Phóng sự thủy sản

Săn tôm càng xanh

Miền Tây Nam bộ, sông rạch chằng chịt, len lỏi trong khắp đồng bằng. Trữ lượng tôm cá rất dồi dào luôn có sẳn dưới những dòng nước…

Miền Tây Nam bộ, sông rạch chằng chịt, len lỏi trong khắp đồng bằng. Trữ lượng tôm cá rất dồi dào luôn có sẳn dưới những dòng nước…

Sông Cái Sơn là con sông nằm trong địa phận tỉnh Bến Tre, chảy xuyên qua các xã thuộc huyện Giồng Trôm. Dòng sông không rộng lắm, chỉ khoảng 200m trở lại, nhưng lòng sông sâu hỏm, nước chảy xiết, có rất nhiều búng nước vận là nơi tôm cá trú ngụ rất lý tưởng. Với con nước lớn ròng, tôm cá theo dòng nước đi săn bắt mồi và lớn lên theo cùng năm tháng.

Chúng tôi có dịp đến hộ anh Nguyễn Văn Kiệt sanh năm 1982, ấp 2B,  xã Nhơn Thạnh, Thành phố (Bến Tre), để cùng anh thực hiện một chuyến đi săn tôm trên sông.

Anh Kiệt đi cắm mồi

Mồi dẫn dụ tôm

Dùng sống của tàu lá cây dừa nước hay thanh tre vót nhỏ có độ dẽo, bề dài khoảng 150cm, cách chân que 30cm có miếng chận để giữ mồi không bị tuột xuống mặt đất. Thường mồi dẫn dụ người ta dùng củ mì (củ sắn) hoặc cơm dừa khô, những loại này tôm rất thích ăn. Trên đầu cây que có gắn  một miếng xốp trắng bằng ngón tay hay ruột cây mì để trong đêm tối pha đèn dễ phát hiện ổ mồi.

Trước khi nước lớn, thợ săn đi cắm mồi ven hai bên bãi sông trên nền đất trống và phẳng, rộng vừa bằng cái nôm (dụng cụ bắt cá tôm). Khi con triều dâng lên ngập miếng mồi, tôm sẽ đánh hơi theo con nước đến ăn và lúc ăn mồi làm rung rinh cây bẹo. Thợ săn chỉ bơi xuồng lướt nhẹ đến sát bên ổ mồi, rồi dùng nôm chụp xuống. Thế là chú tôm càng xanh đã nằm gọn trong nôm, ta chỉ thò tay vào bắt ra.

Nôm bắt tôm

Trên dòng sông những tay thợ săn chia nhau từng khúc sông, mỗi đoạn khoảng vài trăm mét. Việc săn bắt tôm có thể quanh năm, mỗi tháng  hành nghề 8 ngày vào những con nước ròng, ban ngày hay đêm cũng được, nhưng về đêm con tôm đi ăn dạn dĩ hơn ban ngày. Thường mùa đi săn trúng nhất vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi, vì thời gian đó tôm tập trung ra sông để sinh sản.

Hành nghề trong đêm

Khi màn đêm buông xuống trên dòng sông và cũng là lúc con nước lớn dâng lên. Chúng tôi chuẩn bị vào “trận”, nào là thùng đựng tôm có bình sục khí giữ cho con tôm bắt được còn sống, nôm, bình ắc quy và đèn pha đội trên đầu để quan sát. Chiếc xuồng nhỏ vừa đủ để hai người đi và thường chỉ có một thợ săn hành nghề. Chiếc xuồng có gắn bánh lái sẵn phía sau để giữ cho xuồng đi ngay, thợ săn chỉ ngồi phía trước dùng dầm bơi tới.

Đèn pha quét qua ổ mồi, anh nói: “Kìa cây bẹo chỗ đèn pha rung rinh mạnh, chắc con tôm lớn lắm”. Xuồng lướt nhẹ đến ổ mồi, vậy mà con tôm vẫn còn mê ăn. Khi cái nôm chụp nhanh xuống ổ mồi, anh bắt lên một con tôm càng xanh quá chừng lớn khoảng 300g. Tôi mừng quá la í ới trong đêm. Anh bộc bạch: “Bữa nay chắc hên lắm, mới xuất quân mà “ẵm” được một chú tôm loại ưu”. Lần lượt đến những ổ khác, anh bắt được những chú tôm loại 1 và nhỏ hơn. Đèn pha quét qua ổ mồi tại một họng rạch, tôm cạp mồi rung mạnh cây bẹo, tôi mừng quá chỉ tay làm chao xuồng, động nước con tôm bỏ mồi. Tôi chắc môi tiếc uổng, anh giải thích: “Không sao, chuyến thăm sau sẽ bắt nó, nhưng cẩn thận hơn”.

Hồ nuôi dưỡng

Lần thăm sau, khi tới họng rạch chỗ bắt hụt con tôm, cây bẹo rung nhẹ hơn trước, chắc con tôm nhỏ, anh giải thích nó đã nhác rồi nên nó không còn háo ăn như trước nữa. Thật vậy, khi anh bắt được đem lên không thua gì con tôm loại ưu ban đầu. Chiếc xuồng lướt nhanh về phía trước, gió đêm thổi dìu dịu làm xào xạc những tàu lá của hàng dừa ven sông, bầu trời đầy trăng sao lung linh trên mặt nước. Đêm càng về khuya, không gian càng tĩnh lặng ở một nơi vùng quê mà nền kinh tế đang trỗi dậy.

Đưa tầm mắt phóng nhìn xa theo ánh sáng đèn pha, chúng tôi lần lượt bắt gặp hết cây bẹo này sang cây bẹo khác đều rung rinh và những con tôm lớn nhỏ dần dần được anh bắt lên thấy phát ham. Qua bốn vòng thăm thì con nước đứng ròng và con tôm cũng no mồi, các tay thợ săn bắt đầu quay xuồng trở về nhà.

Về tới nhà các anh phân loại tôm, loại ưu, 1 và 2 vào một rộng đem đi vèo dưới mương để sáng mai đem bán. Còn loại 3 đem đổ xuống hồ nuôi, vài tháng đạt kích cỡ loại 1 trở lên sẽ bắt lên bán tiếp. Anh cho biết, hiện nay giá tôm loại ưu trên 200gr/con giá 310.000 đồng/kg, loại 1 trên 100gr-200gr/con 290.000 đồng/kg, loại 2 đạt từ 50-100gr/con 200.000 đồng/kg. Riêng tôm loại 3 dưới 50gr/con, nếu dưới hồ quá nhiều thì có thể bán cho bà con mua về nuôi với giá 120.000 đồng/kg.

Qua một con nước đi săn tôm càng xanh cùng về một bến ghe, anh  Hai Tuấn và anh Ba Trí ở chung một xóm đều trúng đậm, mỗi anh bắt được trên 3kg vừa lớn vừa nhỏ. Như vậy trên dòng sông Cái Sơn này sau một con nước, nếu tổng kết lại hết việc đi săn tôm càng xanh sẽ thu vô một nguồn lợi thủy sản rất lớn cho nông dân tại địa phương.

Còn một việc nữa không thể quên đi được, đó là nồi cháo tôm nóng hổi thơm lừng mùi hành tiêu, múc ra chén và từng muỗng cháo vừa thổi vùa húp thì tuyệt làm sao. Vị ngọt của tôm lột vỏ, đâm hơi dập làm đậm đà nồi cháo và cùng các anh nhâm nhi vài ly đế giữa đêm khuya sương lạnh, thì dẫu ở một nơi cao sang nào đó cũng không bì được. Chuyện trò rôm rả, tôi có lời cảm ơn và chúc việc làm ăn của các anh gặp nhiều thuận lợi và luôn vươn lên phía trước để đưa cuộc sống gia đình ngày càng vững mạnh.

Dương Thanh Hải

Bình luận tại đây