Tin tức thủy sản

Quảng Nam: Phát triển mô hình nuôi nghêu thương phẩm

Gần đây, nghề nuôi nghêu thương phẩm ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình, mô hình này còn góp phần cải thiện môi trường, cân bằng sinh thái.

Gần đây, nghề nuôi nghêu thương phẩm ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình, mô hình này còn góp phần cải thiện môi trường, cân bằng sinh thái.

Nuôi nghêu mở ra cơ hội cho nhiều người dân dọc sông Trường Giang. Ảnh: L.N

Đầu năm 2010, một số nông dân ở huyện Núi Thành bắt đầu tiếp cận và triển khai mô hình nuôi nghêu thương phẩm với sự hỗ trợ tích cực của Phòng NN&PTNT huyện.

Gia đình anh Dương Văn Bảo (thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, Núi Thành) là một trong những người đầu tiên ở Núi Thành mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm chuyên canh sang nuôi nghêu. Dọc sông Trường Giang, gia đình anh Bảo cải tạo và dành riêng khu vực 4.000 m2 mặt nước làm khu vực nuôi nghêu. Từ kỹ thuật do Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ cùng với các tài liệu hướng dẫn, anh đã đầu tư hơn 30 triệu đồng mua 450 kg nghêu giống về thả nuôi. Qua 8 tháng thả nuôi, gia đình anh Bảo thu được 4 tấn nghêu, trừ các chi phí còn lãi gần 70 triệu đồng. Hiện, gia đình anh đang chuẩn bị thu hoạch nghêu vụ thứ hai. Khả năng có thể đạt 5 tấn/8 sào, thu nhập có thể lên tới 100 triệu đồng. Anh Bảo cho biết: “Trước đây, tôi cũng đã nuôi tôm rất vất vả nhưng nhiều khi lỗ cả vốn. Khi chuyển sang nuôi nghêu thì khỏe hơn. Con nghêu ít dịch bệnh, lại không tốn chi phí thức ăn, chỉ cần bảo vệ canh giữ thôi. Tính ra, nuôi nghêu lời hơn nuôi tôm và các loại thủy sản khác tại địa phương. Thu nhập mỗi tháng từ nuôi nghêu ít nhất cũng được 6 – 7 triệu đồng”.

Nuôi nghêu cho hiệu quả kinh tế khả quan, thức ăn của nghêu chủ yếu là tảo, sinh vật phù du có sẵn trong nguồn nước tự nhiên nên vừa ít tốn chi phí thức ăn vừa hạn chế tình trạng nuôi tôm theo phương thức thâm canh – công nghiệp làm cho lượng thức ăn dư thừa, phân bón, các chất dinh dưỡng tồn tại ở dạng hợp chất vô cơ, hữu cơ, hòa tan hoặc lơ lửng trong nước… để lại hậu quả xấu cho môi trường và nghề nuôi trồng thủy hải sản. Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết: “Trước thực trạng nguồn nước mỗi ngày càng ô nhiễm do nuôi tôm, UBND huyện chủ trương chuyển đổi các đối tượng khác vào thay thế con tôm. Trong đó, nuôi nghêu và trồng rong câu chỉ vàng là hai mô hình đạt hiệu quả cao, giải quyết việc làm tại chỗ, ổn định cuộc sống của người dân và cân bằng môi trường sinh thái”.

Người dân Tam Hải kiểm tra nghêu nuôi.

Tại huyện Núi Thành hiện có 24 gia đình nuôi nghêu trên 7,2 ha mặt nước, tập trung tại các xã Tam Hải và Tam Hòa. Trong năm 2010, năng suất bình quân mỗi héc ta đạt hơn 3.000 kg, tổng sản lượng đạt khoảng 25 tấn nghêu. Giá mỗi ký nghêu giống (khoảng 1.500 con/kg) là 70 nghìn đồng. Nghêu thương phẩm mua tại chỗ từ 35 – 40 nghìn đồng/kg. Trừ các chi phí, mỗi sào nuôi nghêu lãi hơn 6 triệu đồng. Cũng theo ông Nguyễn Đình Sơn, ngành NN&PTNT huyện Núi Thành tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi nghêu thương phẩm, nuôi xen ghép rong câu chỉ vàng với các loài thủy hải sản khác. Bởi, phương thức này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa cân bằng môi trường sinh thái, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước trên địa bàn huyện.

Khó khăn hiện nay của nghề nuôi nghêu là vấn đề con giống. Thời gian qua, các hộ nuôi nghêu thương phẩm ở Núi Thành chỉ mua giống nghêu phát triển trong tự nhiên nên không chủ động trong việc thả nuôi, ảnh hưởng đến thời vụ; chất lượng giống không đồng đều nên chất lượng nghêu thương phẩm cũng bị ảnh hưởng. Bù lại, đầu ra của nghêu thương phẩm thì không lo, vì cung không đủ cầu, thương lái đến mua tận nơi. Nếu có vùng quy hoạch trọng điểm, tránh tình trạng nuôi nghêu ồ ạt (như nuôi tôm) thì con nghêu sẽ phát triển bền vững, giải quyết công ăn việc làm và đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

LÊ PHƯỚC LAN NHI

http://thuyhaisan.net: nuôi nghêu thương phẩm, mô hình nuôi tôm, phát triển mô hình nuôi tôm

Bình luận tại đây