Chuyện lạ có thật

Quảng Nam liên tục xuất hiện cá voi dạt vào bờ

Vào khoảng 9 giờ sáng 21/7, ngư dân thôn Phước Lộc xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, lại phát hiện thêm một con cá voi lớn (ngư dân gọi là cá ông) trong tình trạng kiệt sức bị sóng đánh trôi dạt vào gần bờ. Vào khoảng 9 giờ sáng 21/7, ngư dân thôn Phước Lộc xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, lại phát hiện thêm một con cá voi lớn (ngư dân gọi là cá ông) trong tình trạng kiệt sức bị sóng đánh trôi dạt vào gần bờ.

Các ngư dân đã dùng nhiều thúng chai nỗ lực dìu cá quay trở lại vùng biển nước sâu cách bờ hơn một hải lý, tuy nhiên , con cá voi này vẫn bị sóng đánh dạt trở lại bờ. 

Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, các ngư dân đành dìu cá voi lên bờ, đào hố, trải bạt, liên tục thay nước biển, tìm cách cứu cá voi.

Hiện cá voi vẫn trong tình trạng hấp hối. Hàng ngàn người dân hiếu kỳ ở các xã trong vùng đã đến xem cá ông lụy, đồng thời sờ cá ông “lấy hên” theo phong tục truyền thống vùng biển. Đây là con cá voi thuộc loại lớn, dài gần 3m, đường kính thân khoảng 0,5m, nặng gần 3 tạ.

Theo các ngư dân, do cá ông quá yếu, trong tình trạng hấp hối nên tìm vào vùng nước cạn gần bờ để chết, thường là sau khoảng 2-3 ngày mới chết hẳn. Chính quyền địa phương và các ngư dân đã tổ chức quyên góp tiền để chuẩn bị chôn cất cá voi tại nghĩa địa cá voi xã Tam Tiến theo nghi thức truyền thống.

Trước đó ngày 18/7 vừa qua cũng có một con cá voi hấp hối dạt vào bờ  và đến ngày 20/7 đã bị chết, ngư dân tại đây đã chôn cất con cá voi theo nghi lễ truyền thống.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây