Tin tức thủy sản

Phú Yên: Người nuôi tôm hùm tập trung đầu tư lớn

Chưa bao giờ người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên) phấn khởi như hiện nay, bởi giá tôm thương phẩm tăng cao, trong khi giá tôm giống lại hạ thấp. Nhiều người nuôi đã mạnh dạn đầu tư lớn thả nuôi vụ mới… Chưa bao giờ người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên) phấn khởi như hiện nay, bởi giá tôm thương phẩm tăng cao, trong khi giá tôm giống lại hạ thấp. Nhiều người nuôi đã mạnh dạn đầu tư lớn thả nuôi vụ mới…

Với giá tôm hùm thương phẩm hiện nay khoảng 1,6 triệu đồng/kg loại 1, cao nhất từ trước đến nay, nhiều hộ nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu có lãi cao. Ông Lê Văn Thành ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương), cho biết: “Năm vừa rồi, tôi thả nuôi 3 đợt hơn 6.000 con tôm giống, nhưng hao hụt khoảng một nửa vì ảnh hưởng mưa bão. Cuối năm 2010, tôm nuôi đã đến kỳ thu hoạch, tôi xuất bán số tôm lớn, còn khoảng 1/3 tôi nuôi tiếp đến nay. Hiện tôm hùm thịt được giá, nếu tôm nuôi không bị hao hụt thì bà con nuôi tôm hùm đợt này sẽ thắng lớn. Gia đình nào hiện còn khoảng 1.000 con tôm hùm thịt thì cầm chắc trong tay không dưới 1 tỉ đồng tiền lãi. Riêng gia đình tôi thu lãi gần 2 tỉ đồng”.

Giá tôm hùm thương phẩm hiện khoảng 1,6 triệu đồng/kg loại 1 – Ảnh: A.NGỌC

Trong khi giá tôm hùm thịt đang ở mức cao, thì giá tôm hùm giống lại rẻ hơn nhiều so với đầu vụ. Ông Lê Văn Thắng ở phường Xuân Yên cho biết: “Đầu vụ, giá tôm hùm giống từ 180.000 – 200.000 đồng/con, hiện nay chỉ còn 130.000 – 150.000 đồng/con. Hai anh em tôi đã đầu tư thêm lồng, bè và đã thả nuôi hơn 5.500 con…”. Hiện trên địa bàn TX Sông Cầu, nguồn con giống tại địa phương không đủ cung cấp nên bà con phải mua từ các tỉnh lân cận, chủ yếu từ Bình Định đến Đà Nẵng. Điều đáng lưu ý là hiện có một giống tôm hùm mới đang xuất hiện. Theo nhiều người dân ở đây, giống tôm này có nguồn gốc từ Philippines nhập về. Ông Nguyễn Văn Là ở phường Xuân Yên, người có 6 năm trong nghề nuôi tôm hùm, cho biết: “Đã có nhiều hộ mua tôm giống có nguồn gốc từ Philippines với giá 320.000 đồng/con cỡ khoảng 200g về nuôi. Loại tôm này phát triển rất nhanh, chỉ sau 5 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 600 – 800 g/con. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết giống tôm mới này mang lại kết quả như thế nào”.

Nghề nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu phát triển mạnh, giúp bà con thoát nghèo, có hộ vươn lên làm giàu và mang lại một nguồn thu nhập lớn cho địa phương trong những năm qua. Từ năm 2006 đến nay, số lồng tôm hùm thịt được duy trì 14.000 – 16.000 lồng, tập trung tại các làng biển thuộc các xã Xuân Thịnh, Xuân Cảnh, Xuân Phương và các phường Xuân Yên, Xuân Thành, Xuân Đài… Ông Ngô Đồng Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Phương, cho biết: “Toàn xã có 1.686 hộ dân thì đã có 723 hộ nuôi tôm hùm. Hiện nay bà con trong xã đang nuôi 2.124 lồng tôm thịt và đã thả nuôi mới 3.084 lồng tôm con, tập trung chủ yếu ở các thôn Phú Mỹ, Dân Phú 1, Dân Phú 2… Trước đây, nhiều làng ven biển của xã gần như vắng bóng người, đường sá đi lại khó khăn, đời sống kinh tế của người dân rất vất vả và nghề nuôi tôm hùm đã đem lại cuộc sống trù phú cho người dân nơi đây. Hiện bình quân mỗi hộ nuôi khoảng 8 – 10 lồng tôm thịt (50 – 75 con/lồng). Năm nay, nếu tính số lượng tôm thả nuôi mới trên địa bàn xã thì gấp 2 – 3 lần so với các năm trước”.

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững, UBND TX Sông Cầu đang kiện toàn và phát huy vai trò tổ quản lý cộng đồng nuôi trồng thủy sản; quy hoạch, giao cấp mặt nước biển tại các vùng nuôi tập trung, vùng nuôi đã có quy hoạch được phê duyệt. Địa phương cũng sẽ rà soát, thống kê số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã, tổ chức phòng tránh mưa lũ ảnh hưởng đến nghề nuôi dựa vào môi trường biển, trọng tâm là con tôm hùm…

Theo UBND TX Sông Cầu, người dân trên địa bàn thị xã đang nuôi hơn 16.840 lồng tôm hùm thịt, trong đó có 10.147 lồng thả nuôi mới. So với cùng kỳ năm trước, số lồng nuôi tôm gấp 2,2 lần nên sẽ phát sinh những vấn đề về môi trường, bệnh dịch. Do vậy, UBND TX Sông Cầu đã chỉ đạo cho các địa phương và các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ con giống và các loại thức ăn, thuốc, hóa chất phục vụ nuôi trồng thủy sản, đảm bảo con giống phải được kiểm dịch trước khi thả nuôi.

ANH NGỌC

Theo Báo Phú Yên

Bình luận tại đây