Phóng sự thủy sản

Ra khơi gặp khó (bài cuối): Để vươn khơi bám biển

BÀI CUỐI: ĐỂ VƯƠN KHƠI BÁM BIỂN

Hỗ trợ giá dầu, đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ là những chính sách thiết thực nhằm khuyến khích ngư dân vươn khơi, mở rộng ngư trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, hiện các chính sách này chưa phát huy hiệu quả đúng mức.

BÀI CUỐI: ĐỂ VƯƠN KHƠI BÁM BIỂN

Hỗ trợ giá dầu, đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ là những chính sách thiết thực nhằm khuyến khích ngư dân vươn khơi, mở rộng ngư trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, hiện các chính sách này chưa phát huy hiệu quả đúng mức.

Quảng Nam vẫn còn nhiều phương tiện khai thác hải sản công suất nhỏ.

Chưa khả thi

Đề án “Hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Nam” được UBND tỉnh ban hành ngày 8.9.2010. Đến nay, sau gần 1 năm thực hiện vẫn chưa có ngư dân nào được nhận hỗ trợ dù là đóng mới hay thay máy cải hoán tàu cá, hỗ trợ lãi suất vốn vay sau đầu tư hay hỗ trợ đào tạo và dạy nghề. Nguyên nhân là không có ngư dân nào đáp ứng được các điều kiện theo đề án. Theo dự thảo ban đầu của đề án, việc được nhận hỗ trợ của ngư dân bao hàm cả điều kiện là dùng máy thủy mới 100% và máy đã qua sử dụng, chỉ cần là từ 90CV trở lên. Thế nhưng khi đề án được ban hành, điều kiện là máy đã qua sử dụng từ 90CV trở lên đã bị bác bỏ. Theo nhiều ngư dân, hiện tại trên thị trường cả nước, máy thủy mới 100% rất hiếm và giá cả rất đắt đỏ, khi cần mua, khách hàng phải đặt trước cho đại lý và chờ đợi ít nhất là 6 tháng.

 

Hưởng ứng chủ trương khuyến khích, hỗ trợ hoạt động thủy sản trên các vùng biển xa cho ngư dân của Chính phủ, vừa qua theo Quyết định số 1669/QĐ-UB của UBND tỉnh, ngư dân trên địa bàn tỉnh sẽ nhận được nhiều khoản hỗ trợ. Cụ thể, ngoài được nhận chi phí nhiên liệu đi và về của mỗi chuyến biển, ngư dân khai thác thủy sản xa bờ còn được nhận các khoản hỗ trợ khác là hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên; hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh (GPS); hỗ trợ thuyền viên bị nước ngoài bắt, giam giữ. Để được hỗ trợ, ngư dân phải ghi và nộp nhật ký khai thác thủy sản từng chuyến biển có xác nhận của UBND xã đảo, bộ đội hải quân hoặc nhà giàn gần ngư trường khai thác thủy sản thuộc vùng đảo Trường Sa, Hoàng Sa cho Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản hoặc xác nhận vị trí hoạt động của tàu cá bằng hệ thống giám sát định vị vệ tinh của cơ quan chức năng. Hiện tại, cả hai điều kiện này ngư dân rất khó thực hiện được vì thiếu thiết bị lẫn thời gian để xác nhận tọa độ khai thác.

Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính

Trong nhiều năm qua, cả trung ương và địa phương đều có những chính sách hỗ trợ cho phát triển đánh bắt hải sản nói chung và đánh bắt xa bờ nói riêng. Tuy nhiên, việc thực hiện chưa có kết quả cao; chưa kích thích, thúc đẩy phát triển tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh. Mặc dù hàng năm số lượng tàu cá trên 90CV do ngư dân tự đầu tư đóng mới, cải hoán có tăng lên song không nhiều (toàn tỉnh hiện chỉ có 225 chiếc từ 90CV trở lên); trình độ công nghệ khai thác, sơ chế bảo quản còn nặng thủ công, lạc hậu; chất lượng, giá trị sản phẩm thấp. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là ngư dân khó có khả năng về nguồn vốn để đầu tư, cũng như khả năng đáp ứng các điều kiện để tiếp cận và hưởng được hỗ trợ của Nhà nước từ các chính sách đã triển khai. Ông Nguyễn Minh Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành đề xuất: “Để ngư dân có thể tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ, ngành chức năng cần giảm bớt các thủ tục hành chính. Đối với ngư dân theo nghề câu mực khơi và lưới vây ngày, lưới vây ánh sáng, nghiễm nhiên họ đã sản xuất ở vùng biển xa nên có thể qua khâu xác nhận tọa độ khai thác”.

Gần đây, mô hình tổ đoàn kết sản xuất trên biển đang được chú trọng nhân rộng. Tuy nhiên, ưu thế tự hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất của ngư dân cũng khó phát huy hiệu quả khi mà hoạt động của mô hình này chỉ hoàn toàn dựa vào nguyên tắc tự nguyện. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ cho các mô hình đoàn kết sản xuất trên biển chưa phát huy hiệu quả. “Để ngành khai thác thủy sản Quảng Nam phát triển bền vững trên cơ sở tận dụng triệt để các giá trị tiềm năng vốn được thiên nhiên ưu đãi, vấn đề quy hoạch tổng thể từ năng lực khai thác, hậu cần nghề cá, chính sách hỗ trợ, ngư trường khai thác, đào tạo nhân lực cần phải được xuyên suốt liền mạch. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, việc tự nguyện “cộng hưởng” từ phía ngư dân và ngành chức năng vốn phải được xét đến đầu tiên thì lại được coi là mắt xích yếu” – ông Võ Văn Năm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

NGUYỄN QUANG VIỆT

http://thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây