Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Phòng bệnh teo gan, tụy trên tôm sú

Hiện bệnh teo gan, tụy trên tôm sú nuôi thương phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành nuôi trồng thủy sản và người nuôi tôm. Bệnh diễn biến rất phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh ở hầu hết các khu vực nuôi tôm trong cả nước, đặc biệt trên các đầm tôm khu vực ĐBSCL những tháng gần đây. Các tỉnh miền Trung là nơi bệnh xuất hiện với tần suất cao và đang gây thiệt hại lớn.

Hiện bệnh teo gan, tụy trên tôm sú nuôi thương phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành nuôi trồng thủy sản và người nuôi tôm. Bệnh diễn biến rất phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh ở hầu hết các khu vực nuôi tôm trong cả nước, đặc biệt trên các đầm tôm khu vực ĐBSCL những tháng gần đây. Các tỉnh miền Trung là nơi bệnh xuất hiện với tần suất cao và đang gây thiệt hại lớn.

Theo TS Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II – Bộ NN&PTNT cho biết, bệnh teo gan, tụy ở tôm nuôi tại ĐBSCL là bệnh khác với tất cả các bệnh trên tôm mà thế giới từng phát hiện trước đây. Bệnh xảy ra vào khoảng từ tháng 7-10/2010, gây thiệt hại lớn cho các tỉnh: Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Bước vào vụ nuôi năm 2011, do mầm bệnh vẫn chưa xử lý triệt để, cộng với tác nhân là thời tiết bất lợi làm cho tôm nuôi thiệt hại ngày càng nghiêm trọng hơn. Viện cũng chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể, vì vậy đã gửi mẫu sang các nước tiên tiến nhờ giúp đỡ.

Tuy nhiên, viện cũng đã tìm hiểu và bước đầu xác định có thể nguyên nhân gây ra bệnh gan, tụy trên tôm sú ở ĐBSCL xuất phát từ một nhóm nguyên sinh động vật, vốn được phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ mặn lớn. Nhiều khả năng bệnh này xuất hiện từ nguyên nhân sâu xa là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì trong vài năm gần đây, ĐBSCL luôn bị nắng nóng kéo dài, mặn xâm nhập sớm.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Hữu Dũng, giảng viên Trường Đại học Thủy sản Nha Trang lại cho rằng, tác nhân gây bệnh teo gan, tụy ở tôm có thể là do vi khuẩn ký sinh nội bào nhóm Alpha Proteobacteria gây ra, làm cho tôm giảm ăn, ruột rỗng, vỏ mềm, gan teo, thân mềm, mọng nước, màu nhợt nhạt và có các vệt sẫm màu… Thực tế, khi mắc bệnh, tôm thường bơi tấp vào bờ và chết sau đó từ 5-7 ngày.

Do chưa xác định được tác nhân chính gây bệnh nên việc đưa ra các biện pháp phòng trị là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên những thông tin có được và kết quả nghiên cứu bước đầu của một số đơn vị nghiên cứu chuyên ngành thủy sản, xin đưa ra một số biện pháp xử lý để tham khảo:

Về phòng bệnh: Con giống trước khi đưa vào nuôi phải được kiểm tra kỹ và bảo đảm không mang mầm bệnh, nếu có điều kiện, nên kiểm tra thêm chỉ tiêu về nhóm nguyên sinh động vật Gregarine trong ruột tôm giống trước khi thả nuôi.

Nếu nuôi tôm sú theo hình thức thâm canh thì chỉ nên nuôi với mật độ vừa phải (từ 20-25 con/m2). Phải cải tạo ao nuôi thật kỹ, đúng quy trình và phải có thời gian phơi đáy ao trên 10 ngày. Đặc biệt, những ao nuôi tôm đã xuất hiện bệnh teo gan, tụy thì phải có thời gian khoảng 2 tháng để cải tạo ao nuôi, để giảm thiểu tối đa mầm bệnh trong ao.

Phải chú ý quản lý môi trường ao nuôi thật tốt, luôn giữ pH nước ổn định, không để pH biến động giữa buổi sáng và buổi trưa quá 0,5, kiểm soát không để mật độ tảo trong ao nuôi quá dày. Quản lý tốt lượng thức ăn cho tôm ăn, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường nước. Cần tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng cách, định kỳ trộn thêm vitamin C và bổ sung men tiêu hóa vào trong thức ăn tôm. Thường xuyên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước trong suốt quá trình nuôi.

Về điều trị bệnh: Hiện việc điều trị bệnh teo gan, tụy trên tôm sú chủ yếu bằng thuốc kháng sinh, kết hợp với việc cải thiện chất lượng môi trường nước trong ao nuôi. Dùng nhóm kháng sinh Sulphamid kết hợp với Trimethoprim trộn vào thức ăn cho tôm ăn, đồng thời bổ sung vitamin C để tăng cường trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho tôm.

Sau khi dùng kháng sinh từ 3-5 ngày cần bổ sung men tiêu hóa để kích thích tăng khả năng tiêu hóa cho tôm. Thường xuyên thay nước khi tôm có dấu hiệu bị bệnh (nước cấp vào đã được xử lý ở ao lắng), nếu tảo phát triển mạnh thì phải dùng hóa chất diệt bớt tảo, đồng thời, sử dụng các chế phẩm sinh học để ổn định môi trường nước ao nuôi và phân hủy các chất hữu cơ lưu tồn trong ao nuôi./.

Kỹ sư Đoàn Hữu Nghị

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây