Sản lượng thủy sản toàn ...

Sản lượng thủy sản toàn cầu cao nhất trong lịch sử

Ngành thủy sản cần phải chuyển sang khai thác bền vững để bảo tồn sản lượng cá trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu thuộc dự án Nourish the Plante của Tổ chức Worldwatch, sản lượng thủy sản toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Nuôi trồng thủy sản - trước đây chỉ đóng góp phần nhỏ trong tổng số cá thu hoạch - tăng gấp 50 lần trong thời gian từ những năm 1950 tới 2008 và hiện đóng góp 1 nửa sản lượng thủy sản trên toàn thế giới.

Sản lượng thủy sản toàn cầu cao nhất trong lịch sử

Tăng trưởng dân số và nhu cầu cao hơn với thực phẩm giàu đạm đang tăng áp lực lên nguồn cung đã cạn kiệt và đe dọa hệ sinh thái.

Hầu hết các phương pháp tiếp cận nuôi trồng thủy sản hiện nay đều chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn và thúc đẩy sản xuất. Phân tích của Worldwatch chỉ ra rằng cần phải chuyển sang chiến lược bền vững hơn để đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ cộng đồng nghề cá.

Tăng trưởng nuôi các loại cá ăn thịt lớn như cá hồi và cá ngừ, đã dẫn tới việc đánh bắt quá mức các loại cá mồi như cá trích, loại thường được dùng làm bột cá. Thông thường, mất ít nhất 3 kg thức ăn để sản xuất ra 1 kg cá hồi. Việc số lượng cá mồi giảm đe dọa tới toàn bộ chuỗi thức ăn, gây sức ép lớn hơn với lượng cá ăn thịt lớn.

Điều này cũng có tác động tiêu cực tới các nền kinh tế đang phát triển, quê hương của gần 60% ngư dân thế giới, chủ yếu là các ngư dân khai thác nhỏ lẻ.

Thủy sản tại khu vực ven biển phía Tây Phi đã giảm tới 50% trong 30 năm qua do áp lực đáng kể từ các đội tàu công nghiệp lớn.

Đồng giám đốc dự án Nourishing the Planet, Danielle Nierenberg cho rằng các nông dân nuôi cá và ngành công nghiệp thực phẩm cần phải coi việc phục hồi hệ sinh thái như một mục tiêu để đáp ứng nhu cầu hải sản ngày càng tăng.

Nguồn Gafin/Worldwatch

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Sản lượng thủy sản toàn cầu cao nhất trong lịch sử Sản lượng thủy sản toàn cầu cao nhất trong lịch sử Ngành thủy sản cần phải chuyển sang khai thác bền vững để bảo tồn sản lượng cá trên toàn thế giới.
596.307692308 627.692307692 1224

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản