Món ăn ngon

Ra Lý Sơn ăn cá nục

Ra Lý Sơn không chỉ thưởng lãm những ngọn núi lửa khổng lồ nơi hòn đảo này, xem cây tỏi, cây hành tồn tại và sinh trưởng ra sao mà còn để thưởng thức hương vị của một số loài hải sản, trong đó có cá nục.

Ra Lý Sơn không chỉ thưởng lãm những ngọn núi lửa khổng lồ nơi hòn đảo này, xem cây tỏi, cây hành tồn tại và sinh trưởng ra sao mà còn để thưởng thức hương vị của một số loài hải sản, trong đó có cá nục.

Cá nục là loài cá khá quen thuộc, nhưng cá nục Lý Sơn lại có sắc thái và mùi vị rất riêng. Ở ngoài khơi vùng biển đảo Lý Sơn có một dòng hải lưu thường “gom” phấn hương và phù du từ thượng nguồn của nhiều con sông ở miền Trung đổ ra biển Đông để cung cấp nguồn thực phẩm rất dồi dào cho các loài hải sản.

Cá nục vùng biển Lý Sơn được hưởng xái từ quy luật trời cho này. Múp máp, béo ngậy và …lành tính, là những gì mà con cá nục ở đây đã mang lại cho con người.

Kể từ khi mở tuyến tàu khách tốc hành Sa Kỳ-Lý Sơn, khoảng cách 18 hải lý giữa hòn đảo này với đất liền được rút ngắn từ 3 giờ xuống còn 50 phút. Cá nục Lý Sơn cập cảng Sa Kỳ cũng vì thế mà tươi hơn, nhưng có lẽ, ra tận Lý Sơn để ăn con cá nục vừa mới vớt lên từ những chiếc tàu hành nghề pha-xúc trong đêm thì mới “đúng bài” hơn.

Có hai cách chế biến món cá nục, được các bà nội trợ hòn đảo này chọn lựa mỗi khi đãi khách. Một là món hấp cuốn bánh tráng, hai là kho rim khô ăn với cơm dẻo. Nếu khách đi chơi ở Lý Sơn mà cũng “tốc hành” như tàu thì chọn món hấp cho nhanh; còn nếu lưu lại đảo vài hôm thì nên chọn món cá nục kho rim, ăn mới đã.

Cá nục vớt lên khỏi khoang tàu còn lấp lánh ánh bạc, lập tức chúng được “tẩy trần” bằng một thau nước ngọt rất hạn chế (ở Lý Sơn rất khan hiếm nước ngọt, nhất là mùa hè, mà mùa hè thì rất nhiều cá nục). Móc mang, lấy ruột một cách nhẹ nhàng vì phải giữ cho được phần da màu bạc của con cá để khi kho hoặc hấp, dọn ra đĩa, vừa “đẹp mắt” lại vừa ngon miệng.

Nếu là hấp thì xoa một ít dầu lên vỉ để da cá khỏi dính, sau đó đặt lớp cá nục lên, lớp lá hành được phủ lên trên cùng, bắt đầu nấu. Chưa đầy 20 phút sau, một mùi thơm ngầy ngậy lan tỏa khắp gian bếp, ấy là lúc có thể …tắt bếp, vớt cá ra đĩa.

Mỗi chú cá nục được cuốn lại bằng bánh tráng, đừng quên kèm theo một ít lát khế mỏng. Bánh tráng cũng phải chọn kỹ, độ dẻo và dai phải có, nếu không, khi “cuốn” dễ bị rách, rất khó khăn khi chấm với nước mắm, thơm nực mùi tỏi đảo.

Còn nếu rim khô để ăn với cơm dẻo thì cá nục phải ướp kỹ, cho lửa nhỏ và đều, không được mải xem phim Hàn Quốc mà quên nồi cá. Nghe khét là coi như hỏng cả cá lẫn nồi.

Nếu có dịp ra Lý Sơn, các bạn nhớ một lần thưởng thức hương vị của món cá nục Lý Sơn, một món ăn dân dã, nhưng đậm đà hương vị của biển cả.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây