Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Phòng trị lở loét cho cá lóc nuôi mùa lũ

Tôi muốn nuôi cá nhưng nghe nói bệnh ghẻ thường xuất hiện trong mùa lũ. Nhờ Bạn Nhà nông cung cấp thêm thông tin và biện pháp phòng trị.

Anh Bé Tư (xã Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân).

Tôi muốn nuôi cá nhưng nghe nói bệnh ghẻ thường xuất hiện trong mùa lũ. Nhờ Bạn Nhà nông cung cấp thêm thông tin và biện pháp phòng trị.

Anh Bé Tư (xã Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân).

Trong mùa lũ các ao, hồ nuôi cá thường tích tụ nhiều phù sa, nhiễm bẩn, rác và các chất thải làm ô nhiễm nguồn nước tiềm ẩn mầm bệnh cho cá nuôi- nhất là bệnh ghẻ hay còn gọi là hội chứng lở loét.

Tác nhân gây bệnh:

Chủ yếu do virus và nấm. Ngoài ra, yếu tố môi trường như nhiệt độ thay đổi, môi trường nước quá dơ bẩn có thể gây sốc và làm cá nhiễm bệnh. Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa mưa và đầu mùa khô.

Dấu hiệu bệnh:

Cá ăn ít hoặc bỏ ăn, bơi nhô đầu nổi lờ đờ, da xám, có vết loét hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, vây và đuôi. Sau một thời gian bị bệnh, cá kiệt sức và chết. Quan sát bên ngoài thấy cá xuất hiện nhiều vết nhỏ màu xám hay đỏ. Mang, quanh mắt và da xuất huyết, toàn thân có màu xám tối. Thương tổn lan rộng thành những vết loét lớn trên vẩy, thân cá… Cá bệnh nặng sẽ thấy máu chảy ở hậu môn, bóng hơi xuất huyết và teo dần, gan thận cũng xuất huyết. Khoang bụng có dấu hiệu tích nước, có nhiều dịch nhờn và xuất huyết.

Phòng bệnh:

Cần tẩy dọn ao, bể nuôi để diệt các tác nhân gây bệnh, quản lý tốt môi trường, cung cấp nước nuôi cá bằng nước sạch. Ổn định môi trường bằng cách xử lý định kỳ 15 ngày/lần bằng dung dịch Vimekon (1g/1m3 nước). Tránh làm cá bị xây xát và cho ăn đủ thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng tăng đề kháng. Thường xuyên trộn thức ăn với men tiêu hóa, vitamin C, premix. Ngoài ra, xử lý ao nuôi bằng vôi, dùng hóa chất formon và thuốc tím làm giảm bớt mật độ vi khuẩn và diệt nấm ký sinh trùng, dùng kháng sinh diệt vi khuẩn.

Trị bệnh:

Khi cá có dấu hiệu bị bệnh cần thay 50% nước bằng nước sạch, vệ sinh xung quanh ao nuôi. Trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho cá liên tục trong 7 ngày theo liều 250g Desery + 50ml Vime-Fenfish 2000/1 tấn cá.

BẠN NHÀ NÔNG

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây