Chuyện lạ có thật

Săn được cá trắm đen khổng lồ sau hơn 2 năm nhử mồi

(Dân trí) – Mất hơn 2 năm theo dõi, nhử thính hàng ngày trước khi quyết định buông câu và hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn mệt nhoài, hai bố con anh Phùng Thế Hùng đã săn thành công “thủy quái” trắm đen khổng lồ dài gần 1,5m tại hồ Thiên Sơn Suối Ngà.

(Dân trí) – Mất hơn 2 năm theo dõi, nhử thính hàng ngày trước khi quyết định buông câu và hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn mệt nhoài, hai bố con anh Phùng Thế Hùng đã săn thành công “thủy quái” trắm đen khổng lồ dài gần 1,5m tại hồ Thiên Sơn Suối Ngà.

Còn chưa hết cảm giác hồi hộp khi săn thành công “thủy quái”, anh Phùng Thế Hùng cho biết: “Vật lộn cả tiếng đồng hồ, hai bố con tôi mới lôi được con cá lên bờ. Nhìn con trắm đen nằm chình ình mà không dám tin vào mắt mình. Quá vui mừng, bố con tôi lại thở phì phò, ì ạch khiêng con cá lên chỗ an toàn mới yên tâm. Khi đặt con cá lên bàn cân thấy kim đồng hồ quay tròn một vòng rồi dừng lại ở mức suýt soát 30kg, dài đến gần 1,5 mét”.

Theo lời kể của anh Hùng thì cách đây 2 năm, cũng tại hồ khu 3 thuộc khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà – Ba Vì – Hà Nội, anh đã câu được một con trắm đen trên dưới 30kg. Với kinh nghiệm của người đi câu chuyên nghiệp, anh nhận định chắc chắn phải còn một con trắm khổng lồ nữa trong hồ vì cá trắm đen bao giờ cũng có đôi. Và hành trình theo dõi, săn bắt con “thủy quái” này đã được 2 bố con anh Hùng lên kế hoạch từ đó.

Săn được cá trắm đen khổng lồ sau hơn 2 năm nhử mồi
Anh Phùng Thế Hùng bên con trắm đen kỷ lục dài gần 1,5m.

Trong suốt 2 năm, hàng ngày anh Hùng đều mang thính gồm cơm và thức ăn thừa đổ xuống một nơi nhất định trong hồ để nhử cá. Sau một thời gian dài, anh để ý thấy có những chuỗi tăm cá lớn dài hàng mét thường lởn vởn tại chỗ anh thả thính. Biết cá lớn đã đến nhưng anh Hùng vẫn kiên nhẫn thả thính thêm một thời gian nữa để con “thủy quái” hoàn toàn yên tâm về khu vực dồi dào thức ăn trong hồ.

“Từ sáng ngày 12/4/2011, thấy thời tiết bắt đầu chuyển sang hè sẽ thuận lợi cho việc buông câu cá lớn, hai bố con tôi thả thính nhử như thường lệ và bắt đầu buông câu. Chiếc cần câu Simano loại tốt nhất với chùm lưỡi câu 5 lưỡi được mắc loại mồi đặc dụng để săn “thủy quái”. Chúng tôi đã ngồi im phắc nhiều tiếng đồng hồ sau khi buông câu. Cho đến khi những vệt tăm dài bắt đầu xuất hiện.

Săn được cá trắm đen khổng lồ sau hơn 2 năm nhử mồi
Phải mất hơn 2 năm theo dõi, nhử thính bố con anh Hùng mới săn thành công “thủy quái”.

Phao câu bắt đầu nhấp nháy. Nếu như giật câu ngay chắc chắn sẽ thất bại bởi nếu là cá khổng lồ thì vẩy cá vô cùng cứng. Thậm chí, lưỡi câu tốt cũng không phải đối thủ. Phải đợi cả tiếng đồng hồ cho “thủy quái” vờn mồi. Bỗng dưng, phao câu bị giật mạnh và lừ lừ chìm nghỉm dưới mặt nước cả chục cm. Bằng phản xạ đi câu nhiều lần, hai bố con tôi cùng giật mạnh. Một sức nặng khủng khiếp kéo căng sợi dây câu. Biết cá lớn dính câu, chúng tôi thả chùng dây và bắt đầu cuộc vật lộn, lai dắt cá. Vừa giữ căng dây, chúng tôi cho cá thả sức kéo nhưng chỉ trong tầm kiểm soát.

Cũng may là cá vào vụ đẻ trứng, yếu hơn bình thường nên cuộc vật lộn mệt nhoài giữa hai bố con tôi với “thủy quái” chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ chứ nếu không cả ngày cũng chưa biết bên nào thắng trận”.

Con trăm đen khổng lồ là một trong số ít những con cá lớn được săn tại hồ Thiên Sơn Suối Ngà.

Anh Hùng cũng cho biết thêm, hồ khu 3 thuộc khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà được xây đắp khoảng những năm 1993-1995 phục vụ cho việc tưới tiêu, sản xuất của nhân dân trong vùng. Vào những ngày trời nhiều sương mù, trên mặt hồ thường xuyên có những đàn cá khổng lồ thấp thoáng ẩn hiện. Tuy nhiên, con trắm đen khổng lồ anh Hùng vừa săn được vẫn là một trong số ít những con cá lớn nhất mà từ trước đến nay có người từng bắt được trong hồ.

Quốc Đô – Anh Thế

Bình luận tại đây