyển dịch sản xuất đang tất bật cải tạo đất, ban sửa liếp vườn, bờ vuông và những nơi đủ điều kiện để gieo mạ, chuẩn bị cho việc xuống giống một vụ lúa trên đất nuôi tôm với quyết tâm cao. Anh Phạm Văn Thọ, ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, cho biết, vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2010 thành công không như mong muốn do thời tiết không thuận lợi. Tuy không thu hoạch được lúa, nhưng cấy lúa trên đất nuôi tôm có lợi ích rất thiết thực về cải tạo môi trường, tạo thức ăn cho tôm nuôi. Năm nay mùa mưa đến sớm, tạo điều kiện thuận lợi, người dân tiến hành rửa mặn trên đất nuôi tôm.

Nhiều nông dân cho biết, từ ngày trồng lúa trên đất nuôi tôm, việc nuôi tôm có phần thuận lợi hơn, ít rủi ro. Ý thức hiệu quả của việc trồng lúa trên đất nuôi tôm, người dân đã quan tâm chọn giống và theo dõi nắm bắt thời tiết, lịch thời vụ.

Ông Phạm Văn Hai, ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cho biết: “Sau thời gian nuôi tôm, mầm bệnh lưu truyền trong đất từ vụ này sang vụ khác. Gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm là một biện pháp tốt để cải tạo môi trường. Kể từ khi sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm thì tình trạng tôm chết hàng loạt như trước kia đã không còn, năng suất tôm nuôi được duy trì ổn định hơn”.

Gieo cấy – mới thành công một nửa

Rút kinh nghiệm từ vụ lúa – tôm năm 2010, năm 2011 này các ngành chức năng khuyến cáo, chỉ khi nào rửa được mặn tốt, ngăn được triều cường và giữ ngọt đến cuối vụ thì mới có thể nói là thành công. Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Với công tác chuẩn bị chu đáo và thời tiết thuận lợi như hiện nay thì việc xuống giống 43.000 ha theo kế hoạch là không khó.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con nông dân chỉ gieo cấy 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi rửa được mặn, độ mặn trong ruộng ổn định ở mức dưới 2 phần ngàn trong thời gian ít nhất 30 ngày trước khi gieo cấy. Đồng thời, phải ngăn được triều cường, giữ được ngọt, ngăn được mặn vào cuối vụ”.

Ông Dương Minh Chương ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, cho biết, hiệu quả từ việc trồng một vụ lúa trên đất nuôi tôm là không hề nhỏ. Vừa đa dạng hóa cây trồng vật nuôi trên một diện tích, vừa tăng thu nhập, gốc rạ còn là thức ăn cho tôm nuôi ở những vụ sau.

Theo dự báo, năm nay lượng mưa sẽ tập trung trong tháng 7-8. Đây là thời điểm tốt để người dân cải tạo đất, rửa mặn, phèn và tiến hành gieo sạ một vụ lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi có đủ điều kiện. Cùng với lịch hướng dẫn thời vụ, Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con nông dân chọn những khu đất tốt, ít nhiễm phèn, mặn hoặc trên những bờ cao, trên sân, tập trung gieo mạ trong tháng 7, đầu tháng 8, gieo cấy trong tháng 9 và 10 (dương lịch). Nếu tuân thủ đúng lịch thời vụ này, vụ mùa lúa – tôm năm nay người nông dân Cà Mau sẽ gặt hái được thành công.

Bài và ảnh: Trung Đỉnh

(báo cà mau)

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây