Kỹ thuật nuôi thủy sản

Quy trình kỹ thuật nuôi cua đồng.

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6 – 8, nhiệt độ từ 10 – 310C, tốt nhất là 15 – 250C, lượng oxy hoà tan thấp nhất là 2 mg/l.

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6 – 8, nhiệt độ từ 10 – 310C, tốt nhất là 15 – 250C, lượng oxy hoà tan thấp nhất là 2 mg/l.

Cua đồng là động vật sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.

Tuỳ theo thực tế từng vùng như nguồn giống, thức ăn, diện tích nuôi (ruộng trũng hay đào dắp mới) để chọn hình thức nuôi cho phù hợp.

1. Nuôi chuyên cua trong ao diện tích nhỏ

Diện tích ao nuôi căn cứ vào điều kiện thực tế sẵn có về vị trí địa lý, vốn đầu tư, hệ thống thuỷ lợi toàn vùng mà có thể thiết kế ao nuôi cua từ 3 – 5 sào. yêu cầu đáy ao bằng phẳng, có tốc độ nghiêng về đáy cống để dễ dàng thoát nước khi thu hoạch. Đáy bùn là sét hoặc bùn cát thuận lợi cho việc đắp bờ đầm nén chắc chắn. Khi làm vệ sinh đáy ao nên cho một tỷ lệ cát thích hợp sẽ hạn chế cua đào hang, phá bờ. Đáy ruộng nuôi có hệ thống kênh xương cá song song với bờ ao hướng ra cống, mức sâu so với mặt đáy ruộng là 40 cm.

Ao nuôi cua cần có cống cấp thoát nước, chủ động được nguồn nước. Hệ thống bờ cần đầm nén chắc chắn, xung quanh có lưới rào chắn.

2. Chọn cua giống bố mẹ

Chọn cua mái mẩy, chắc, càng vừa phải, yếm to, không bị thương, đầy đủ chân, mai, không có rêu bám. Chọn cua đực khoẻ mạnh, có bộ càng to khoẻ, yếm nhỏ, không xây xước.

Khi giao phối cua cái được thụ tinh ôm trứng trong yếm,(thuyhaisan.net) nở thành con nằm trong yếm mẹ được bảo vệ, sau hơn 10 ngày cua con rời yếm mẹbơi trôi nổi hoặc dạt vào bờ kiếm mồi, lột vỏ rồi lớn dần lên.

Nên thả cua vào lúc trời mát, mật độ 1 con/m2

3. Quản lý, chăm sóc

Thức ăn: Cua là loài ăn tạp như ăn mùn bã hữu cơ, cám rang, bã đậu, khô lạc. Chúng thích ăn nhất là thịt các loài nhuyễn thể như trai ốc hến, thịt cá tạp. Nếu thiếu thức ăn chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, nhất là cua mới lột vỏ. Thức ăn nuôi cua thường được khi thác tại chỗ, tuỳ theo từng vùng mà có những loại thức ăn khác nhau. Thức ăn phải tươi và cho cua ăn tăng dần theo liều lượng phù hợp để tránh hiện tượng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường.

Lượng thức ăn hàng ngày cho cua ăn bằng 7 – 10% trọng lượng cua. Cho cua ăn vào sáng sớm và chiều tà, buổi sáng cho ăn lượng thức ăn chiếm 1/3, buổi chiều cho ăn 2/3 lượng thức ănôtrong ngày. Nên đặt một số sàng thức ăn ở các góc ao và nơi giữa bờ và ao để kiểm tra lượng thức ăn của cua. Định kỳ 1 tháng/lần kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của cua để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Quản lý ao nuôi:

Thường xuyên kiểm tra ao nuôi cua để phát hiện địch hại gây bệnh, lỗ rò rỉ. Định kỳ 15 ngày/lần kiểm tra độ nhiễm bẩn , pH của ao nuôi. Có thể dùng biện pháp sinh học để chống ô nhiễm nguồn nước như thả nuôi thêm cá rô đồng, cá rô phi đơn tính cỡ 3 – 4 cm với mật độ 1 con/5 m2 nhằm tận dụng thức ăn thừa của cua.

Kiểm tra lưới chắn cua hàng ngày, không để cua vượt rào chắn. Mùa hè có thể trồng cấy bầu bí làm giàn mát choâo nuôi cua

4. Thu hoạch

Nên thu tỉa cua lớn, giữ lại cua nhỏ, mỗi lần thu nên tháo bớt nước và dùng lưới cào để thu hoạch.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây