Quảng Ngãi : Qũy hỗ ...

Quảng Ngãi : Qũy hỗ trợ ngư dân: "Bạn đồng hành" của người đi biển

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức lễ ra mắt Quỹ hỗ trợ ngư dân. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập quỹ này để chia sẻ khó khăn cho ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển.

Quảng Ngãi là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực khai thác, phát triển kinh tế biển, với đội tàu đánh bắt xa bờ thuộc loại nhiều nhất cả nước. Song đây cũng là địa phương có số trường hợp phương tiện và ngư dân bị tai nạn do thiên tai, bị tàu lạ đâm chìm và nước ngoài bắt giữ cao nhất.

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh này có 408 tàu bị chìm và 137 tàu bị hư hỏng, làm 115 người chết và 38 người bị thương vì thiên tai; 144 tàu với 1.116 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ... Do nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt, hiệu quả khai thác giảm nên ngư dân phải vươn ra khơi xa (điều này phù hợp với chủ trương của Chính phủ và ngành thủy sản). Nhưng càng vươn ra khơi xa thì sự rủi ro do thiên tai, bị tàu lạ đâm chìm, bị nước ngoài bắt giữ càng nhiều, trong đó Hoàng Sa là ngư trường quen thuộc. Khai thác ở ngư trường này, ngoài việc mưu sinh, ngư dân còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Những năm gần đây, Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân. Nhưng ngân sách Nhà nước có hạn nên mức hỗ trợ không đủ để bà con khôi phục phương tiện sản xuất. Hơn nữa, do nhiều ràng buộc về thủ tục hành chính nên số ngư dân được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước chiếm tỷ lệ rất thấp so với số người bị nạn, và thời gian từ khi bị nạn đến khi nhận tiền hỗ trợ rất lâu, thường từ 4 - 6 tháng, cá biệt có trường hợp kéo dài cả năm nên mất đi ý nghĩa nhân văn và tính kịp thời của chính sách. Vì vậy, việc thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân để huy động sự đóng góp tài chính của cả cộng đồng là hết sức cần thiết.

Theo đó, Quỹ cho vay với lãi suất thấp đối với chủ tàu, ngư dân bị thiệt hại; hỗ trợ khẩn cấp tới gia đình có ngư dân bị chết, mất tích, bị thương nặng và thực hiện các khoản tài trợ có mục đích, có đối tượng và địa chỉ cụ thể theo sự uỷ quyền của các tổ chức, cá nhân tài trợ trong và ngoài nước. Quỹ chỉ cho vay hoặc hỗ trợ kinh phí đối với chủ tàu, ngư dân hoạt động trên tàu đánh cá có công suất từ 90 CV trở lên tham gia sản xuất thực tế tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và DK1, bị thiệt hại về tàu thuyền và trang thiết bị sản xuất do thiên tai, bị tàu lạ đâm chìm, bị bắt giữ, tịch thu không được trả lại.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Việc thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân sẽ thu hút được nguồn lực tài chính của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản, các chủ tàu cá và ngư dân... Mong muốn của hàng vạn ngư dân Quảng Ngãi là sau khi chính thức hoạt động, Quỹ thật sự là "bạn đồng hành" của bà con trong việc bám biển để ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Tại lễ ra mắt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ bày tỏ mong muốn các tổ chức và cá nhân tiếp tục hỗ trợ, đóng góp để Quỹ hỗ trợ ngư dân thật sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con bám biển. Ông Chữ cho biết, thời gian tới, Hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ và Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển cũng sẽ sớm được thành lập.

Hải Vân

http://thuyhaisan.net S.T

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Quảng Ngãi : Qũy hỗ trợ ngư dân: Bạn đồng hành của người đi biển Quảng Ngãi : Qũy hỗ trợ ngư dân: Bạn đồng hành của người đi biển UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức lễ ra mắt Quỹ hỗ trợ ngư dân. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập quỹ này để chia sẻ khó khăn cho ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển.
525.179487179 552.820512821 1078

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản