Tin tức thủy sản

Phát triển bền vững cá tra: Liên kết chặt hơn “2 nhà”

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành có liên quan, cùng với nỗ lực của người nuôi cá và doanh nghiệp, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

(Chinhphu.vn) – Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành có liên quan, cùng với nỗ lực của người nuôi cá và doanh nghiệp, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sự liên kết, chia sẻ về thông tin, lợi nhuận giữa người nuôi cá tra – nhà nông và doanh nghiệp chế biến vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

 

Nguyên liệu cá tra không đủ đáp ứng nhu cầu của nhà máy chế biến xuất khẩu – Ảnh Chinhphu.vn (chụp tại xã Hòa Hưng, Cái Bè, Tiền Giang)

Thời gian gần đây, nhiều nguồn thông tin cho rằng cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang tồn động lượng cá tra quá lứa với sản lượng lên đến hơn 30.000 tấn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chỉ là tin đồn thất thiệt, và chính điều này đã góp phần làm cho giá cá tra nguyên liệu tuột dốc “không phanh” từ 24.000-25.000 đồng/kg hồi đầu tháng 7, xuống 22.00-23.500 đồng/kg trong mấy ngày qua.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trên thực tế các nhà máy biến cá tra chưa hoạt động hết công suất, bởi công suất thiết kế của các nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL đã vượt gấp 2 lần sản lượng nuôi.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP cho biết, vừa qua có một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin ở ĐBSCL còn tồn đọng 30.000 tấn cá tra quá lứa đã làm cho giá cá tra giảm mạnh. Theo ông Dũng, thông tin này gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra. Trên thực tế, doanh nghiệp hiện vẫn đang thiếu cá tra nguyên liệu chế biến xuất khẩu, mà nguyên nhân là do sản lượng cá thấp, người nuôi không có khả năng vay vốn, lãi suất ngân hàng cao.

Nhận định về thông tin thiếu chính xác và có tính “ép” nông dân nuôi cá tra nêu trên, ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, tuyên bố này là không chính xác, ảnh hưởng đến giá cả, và gây bất lợi cho người nuôi cá tra. Sau này, Bộ sẽ có phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý các trường hợp thông tin không đúng.

Gắn kết nhà nông và nhà doanh nghiệp

Ông Nguyễn Công Đắc, xã Tân Phong, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, có trường hợp doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng ghi nhớ với người nuôi cá tra. Khi ký hợp đồng thì giá cá cao, nhưng nếu lúc thu hoạch giá cá giảm mạnh thì doanh nghiệp không chịu mua, hoặc nói cá bệnh, cá mỡ vàng, mỡ trắng để mua cá với giá loại 2, loại 3.

Theo ông Lê Thanh Dung – Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra Hoà Hưng (Tiền Giang), HTX đã nhiều lần đàm phán với các doanh nghiệp để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ nuôi. Thế nhưng đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng nào. Còn đối trường hợp, hợp đồng được ký kết vào 2 tháng cuối (nuôi cá tra khoảng 6 tháng) thì doanh nghiệp chỉ “đảm bảo tiêu thụ hết lượng cá” nhưng không đưa ra mức giá thu mua cụ thể mà mua theo thời điểm.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành nông nghiệp Tiền Giang, mấu chốt của vấn đề chính là sự thiếu quan tâm đến lợi ích chung giữa người nuôi cá và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Lâu nay, việc chia sẻ lợi nhuận, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa người nuôi cá và doanh nghiệp vẫn thường được đặt ra, nhưng cho tới nay việc liên kết như thế nào cho hiệu quả thì rất khó thực hiện vì bên nào cũng muốn lợi ích lớn về mình.

Ông Dung Lê Thanh lý giải: “Nông dân nuôi cá không ai muốn để cá quá lứa để bán với giá thấp. Vấn đề là ở chổ họ thiếu thông tin, chỉ biết cho cá ăn để cá đạt kích cỡ như thời gian trước đây, từ 0,8-1kg/con. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp doanh nghiệp cứ hẹn lần hẹn lượt tới thu mua cá, trong khi cá ngày càng lớn và dẫn đến vượt size”.

Cần liên kết qua hợp đồng tiêu thụ

Trước những thực trạng trên, để giải quyết những bất cập còn tồn đọng trong ngành nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu, các doanh nghiệp cần phải chia sẻ về thông tin, lợi nhuận với người nuôi cá. Trong đó, điều nhất thiết là doanh nghiệp phải đưa ra mức chuẩn về size cá, giá sàn thu mua để người nuôi biết trước, nhằm giúp họ chủ động khai thác cá khi đã lớn đúng kích cỡ theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, trước mỗi vụ nuôi mới, giữa doanh nghiệp và nông dân nuôi cá cần ràng buộc nhau với những điều khoản thật cụ thể, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên nhằm giảm rủi ro cho người nuôi cá, đồng thời giúp cho doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu chủ động trong sản xuất, tính toán lợi nhuận. Đặc biệt, vấn đề đạo đức kinh doanh hơn bao giờ hết cần được cả hai bên tôn trọng và thực hiện nghiêm túc. Có như vậy, DN và người nuôi mới có thể gắn kết lâu bền.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Dung cũng đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xác định giá sàn thu mua cá tra nguyên liệu hợp lý cho từng thời kỳ để đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi cá, đồng thời có chính sách bình ổn giá và kiểm tra chất lượng thức ăn nuôi cá tra.

Tại Hội nghị bàn giải pháp sản xuất và tiêu thụ cá tra được tổ chức tại Cần Thơ ngày 22/7 vừa qua, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo: “Giá cá đang giảm, các ngành và địa phương cần tập trung tìm hiểu nguyên nhân. Cá tra là sản phẩm chiến lược, do đó sản xuất phải theo quy hoạch, sản xuất có điều kiện. Những hộ đơn lẻ phải có hợp đồng, hướng tiêu thụ trước khi sản xuất”.

Thành Công

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây